Nỗi lo tăng học phí

Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 08:06 AM (GMT+7)

Nhiều trường đại học đã bắt đầu tăng học phí theo lộ trình vừa được Chính phủ phê duyệt, đặc biệt là các trường tự chủ tài chính. Một số trường tăng khá mạnh, đặc biệt sinh viên hệ đại học chính quy khối ngành y dược có thể sẽ phải đóng học phí gần 45 triệu đồng/năm trong những năm tới.

Là tân sinh viên vừa mới nhập học, N.T.T, sinh viên Trường ĐH Mở TPHCM nói rằng nhiều năm nay so với các trường công lập học phí của ĐH Mở TPHCM đã cao, nay lại còn tăng so với năm học trước. “Kinh tế gia đình em cũng tương đối khó khăn, vì vậy khi nghe tin học phí tăng hàng năm, gia đình lo lắm. Hy vọng là em sẽ giành được học bổng để giảm gánh nặng kinh phí trong những năm học tiếp theo”, T. nói. Ngoài T., sinh viên của nhiều trường khác cũng đang đứng trước nỗi lo tăng học do kinh tế gia đình khó khăn.

Học phí tăng đều các năm

Theo đề án tự chủ tài chính, Trường ĐH Tài chính - Marketing sẽ thu học phí với mức bình quân tối đa đối với đại học chính quy (chương trình đại trà) năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm, năm học sau tăng lên 16,5 triệu đồng/sinh viên. Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng có mức học phí bình quân đối với các chương trình đại trà từ năm học 2014-2015 là 13 triệu đồng/sinh viên/năm, năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên và năm học 2016-2017 là 16,5 triệu đồng/sinh viên.

“Việc tăng học phí sẽ ảnh hưởng lớn đến rất nhiều sinh viên (và rộng ra là rất nhiều gia đình). Nếu chúng ta tính đến một thực tế là, càng nghèo, thì người dân càng tha thiết cho con vào đại học để mong thoát khỏi cuộc sống khó khăn, thì sẽ thấy không ít gia đình đã phải bán nhà cửa, ruộng vườn, vay mượn để con cái theo đuổi việc học”.

Bà Phạm Thị Ly  (ĐHQG TPHCM)

Tương tự, Trường ĐH Tôn Đức Thắng thu học phí bình quân tối đa đối với đại học chính quy năm học 2014-2015 là 13 triệu đồng/sinh viên/năm, năm học 2015-2016 tăng lên 14,95 triệu đồng/sinh viên và đến năm học 2016-2017 là 17,2 triệu đồng/sinh viên. Trường ĐH Mở TPHCM có mức thu học phí mới theo đề án đối với chương trình đại trà trình độ đại học chính quy như sau: năm học 2014-2015 là 11 triệu đồng; năm học 2015-2016 là 13 triệu đồng; năm 2016-2017 là 15 triệu đồng…

Ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TPHCM cho biết, so với mức học phí trước đây, học phí theo đề án tự chủ tài chính mới được phê duyệt dù tăng không đáng kể nhưng ít nhiều cũng có phần tác động đến sinh viên, phụ huynh. “Để bù lại khó khăn khi tăng học phí, nhà trường đã cấp nhiều học bổng hơn cho sinh viên, trong đó có học bổng tài năng 200% mức học phí cùng nhiều học bổng toàn phần, bán toàn phần khác để hỗ trợ sinh viên…”- ông Hà nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM nói sẽ không để tình trạng sinh viên phải bỏ học vì tăng học phí. Theo ông Nhựt nhà trường đã có nhiều hỗ trợ như cấp học bổng, liên kết với ngân hàng để bảo lãnh cho sinh viên có nhu cầu vay với lãi suất thấp.

Gia đình nghèo sẽ thêm khó

Trong khi đó, bà Phạm Thị Ly (ĐHQG TPHCM) cho rằng: “Việc tăng học phí sẽ ảnh hưởng lớn đến rất nhiều sinh viên (và rộng ra là rất nhiều gia đình). Nếu chúng ta tính đến một thực tế là, càng nghèo, thì người dân càng tha thiết cho con vào đại học để mong thoát khỏi cuộc sống khó khăn, thì sẽ thấy không ít gia đình đã phải bán nhà cửa, ruộng vườn, vay mượn để con cái theo đuổi việc học”.

Nỗi lo tăng học phí - 1

Sinh viên nộp học phí tại một trường đại học ở TPHCM.

Tuy nhiên, theo bà Ly, ngân sách nhà nước tài trợ trực tiếp cho các trường hiện nay khó lòng tăng vì vậy cần tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng nguồn ngân sách công thông qua xây dựng một cơ chế đánh giá chất lượng hoạt động của các trường thay vì chỉ dựa trên đầu vào.  “Học phí sẽ phải tăng để đảm bảo chất lượng ở mức chấp nhận được, kèm theo mức hỗ trợ tương ứng bao gồm miễn giảm học phí, tín dụng và học bổng”- bà Ly nói và đề xuất lưu ý chính sách học bổng phải được xây dựng một cách linh hoạt dựa trên thành tích lẫn học bổng theo nhu cầu cần được hỗ trợ.

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Trường ĐH công rục rịch tăng học phí Trường ĐH công rục rịch tăng học phí
Nhiều trường ĐH đang tính toán để tăng học phí trong học kỳ II theo nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo lắng trước khi áp...
Giáo dục - du học - Học phí tăng, chất lượng cũng phải tăng! Học phí tăng, chất lượng cũng phải tăng!
Ông Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc tăng...
Giáo dục - du học - Sinh viên “choáng” với mức tăng học phí Sinh viên “choáng” với mức tăng học phí
Chưa biết mức tăng học phí có nâng cao được chất lượng đào tạo hay không, nhưng bắt đầu từ năm học 2015-2016, mức học phí tính theo biểu mới...
Giáo dục - du học - Tăng học phí, rồi sao nữa?! Tăng học phí, rồi sao nữa?!
Mức tăng học phí theo Nghị định 86/NĐ-CP tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình thu nhập thấp, nhất là những gia đình ở nông thôn, vùng xa.
Giáo dục - du học - Nhiều trường Đại học thu học phí hàng nghìn USD mỗi năm Nhiều trường Đại học thu học phí hàng nghìn USD mỗi năm
Theo nghị định 86 Chính phủ vừa ban hành, học phí tất cả cấp học ở trường công đều tăng dần qua các năm. Tuy nhiên, mức học phí này so với...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang