Sinh viên nhiều trường được nghỉ Tết cả tháng

Thứ Hai, ngày 01/02/2016 14:30 PM (GMT+7)

Thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ cũng đã có lịch nghỉ Tết cho cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên. Trong đó, hầu hết cán bộ, giảng viên, nhân viên của các trường ĐH, CĐ được nghỉ khoảng 9 ngày, thì sinh viên lại được nghỉ khá dài, có trường nghỉ khoảng 1 tháng.

Sinh viên nhiều trường được nghỉ Tết cả tháng - 1

Nhiều sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2016 sớm đã vội vàng ra bến xe để về quê. Ảnh: Xuân Trung

Sinh viên nghỉ Tết từ 2 đến 3 tuần

Trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) vừa mới thông báo lịch nghỉ Tết của trường đối với sinh viên là 2 tuần, bắt đầu từ ngày 1/2 (tức ngày 23 tháng Chạp, năm Ất mùi) đến hết ngày 14/2 (tức ngày 7 tháng Giêng năm Bính Thân). Ngày 15/2 toàn thể sinh viên trở lại học tập bình thường. Cán bộ, giảng viên, nhân viên được nghỉ bắt đầu từ ngày 6/2 đến hết ngày 14/2. Cán bộ, giảng viên, nhân viên chính thức đi làm vào ngày 15/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng năm Bính Thân).

GS.TSKH. Đặng Ứng Vận - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường đã quán triệt tới lãnh đạo các phòng, khoa cần quán triệt đến cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của mình chấp hành nghiêm lịch nghỉ Tết. Qua Tết tập trung ngay vào làm việc, giảng dạy và học tập đúng ngày, đúng giờ, đảm bảo 100% cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên có mặt. Trong thời gian nghỉ, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…”.

Đại diện Phòng Quản lý đào tạo - ĐH Ngoại thương cho biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay của trường sinh viên được nghỉ 3 tuần từ 1/2 (23 tháng Chạp) đến 21/2 (mùng 14 tháng Giêng), trong khi khối cán bộ, hành chính được nghỉ từ 1/2 đến 14/2. Còn ĐH Y Hà Nội sinh viên chỉ được nghỉ Tết 2 tuần từ ngày 1/2 đến hết ngày 14/2. ĐH Giao thông Vận tải cũng có lịch nghỉ Tết dành cho sinh viên của trường từ 1/2 đến hết ngày 14/2.

Tại TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM lịch nghỉ Tết Nguyên đán với toàn thể sinh viên trường kéo dài 4 tuần, từ ngày 25/1 (16 tháng Chạp năm Ất Mùi) đến hết ngày 21/2 (14 tháng Giêng). Ngày 22/2, sinh viên các lớp đi học lại bình thường. ĐH Hồng Bàng cho phép sinh viên nghỉ gần 1 tháng từ 25/1 đến hết ngày 21/2. ĐH Văn Hiến có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đến 3 tuần. Cụ thể, sinh viên được nghỉ bắt đầu ngày 1/2 đến hết ngày 21/2…

Mối lo chuyện tàu xe về quê nghỉ Tết

Sở dĩ các trường ĐH, CĐ có lịch nghỉ Tết Nguyên đán khác nhau là do đến nay, Bộ GD&ĐT chưa có quy định cụ thể cho các trường, các trường được sắp xếp thời gian nghỉ phù hợp với niên chế năm học. Còn theo lãnh đạo một số trường ĐH, việc cho sinh viên nghỉ Tết dài bởi đợt nghỉ Tết diễn ra đúng vào đợt chuyển giao giữa hai học kỳ, sinh viên vừa thi xong. Hơn nữa, các trường cũng dựa trên đặc điểm của trường như có nhiều sinh viên ở xa, học sinh quốc tế… Bố trí lịch nghỉ sớm, kết thúc muộn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên về quê ăn Tết, dịp cao điểm khó khăn chuyện tàu xe.

Trong dịp Tết, nhiều chương trình ý nghĩa đã được các trường ĐH, CĐ và các Thành đoàn, Tỉnh đoàn tổ chức nhằm hỗ trợ sinh viên nghèo, sinh viên khó khăn về quê dịp Tết. Tại Hà Nội, sáng 30/1, khoảng 1.500 sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã được hỗ trợ về quê sum vầy cùng gia đình dịp Tết Bính Thân. Đây là hoạt động thuộc chương trình “Hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết”, các sinh viên này được về quê miễn phí. 32 chuyến xe đi 19 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, trải dài từ Hà Nội đến Quảng Bình đã được huy động để hỗ trợ đưa các sinh viên về quê.

Cũng trong ngày 30/1, tại TPHCM “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” 2016 khởi hành đưa gần 2.600 hành khách đặc biệt là sinh viên, người lao động tự do từ TPHCM về sum họp cùng gia đình. Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” nhằm tặng vé xe miễn phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên sinh viên dân tộc ít người, mồ côi, khuyết tật. Những sinh viên được tặng vé miễn phí đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn thành phố.

Tại các bến xe ở Hà Nội vào các ngày cuối tuần qua nhiều sinh viên tranh thủ về quê ăn Tết sớm nên vội vàng ra bến xe khách để về. Mặc cho thời tiết mưa gió, lạnh giá, nhiều sinh viên tay xách nách mang, đồ đạc lỉnh kỉnh ngồi cả giờ trên xe bus vì tắc đường, lỡ chuyến, rồi đổ dồn về các bến xe khách đông đúc, sinh viên tìm xe vất vả, khó có được chỗ ngồi ưng ý… Trong ngày 1/2 (ngày chính thức được nghỉ Tết của nhiều trường), lượng sinh viên ở các bến xe, ga tàu trở nên quá tải, khó tránh được cảnh bị nhồi nhét, tăng giá.

Nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân năm 2016, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các đơn vị, trường ĐH, CĐ, TCCN quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về việc cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ và các biện pháp phòng chống cháy nổ. Thực hiện nghiêm Luật Giao thông trong dịp nghỉ Tết. Cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, các chất cấm; đề phòng trộm cắp; không tham gia các hoạt động trái phép gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng…

Theo Quang Anh (Báo Gia đình & Xã hội)
ad zone of 24h
Giáo dục - du học - Sinh viên cầm đồ để ăn tết Sinh viên cầm đồ để ăn tết
Những hiệu cầm đồ nhộn nhịp với rất nhiều sinh viên chuẩn bị về quê ăn Tết.
Giáo dục - du học - Sinh viên ùn ùn rời Thủ đô về quê ăn tết Sinh viên ùn ùn rời Thủ đô về quê ăn tết
Sinh viên các trường Đại học tại Hà Nội đã được nghỉ học về quê ăn tết.
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang