Thi đại học bằng hình thức phỏng vấn với chuyên gia

Thứ Tư, ngày 13/01/2016 08:14 AM (GMT+7)

Xoá bỏ áp lực chuyện đỗ trượt, chọn con đường khác với cuộc rượt đua luyện thi đại học, năm nay các thí sinh có thêm một lựa chọn mới để chạm tới cánh cổng đại học.

Tuyển đầu vào Đại học bằng cách phỏng vấn?

Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, kỳ thi Đại học luôn được xem là sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Điểm thi hay tên tuổi ngôi trường thậm chí trở thành “thước đo” để dư luận đánh giá năng lực của mỗi thí sinh dự tuyển. Tuy nhiên, những đề thi khó nhằn đang được sử dụng chung cho hàng trăm ngàn thí sinh trên cả nước mỗi năm đôi khi không thể kiểm tra được đúng năng lực và kỹ năng thực sự của mỗi thí sinh, cũng như không giải quyết được bài toán tuyển sinh riêng cho từng ngành và chưa đủ thuyết phục khi áp dụng vào thực tế ngành học. 

Vậy thì một kỳ thi đại học mà các thí sinh được phỏng vấn trực tiếp  hoặcqua ứng dụng trò chuyện trực tuyến bởi chính các chuyên gia trong lĩnh vực mình lựa chọn thì sao? Sẽ không có những giờ căng thẳng trong phòng thi, những đề bài mà bạn gần như chẳng bao giờ dùng đến trong thực tế. Đại học trực tuyến FUNiX sẽ đưa ra cái nhìn hoàn toàn mới lạ về hình thức tuyển sinh này.

Thi đại học bằng hình thức phỏng vấn với chuyên gia - 1

Thí sinh phỏng vấn với đại diện trường Đại học trực tuyến FUNiX và Mentor

Quy trình tuyển chọn đầu vào khác biệt tại FUNiX 

FUNiX, trực thuộc hệ thống FPT Education, là trường đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam ký hợp tác với FPT Software, nhận ngay sinh viên khi mới hoàn thành 3 chứng chỉ. Vừa làm, vừa học, khi tích lũy đủ 8 chứng chỉ của chương trình học, sinh viên sẽ trở thành kỹ sư CNTT, nhận bằng đại học được Bộ GD&ĐT công nhận và có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Để tham gia ứng tuyển tại FUNiX, các ứng viên gửi bản online đơn xin học và bản giới thiệu bản thân. Sau quá trình sàng lọc đơn, FUNiX sẽ sắp xếp buổi phỏng vấn giữa các ứng viên và mentor - là các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT.

Các mentors sẽ phỏng vấn ứng viên về những nguyện vọng, dự định cá nhân và phân tích bối cảnh nghề nghiệp của mỗi người để từ đó giải đáp xem chương trình học tại FUNiX có đáp ứng mong muốn của ứng viên hay không.

Bên cạnh những nội dung về chương trình học, buổi phỏng vấn còn như một buổi tư vấn khi ứng viên có thể chia sẻ thẳng thắn những khúc mắc và những câu chuyện cuộc sống khi quyết định tham gia ứng tuyển. Đối với những bạn học sinh hay những người “ngoại đạo” mới bắt đầu, mentors sẽ truyền cảm hứng giúp họ có thêm quyết tâm theo đuổi đam mê. Ngược lại, đối với những cá nhân không có động lực rõ ràng, thái độ không thực sự cầu thị, chưa sẵn sàng “chinh chiến” thì mentors sẽ gợi ý cho họ những lựa chọn khác phù hợp hơn để không gây lãng phí thời gian của hai bên.

Những câu chuyện thú vị khi phỏng vấn tại FUNiX

Có rất nhiều câu chuyện đời chuyện nghề thú vị được chia sẻ tại buổi phỏng vấn của FUNiX. Anh Phan Anh, 30 tuổi, một tiếp viên hàng không sắp qua độ tuổi phục vụ trong ngành có thể phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Anh tìm đến FUNiX với hy vọng tìm được cơ hội mới trong lĩnh vực CNTT. Sự hỗ trợ về thông tin của mentor trong cuộc phỏng vấn giúp anh xoá bỏ tự ti khi là người lần đầu tiếp xúc với CNTT. Anh nhớ mãi lời của mentor Nguyễn Thành Lâm – Nguyên tổng giám đốc FPT Software: “CNTT thực ra không quá khó và mơ hồ như nhiều người vẫn nghĩ. Người chưa biết gì về CNTT hoàn toàn có thể tự học được miễn là chăm chỉ".

Lại có những buổi phỏng vấn tình cờ trở thành buổi tuyển dụng thành công. Nhiều mentor gặp được nhân sự phù hợp ngay trong quá trình phỏng vấn. Chị Minh Thu, du học sinh ở Nhật về, mong muốn học CNTT để trở thành kỹ sư cầu nối. Sau buổi phỏng vấn, chị được chính mentor đề nghị vào công ty của anh để làm việc với các đối tác Nhật Bản.

Một số cá nhân lại tỏ ra xuất sắc trong quá trình phỏng vấn, khiến các mentor phải “sửng sốt”. Nguyễn Trung Lợi là một trường hợp điển hình khi bạn chưa từng vào Đại học, dành 4 năm tự học lập trình và làm việc độc lập cho các dự án ở nước ngoài. Lợi được nhận lời mời làm việc các công ty công nghệ lớn ở Đức và Nhật Bản. Vì không có bằng đại học nên Lợi gặp khó khăn trong việc xin visa làm việc dài hạn tại nước ngoài. Khiêm tốn và nhã nhặn, Lợi chia sẻ rằng bạn đến với đại học trực tuyến FUNiX để học chuyên sâu và hệ thống kiến thức một cách quy củ hơn. Đánh giá cao Lợi ở nỗ lực xuất sắc và kinh nghiệm dày dặn, mentor Đặng Minh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Công ty 2NF Software đã đề nghị bạn tham gia vào đội ngũ mentor của FUNiX một số môn của FUNiX.  

Tìm hiểu thêm thông tin về FUNiX - trường Đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam, thi tuyển bằng hình thức phỏng vấn tại website: www.funix.edu.vn

Theo Hoàng Minh (Khám phá)
Giáo dục - du học - "Chắt chiu" thời gian để học đại học "Chắt chiu" thời gian để học đại học
Những người thành đạt thì có chung một đặc điểm là họ sẽ không ngừng dịch chuyển, không để cho bản thân nhàn rỗi, luôn luôn đặt ra những thử...
Tin tức Giáo dục - Tại sao học đại học nhưng vẫn thất nghiệp? Tại sao học đại học nhưng vẫn thất nghiệp?
Tình trạng phổ biến của giáo dục đại học ở Việt Nam là các ngành tuyển tràn lan, số lượng tuyển sinh không ngừng tăng, đặc biệt là các...
Tin tức trong ngày - Dùng "núi tiền trời ban" nuôi 5 con học đại học Dùng "núi tiền trời ban" nuôi 5 con học đại học
Người phụ nữ nghèo có núi tiền vì trúng số khéo dùng lộc trời nuôi 5 con học ĐH.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang