Sẽ bảo đảm quyền lợi cho “thạc sĩ… hụt”

Thứ Năm, ngày 15/03/2012 07:59 AM (GMT+7)

Các trường dù biết nhưng vẫn vận dụng quy chế cũ vì có những trường hợp xứng đáng cần được miễn thì phải miễn!

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Ngày 14/3, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) Hoàng Thị Lan Phương cho biết hôm nay (15/3) là hạn cuối để 15 trường ĐH trên cả nước báo cáo việc tự ý miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Sau đó, Bộ sẽ có phương án xử lý ngay trong tuần này, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của học viên.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngoại thương… yêu cầu “hủy công nhận trúng tuyển” đối với hàng ngàn học viên cao học đã được miễn thi môn ngoại ngữ đầu vào do vi phạm quy chế tuyển sinh thạc sĩ.

Bà Phương cho biết: “Ngày 28/2/2011, Bộ GD&ĐT có Thông tư 10/2011/TT-BGDĐT về quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, thay cho quy chế 45 ban hành năm 2008 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2011. Theo đó, đào tạo thạc sĩ phải thi tuyển môn ngoại ngữ, môn cơ bản và môn cơ sở. Không có quy định nào cho miễn thi ngoại ngữ, dù có chứng chỉ gì đi nữa. Thế nhưng nhiều trường vẫn cho miễn thi là sai. Chúng tôi đang chờ các trường giải trình vì sao lại cho miễn thi”.

Vì sao trường lại cho miễn thi ngoại ngữ? PGS-TS Nguyễn Văn Sĩ, Viện trưởng Viện Đào tạo sau ĐH - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi vận dụng quy chế 45 để thông báo tuyển sinh. Đến nay thì đã sai nên hướng giải trình với Bộ GD&ĐT là đề nghị công nhận những học viên được miễn thi. Năm nay chúng tôi cam kết thực hiện theo thông tư mới ban hành”. Nhưng PGS-TS Nguyễn Văn Sĩ cũng phân tích: “Học ở nước ngoài hay có chứng chỉ ngoại ngữ của trung tâm khảo thí ngoại ngữ quốc tế có thẩm quyền cấp như TOEFL, IELTS, TOEIC… mà không được miễn thi thì vô lý quá. Những người này có trình độ quá tốt về ngoại ngữ rồi tại sao thông tư lại không cho miễn thi, trong khi quy chế trước đây thì cho?”.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM), nói: “Chuyện hai ĐH Quốc gia với các trường ĐH khác là khác nhau, không thể đồng nhất. Vì hai ĐH Quốc gia có quy chế riêng, còn các trường ngoài phải tuân thủ đúng theo quy định của Bộ. Chúng tôi đã có công văn để giải thích với Bộ về những quy chế của ĐH Quốc gia TP.HCM”. PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa cũng cho rằng việc công nhận các văn bằng là theo thông lệ quốc tế. Những trường hợp xứng đáng cần được miễn vì nước ngoài cũng miễn.

Sẽ bảo đảm quyền lợi cho “thạc sĩ… hụt” - 1

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2012 của ba trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đều cho phép miễn thi ngoại ngữ

Trong khi đó, các trường ĐH Luật TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM… thông báo tuyển sinh đúng theo quy chế. Bởi theo PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, “quy định trong toàn quốc thì phải thống nhất chứ sao lại có trường xé rào? Đây là chuyện kỳ cục. Nếu học ở nước ngoài, có chứng chỉ quốc tế thì đã giỏi ngoại ngữ, sao lại sợ thi?”.

Thực tế hiện nay, trong thông báo tuyển sinh của Trường ĐH Ngoại thương dù “căn cứ Thông tư số 10/2011/TT-BGDĐT” nhưng vẫn quyết định miễn thi ngoại ngữ cho thí sinh dự thi tuyển sinh sau ĐH đợt 1 năm 2012 nếu thí sinh có bằng ĐH tốt nghiệp ngành ngoại ngữ hoặc có bằng tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ tại nước ngoài; có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ TOEFL ITP 400, iBT 32, IELTS 4,0 trở lên…

Hay trong thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ ngày 3/1/2012 của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn cho thí sinh được xét miễn thi ngoại ngữ với những điều kiện rất thoáng như có bằng tốt nghiệp ĐH ngành ngữ văn Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung; có bằng tốt nghiệp ĐH hay sau ĐH tại nước ngoài mà ngôn ngữ dùng trong đào tạo là một trong năm ngoại ngữ trên; có chứng chỉ còn trong thời hạn hai năm như TOEFL ITP 400, TOEFL iBT 32, TOEIC 450 trở lên, IELTS 4,5, DELF A3, DELF B1, TRKI, ZD, HSK...

Theo Quốc Dũng (Pháp luật TP.HCM)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tuyen sinh, thac si, mien thi, giao duc,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7