Sở GD&ĐT TP. HCM yêu cầu không ra bài tập khó về nhà

Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 08:12 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn các trường về việc quản lý dạy thêm, học thêm.

Sở GD&ĐT TP. HCM yêu cầu không ra bài tập khó về nhà - 1

Sở GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh theo học 2 buổi/ngày; không tổ chức dạy thêm học sinh tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng thích ứng cuộc sống, kỹ năng xã hội.

Việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh; phân chia lớp học theo trình độ học sinh, học sinh được lựa chọn giáo viên để theo học. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Cán bộ, giáo viên đang công tác trong các cơ sở giáo dục công lập tham gia dạy thêm phải thực hiện đúng qui định về dạy thêm, học thêm, chịu sự quản lý, giám sát của thủ trưởng cơ sở giáo dục công lập.

Cũng theo văn bản này, Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý cấp trên về việc quản lý, giám sát giáo viên thuộc đơn vị mình tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm không đúng qui định.

Hiệu trưởng các trường chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngay trong các giờ dạy trên lớp, không ra bài tập khó về nhà, đảm bảo để học sinh yên tâm về kiến thức đã được trang bị trong nhà trường; tăng cường việc giáo dục, hướng dẫn phương pháp tự học cho học sinh.

Thực hiện công tác phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng cho học sinh giỏi không thu học phí.

Ngoài ra, các trường phải xây dựng website hỗ trợ học tập hay sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm giúp đỡ học sinh giải đáp ngay các thắc mắc liên quan đến bài học, hướng dẫn học sinh tự ôn tập, củng cố, mở rộng kiến thức tại nhà, tăng cường khả năng tự học cho học sinh.

Sở yêu cầu các Phòng GD&ĐT tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với UBND quận/huyện để quản lý hiệu quả việc dạy thêm học thêm ngoài nhà trường trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm không đúng qui định của các cơ sở giáo dục trực thuộc và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sở GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về việc chấp hành các qui định của văn bản này.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà
Dù quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không giao bài tập về nhà cho học sinh học 2 buổi/ngày nhưng trong thực tế, học sinh vẫn...
Giáo dục - du học - Nhiều học sinh lớp 6 không có thói quen làm bài tập về nhà Nhiều học sinh lớp 6 không có thói quen làm bài tập về nhà
Theo phản ánh của nhiều giáo viên, lứa học sinh tiểu học đầu tiên không chấm điểm theo Thông tư 30 lên lớp 6 năm nay không có thói quen làm...
Giáo dục - du học - Học sinh châu Á đứng đầu thế giới về thời gian làm bài tập về nhà Học sinh châu Á đứng đầu thế giới về thời gian làm bài tập về nhà
Theo một báo cáo tháng 11/2014, Thượng Hải đứng đầu thế giới trong số những nước và khu vực có học sinh dành nhiều thời gian để bài tập ở...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang