Rao bán luận văn khi chưa được phép có vi phạm bản quyền tác giả?

Thứ Năm, ngày 15/12/2016 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

, Cần Thơ

“Việc Website 123doc rao bán luận văn tốt nghiệp của cựu sinh viên trường ĐH Cần Thơ khi chưa được sự cho phép của tác giả có thể bị xử lý về các hành vi xâm phạm bản quyền tác giả”, luật sư Nguyễn Quang Ngọc cho hay.

Rao bán luận văn khi chưa được phép có vi phạm bản quyền tác giả? - 1

Tin nhắn phản ánh của cựu sinh viên khi phát hiện luận văn bị rao bán

Liên quan đến vụ việc luận văn tốt nghiệp của các cựu sinh viên ĐH Cần Thơ bị rao bán tràn lan trên mạng, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng luật sư Nguyễn Quang Ngọc (Giám đốc Công ty luật quốc tế Thiên Việt).

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc cho hay: “Việc Website 123doc rao bán luận văn tốt nghiệp của cựu sinh viên trường ĐH Cần Thơ khi chưa được sự cho phép của tác giả có thể bị xử lý về các hành vi xâm phạm bản quyền tác giả đối với tác phẩm là luận văn.

Theo khoản 3 Điều 20 Luật SHTT 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về quyền tài sản: “Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả”.

Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả:

Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

Mạo danh tác giả.

Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó. 

Ngoài ra, website này còn  có thể bị xử phạt theo Điều 21 về nguyên tắc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng và khoản 2 điều 64 nghị định 174 năm 2013:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp không đúng với nội dung được quy định trong giấy phép; không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định;

Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;.

Như vậy, hành động đăng bán luận văn tốt nghiệp của sinh viên lên trang điện tử, dù là thành viên đăng bán thì đại diện hợp pháp của website 123doc đã vi phạm quy định của Nghị định 72 và Nghị định 174 về quản lý và sử dụng Internet”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin nhiều cựu sinh viên ĐH Cần Thơ tá hỏa khi phát hiện luận văn tốt nghiệp (LVTN) bị rao bán tràn lan trên mạng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, sinh viên đã gửi thông tin tới lãnh đạo ĐH Cần Thơ.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho hay: “Sáng 11/12/2016, tôi nhận được tin nhắn của sinh viên báo tình trạng LVTN của cựu sinh viên trường chúng tôi bị rao bán trên website 123doc. Tôi đã kiểm tra và ghi nhận phản ánh của sinh viên là đúng sự thật. Đương nhiên là trường chúng tôi không bao giờ cung cấp các tài liệu này ra bên ngoài để rao bán.

Chúng tôi đã nhờ phía công an TP. Cần Thơ vào cuộc để điều tra để tìm nguyên nhân vì sao lại để luận văn tốt nghiệp rò rỉ ra ngoài này và sẽ xử lý những người vi phạm quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu phía website 123doc làm sai quy định họ cũng phải chịu trách nhiệm”.

Đến thời điểm này, đại diện website 123doc đã gửi lời xin lỗi tới sinh viên Trường đại học Cần Thơ và hứa sẽ gỡ tài liệu liên quan.

Theo Hoàng Thanh (Người lao động)
Giáo dục - du học - Nhiều luận văn tốt nghiệp của sinh viên bị bán trên mạng Nhiều luận văn tốt nghiệp của sinh viên bị bán trên mạng
Hàng chục luận văn tốt nghiệp của sinh viên Đại học Cần Thơ bị rao bán với giá từ 20.000-40.000 đồng mỗi lượt tải về đang lan truyền trên...
Giáo dục - du học - Thị trường mua bán luận văn: Siết khâu bảo vệ luận văn Thị trường mua bán luận văn: Siết khâu bảo vệ luận văn
Việc sinh viên đi thuê, mua lại công trình nghiên cứu của người khác, từ các nhóm viết thuê là những nguyên nhân sâu xa ảnh hưởng đến nền...
Giáo dục - du học - Nhộn nhịp thị trường mua bán luận văn Nhộn nhịp thị trường mua bán luận văn
Luận văn, luận án hay đồ án tốt nghiệp là những công trình mà sinh viên, học viên cao học phải dành thời gian, tâm huyết, trí tuệ nghiên cứu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang