Phụ huynh hoảng hốt vì sách dạy trẻ làm thí nghiệm sai

Thứ Năm, ngày 20/04/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Giáo dục

Trong tất cả các thí nghiệm có dùng đến Natribicarbonate (tên tiếng Anh thường dùng là baking soda, tiếng Việt hay gọi là bột nở, thường dùng để làm bánh) thì người dịch viết lại thành Natri.

Cuốn sách “Nhà hóa học tý hon” của Nhà xuất bản Mỹ thuật, do công ty Tân Việt phát hành đã sử dụng những khái niệm hoàn toàn sai lệch, có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu áp dụng.

Cụ thể, theo phản ánh của chị Bảo Khánh, người đã mua cuốn sách nói trên cho con và phát hiện ra trong tất cả các thí nghiệm có dùng đến Natribicarbonate (tên tiếng Anh thường dùng là baking soda, tiếng Việt hay gọi là bột nở, thường dùng để làm bánh) thì người dịch viết lại thành Natri.

“Natri (công thức hoá học là Na) và Natribicarbonate (công thức hoá học là NaHCO3) là hai chất hoàn toàn khác biệt. Trong khi NaHCO3 vào nước chỉ sủi bọt nhẹ thì Na khi gặp nước sẽ phản ứng mãnh liệt, nổ và tạo lửa. Đã có nhiều trường hợp cháy xảy ra trong phòng thí nghiệm do bất cẩn khi dùng hoặc phá huỷ Natri”, chị Bảo Khánh cho hay.

Phụ huynh hoảng hốt vì sách dạy trẻ làm thí nghiệm sai - 1

Nội dung trong cuốn sách được độc giả phát hiện có nhiều sai sót.

Cũng theo phụ huynh này, do kiến thức môn hoá không dùng nên sẽ chẳng ai nhớ và mọi người sẽ không biết được việc này. Natri tuy khó mua chứ không bán phổ biến như baking soda nhưng nếu hỏi cửa hàng hoá chất thì vẫn có thể có được. Ngoài ra, rất nhiều trường đầu tư  phòng thí nghiệm cho các bé nên nếu bé nào đọc và làm theo thì hậu quả rất khó lường.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM về thông tin kể trên, PGS.TS Hoàng Thị Chiên - Giảng viên khoa Hóa học - Trường ĐH Sư Phạm - ĐH Thái Nguyên khẳng định thông tin mà phụ huynh chia sẻ là hoàn toàn chính xác.

Đồng thời, PGS.TS Hoàng Thị Chiên cũng bổ sung thêm thông tin. Theo đó, Natri (tiếng Latinh: natrium;  tiếng Anh: sodium) là tên một nguyên tố hóa học trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, có ký hiệu hóa học là Na. Đây là kim loại thuộc nhóm kim loại kiềm, hoạt động hóa học mạnh, nên không thể tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên. Tuy nhiên, Na lại là hóa chất thường có trong các phòng thí nghiệm hóa học nhà trường.

Phụ huynh hoảng hốt vì sách dạy trẻ làm thí nghiệm sai - 2

Theo phản ánh của độc giả, nếu các bé làm đúng như thí nghiệm có thể gây nguy hiểm.

Còn Natri hiđrocacbonat hay Natribicacbonat (tiếng Anh là sodium bicarbonate) là tên gọi của một hợp chất của natri, có công thức hóa học là NaHCO3,  là một chất rắn màu trắng, ít tan trong nước, có dạng tinh thể và trông giống như bột, hơi mặn, khi đun nóng dễ bị phân hủy thành khí cacbonic CO2 và natri cacbonat Na2CO3 (soda).

Ngày 19-4, chúng tôi đã cung cấp thông tin này tới  bà Nguyễn Thu Trang - Trưởng phòng xuất bản, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tân Việt (đơn vị phát hành cuốn sách). Bà Trang thừa nhận đây là cuốn sách do đơn vị mình phát hành và cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra thông tin này. Nếu kiểm tra đúng như sai sót mà độc giả phản ánh thì chúng tôi sẽ thu hồi sách”, bà Trang nói. 

Tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng 2017 tại đây

Theo Viết Thịnh - Bảo Khánh (Pháp luật TPHCM)
Thế giới - Sách tiểu học về tình dục “chân thực” gây sốc ở TQ Sách tiểu học về tình dục “chân thực” gây sốc ở TQ
Quyển sách có hình ảnh mô tả bộ phận sinh dục, các tư thế quan hệ và các cặp đôi đồng tính, làm dấy lên nhiều tranh cãi trên mạng.
Giáo dục - du học - Ấn Độ: Thí nghiệm giết chết mèo trong SGK gây phẫn nộ Ấn Độ: Thí nghiệm giết chết mèo trong SGK gây phẫn nộ
Một bài học trong sách giáo khoa Ấn Độ, khuyến khích trẻ em làm mèo nghẹt thở cho đến chết đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối gay gắt.
Giáo dục - du học - Chưa thể giảm tải chương trình phổ thông Chưa thể giảm tải chương trình phổ thông
PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho rằng dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể Bộ Giáo...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giáo dục
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang