Ông Đinh Thế Huynh: Tự nguyện học thêm thì không thể cấm được!

Thứ Năm, ngày 01/09/2016 07:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Theo ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, đối với những phụ huynh, học sinh tự nguyện học thêm thì không thể cấm được, vì đó là quyền của con người.

Ông Đinh Thế Huynh: Tự nguyện học thêm thì không thể cấm được! - 1

Theo ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, việc phụ huynh, học sinh tự nguyện học thêm thì không thể cấm được. (Ảnh: HC)

Sắp bước vào năm học mới, câu chuyện dạy thêm – học thêm lại nóng lên tại nhiều địa phương, trên nhiều diễn đàn. Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV hồi đầu tháng 8, một số cử tri đề nghị nhà nước cần triệt để nghiêm cấm việc dạy thêm – học thêm.

Trao đổi với các cử tri, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, chống dạy thêm – học thêm là chống tình trạng dạy thêm – học thêm tràn lan, cắt xén chương trình chính khóa trên lớp để buộc học sinh phải đi học thêm, nếu không thì không lên lớp được hoặc bị điểm thấp. 

Tuy nhiên, đối với việc phụ huynh, học sinh tự nguyện học thêm thì không thể cấm được.

“Đó là quyền của con người chứ không thể cấm người ta được. Không như thời chiến tranh, cấm cái rụp là cấm luôn. Bây giờ thời buổi dân chủ như thế này, chỉ cấm làm những việc trái pháp luật. 

Anh ép buộc người ta phải đi học thêm, nếu không đi học thêm thì anh không cho lên lớp hoặc không cho người ta điểm cao, cái đó phải cấm. Còn chúng ta nói chống ở đây nhưng rất nhiều gia đình vẫn cứ đi tìm thầy cho con đi học thêm thì cấm kiểu gì? Bảo người ta không được cho con đi học à?” – ông Đinh Thế Huynh nói.

Theo ông, thái độ đối với vấn đề dạy thêm – học thêm là phải “xử sự trong điều kiện của xã hội đang dân chủ, phải hết sức nhuần nhuyễn và phải trên cơ sở của pháp luật chứ không thể theo ý chí của mình được”. 

Ông Đinh Thế Huynh đặt vấn đề với các cử tri yêu cầu cấm tuyệt đối việc dạy thêm – học thêm: “Các bác nói như vậy nhưng con cái các bác thích cho con đi học thêm, bác có cấm được không? Bác bảo con cái cũng không được, huống hồ lại yêu cầu chính quyền không được cho tôi, cháu tôi đi học thêm. Không được đâu!”.

Một lần nữa, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, cấm dạy thêm – học thêm tràn lan vô nguyên tắc, ép buộc học sinh phải đi học thêm, nhưng nếu người ta có nguyện vọng chính đáng cho con đi học thêm để nâng cao trình độ, để có đủ hiểu biết, ví dụ như học thêm tiếng Anh, học thêm âm nhạc, học thêm kỹ năng sống... thì đó là quyền của con người, không thể cấm được!

Theo Hải Châu (Infonet)
Giáo dục - du học - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ về quyết định cấm dạy thêm, học thêm Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ về quyết định cấm dạy thêm, học thêm
Ngày 29/8 ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã có phần báo cáo trước Thường trực UBND TP về việc cấm dạy thêm, học thêm tại TP và...
Giáo dục - du học - Giáo viên có thể bị đuổi việc nếu vi phạm về dạy thêm học thêm Giáo viên có thể bị đuổi việc nếu vi phạm về dạy thêm học thêm
Sở không cho phép giáo viên dạy HS mình đang dạy chính khóa trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả trong và ngoài nhà trường.
Giáo dục - du học - Chất vấn Sở Giáo dục TP.HCM về dạy thêm, học thêm Chất vấn Sở Giáo dục TP.HCM về dạy thêm, học thêm
Hai đơn vị được đưa ra chất vấn trước nghị trường là Sở GD&ĐT TP và một phó chủ tịch UBND TP phụ trách mảng đô thị.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang