Nộp 300 triệu đồng/năm cho phòng GD-ĐT

Thứ Sáu, ngày 10/02/2012 09:01 AM (GMT+7)

Theo quy định, các trường của TPHCM được giữ lại toàn bộ học phí nhưng từ năm học 2008-2009 đến nay, Phòng GD-ĐT quận 9-TPHCM thu 6% học phí của các trường mầm non và THCS.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận 9 - TPHCM cho biết kể từ năm học 2008-2009 đến nay, năm nào trường cũng phải nộp 6% học phí về Phòng GD-ĐT. Số học sinh có thể dao động nhưng mức đóng hằng năm khoảng 13 triệu đồng.

Trên 300 triệu đồng/năm

Vị hiệu trưởng này cho biết các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, khen thưởng học sinh…của trường này vốn đã rất tốn kém, nguồn thu có hạn lại phải nộp 6% học phí về Phòng GD-ĐT nên trường luôn gặp khó khăn trong các hoạt động.

Một hiệu trưởng trường mầm non của quận này nói thêm: “Mức thu học phí của học sinh nhiều năm nay không thay đổi. Trong toàn bộ khoản thu học phí thì 40% dùng để trả lương, 60% dùng cho các hoạt động khác. Trong hoạt động, trường luôn phải chắt chiu, cân nhắc từng khoản chi nên việc phải trích nộp 6% học phí chính khóa khiến trường rất khó khăn.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, ngoài khoản thu 6% học phí của 2 bậc học mầm non và THCS (trường tiểu học không đóng vì học sinh tiểu học không phải đóng học phí), các trường có tổ chức bán trú (kể cả tiểu học) còn phải nộp 2% nguồn thu từ hoạt động này. Tổng thu của Phòng GD-ĐT quận 9 từ các trường hằng năm trên 300 triệu đồng. Trong đó, mức thu 6% học phí của các trường là trên 200 triệu đồng.

Chủ trương của UBND quận 9

Bà Lê Thị Minh Loan, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 9, cho biết kinh phí ngoài khoán quận cấp cho Phòng GD-ĐT hiện nay quá ít, từ 30 đến 40 triệu đồng/năm. Chừng đó chưa đủ để phòng mua sắm, sửa chữa nhỏ trong năm trong khi rất nhiều hoạt động, cuộc thi khác như thi vở sạch chữ đẹp cấp quận, cấp TP; tổ chức, đào tạo học sinh giỏi; các hoạt động chuyên đề…đều cần đến kinh phí. Tổng thu trên 300 triệu đồng mỗi năm của Phòng GD-ĐT đã được UBND quận cho phép bổ sung vào kinh phí hoạt động ngoài khoán (?).

Sau nhiều năm thu tiền của các trường được quy định theo văn bản của UBND quận ký ngày 29-9-2008, vào ngày 21-11-2011, Phòng GD-ĐT quận 9 đã có tờ trình gửi UBND quận về việc không thu 6% học phí và 2% từ hoạt động tổ chức bán trú, đồng thời đề nghị được cấp kinh phí hoạt động ngoài khoán với mức dự trù khoảng 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, UBND quận 9 không đả động đến. Bằng chứng là đầu năm 2012, UBND quận 9 vẫn chỉ cấp cho Phòng GD-ĐT 40 triệu đồng kinh phí ngoài khoán cho các hoạt động.

Nộp 300 triệu đồng/năm cho phòng GD-ĐT - 1

Giờ tan trường của học sinh Trường THCS Hoa Lư, quận 9 - TPHCM.

Tự nguyện nộp?

Việc UBND quận 9 cho phép Phòng GD-ĐT tiếp tục thu 6% học phí của các trường có đúng quy định hay không? Chúng tôi đã liên lạc với UBND quận 9 để tìm hiểu. Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho rằng đó là khoản do các trường tự nguyện nộp, chỉ nhằm phục vụ cho hoạt động của ngành mà thôi?

Tìm hiểu tại các quận khác, chúng tôi được biết mỗi năm, UBND các quận đều cấp đủ kinh phí ngoài khoán cho phòng GD-ĐT và không có nơi nào thu học phí của các trường.

Sẽ kiểm tra

Bà Hà Thanh Tuyền, Phó trưởng Phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết trước mỗi năm học, Sở GD-ĐT đều ban hành quy định về thu, sử dụng học phí, tiền cơ sở vật chất và thu khác. Trong đó, nhiều năm nay có quy định toàn bộ học phí được để lại đơn vị. Bà Hà không tin có quận còn thu 6% nguồn từ học phí của các trường và cho biết sẽ đi kiểm tra.

Theo Huy Lân (Người lao động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: hoc phi, giao duc, luong, bao
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7