Tại sao trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được mở ngành y?

Thứ Tư, ngày 25/11/2015 16:34 PM (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định khiến dư luận xôn xao khi cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo hệ chính quy ngành Y đa khoa.

Theo quyết định ngày 19/11/2015 do Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, ngành Y đa khoa (mã số 52720101) và Dược học (mã số 52720410).

“Chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành”, quyết định nêu rõ.

Tại sao trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được mở ngành y? - 1

Thông tin về văn bản này được rất nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, cùng những ý kiến khác nhau. Nhiều người tỏ ra bất ngờ, khi một trường đại học ngoài công lập, có tên gọi không liên quan tới ngành y dược lại được đồng ý cho đào tạo ngành này.

Một số người băn khoăn về việc chất lượng đào tạo của các trường không chuyên ngành y khoa, đồng thời lo ngại dư thừa nguồn nhân lực.

Chiều ngày 25.11, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT xác nhận thông tin về văn bản này.

Bà Phụng cho biết: “Tiêu chí để mở ngành mới của các trường đại học đã được quy định cụ thể trong Thông tư 08/2011 TT-BGDĐT của Bộ. Việc xét mở ngành mới căn cứ vào các tiêu chí đó, không phân biệt trường công hay trường tư”. 

Bà Phụng cho biết thêm, đối với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trường đã làm hồ sơ trình Bộ từ hai năm trước. Tuy nhiên, Bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét.

“Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỷ và tuyển đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị hai Bộ xem xét (Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế - PV). Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các đơn vị thuộc hai Bộ thẩm định trực tiếp. Điều kiện trường đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Y tế có công văn đồng ý cho mở ngành. Vì vậy Bộ GD – ĐT ra quyết định để thực hiện xã hội hóa, trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đã được cơ quan quản lý ngành đồng ý đề nghị” , bà Phụng cho hay.

Theo Tất Định (danviet.vn)
Giáo dục - du học - Siết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ Siết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ siết chặt các quy định liên quan đến đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đặc biệt trong việc mở ngành và đánh giá chương...
Tuyển sinh 2016 - Kỳ thi chung: Đào tạo lớp SV không biết mình thích nghề gì Kỳ thi chung: Đào tạo lớp SV không biết mình thích nghề gì
Khi nhận được thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nhiều học sinh không biết mình thích gì, nghề gì để chọn trường.
Giáo dục - du học - ĐH Hutech được đào tạo thạc sĩ công nghệ sinh học ĐH Hutech được đào tạo thạc sĩ công nghệ sinh học
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định cho phép Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) đào tạo trình độ thạc sĩ ngành công nghệ sinh...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang