Nở rộ lớp học kỹ năng sống cho trẻ

Thứ Hai, ngày 21/06/2010 15:00 PM (GMT+7)

Các lớp học kỹ năng sống dành cho trẻ đang “ăn nên làm ra” vì nhiều phụ huynh tranh thủ thời gian hè cho con em học thêm. Vì chương trình và học phí đa dạng nên phụ huynh nên tìm hiểu con em mình cần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng gì rồi mới tìm khóa học phù hợp.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Tham gia hoạt động nhóm, học cách hòa nhập với bạn bè, làm sản phẩm để tặng người thân… là những nội dung đang được chú trọng tại các lớp kỹ năng sống.

Nhiều trẻ học, người lớn vẫn lo

Chị Thanh Tâm (TP HCM) vừa đăng ký cho con trai học kỹ năng sống tại Trường Quản trị cuộc đời LiMA vì thấy đồng nghiệp đều cho con đi học. Chị Trần Thị Nhung (Hà Nội) chia sẻ: “Con bé nhà mình hơi nhút nhát nên tôi đăng ký cho con học lớp Khám phá ở Trung tâm FasTracKids. Sau vài buổi học, thấy cháu cải thiện được khả năng nói, biết làm sản phẩm này sản phẩm kia… nên tôi đăng ký cho bé học luôn 2 năm tại đây. Các bạn cùng lớp cháu đều đi học kỹ năng sống”.

Hiện, ở Hà Nội và TP HCM, các trung tâm, cơ sở mở lớp đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mọc lên như nấm. TS Phan Quốc Việt, Chủ tịch Trung tâm Phát triển kỹ năng con người Tâm Việt (Đội Cấn, Hà Nội), cho biết hiện tại trung tâm có trên 200 HS. Ông nói: “Năm nay nhu cầu phụ huynh gửi con đến học các lớp kỹ năng sống rất đông. Trung tâm không đủ lớp nên đành từ chối”.

Nở rộ lớp học kỹ năng sống cho trẻ - 1

Một giờ học kỹ năng giao tiếp tại Trung tâm.

Khi cho con đi học kỹ năng sống, các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình sẽ tự tin, hoạt bát trước đám đông. Tuy nhiên, chị Phương Lan Hương (Đống Đa, Hà Nội) e ngại: “Kỹ năng sống được coi như một chương trình ngoại khóa sau một năm học đầy áp lực với các cháu. Nhưng cơ sở vật chất thì lại chưa tương xứng với tên gọi, cô giáo và HS mới đi lại một lúc mà lớp đầy bụi”. Anh Trần Tiến Phong (Cầu Giấy, Hà Nội) thì lưỡng lự: “Giáo trình của bộ môn này chưa thống nhất nên phụ huynh không có tài liệu tham khảo, không biết hiệu quả thế nào. Nhưng không cho đi học thì suốt ngày cháu chỉ ngồi nhà và xem ti vi, như thế cũng không tốt”.

Nhiều mức học phí

Kỹ năng sống chưa được đưa vào chương trình chính khóa nên các trung tâm cũng không có sự thống nhất về nội dung và chương trình học. Trung tâm Phát triển kỹ năng con người Tâm Việt biên soạn bộ tài liệu gồm 10 kỹ năng mềm cho trẻ. Trong khi đó, chương trình rèn luyện kỹ năng và giáo dục giá trị sống cho trẻ em lứa tuổi tiểu học ở Trung tâm Sunny Smiles (Đống Đa, Hà Nội) được biên soạn theo tài liệu của Living Values Education Program với các chủ đề: tìm hiểu về hòa bình, tình yêu thương, lòng khoan dung, đức tính trung thực… Cũng là kỹ năng sống nhưng Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển trẻ tài năng - SKIDS (Đống Đa, Hà Nội) lại chia ra thành các lớp như: diễn thuyết, giao tiếp, quản lý cảm xúc, phương pháp học hiệu quả cho trẻ từ 5 -7 tuổi và 8 -11 tuổi.

Tại TP HCM, Trung tâm Tân Việt Thế Giới dạy trẻ cách giao tiếp tự tin, chăm sóc bản thân, sống gọn gàng, xử lý các tình huống... Trường Quản trị cuộc đời LiMA có chương trình “Tôi khám phá tôi” với 4 học phần. Tuy nhiên, một trong những nội dung không thể thiếu trong các chương trình này là hoạt động trò chơi tập thể, ứng xử tình huống, vẽ tranh, đóng kịch…

Chương trình khác nhau nên học phí cũng mỗi nơi mỗi khác. Ở Sunny Smiles, khóa học 26 buổi có giá 2,5 triệu đồng; SKIDS: 660.000 - 1,5 triệu đồng (6 buổi học); Tâm Việt: gần một triệu đồng (2 tháng học)… Ông Nguyễn Văn Tường, Trợ lý Trung tâm Tham vấn học đường - Học viện Quản lý giáo dục, chia sẻ: “Khi đến trung tâm, các em được học bài bản nhưng về nhà bố mẹ lại làm ngược lại thì cũng không tác dụng. Vì thế, phụ huynh hãy hiểu con mình cần những kiến thức và kỹ năng gì, rồi mới tìm khóa học phù hợp”.

Nếu bạn muốn chủ động biết được điểm số của mình, ngay từ bây giờ hãy soạn tin theo cú pháp: DIEM Mãtỉnh SốBáoDanh gửi 8502, kết quả điểm thi tốt nghiệp sẽ được tự động gửi tới điện thoại của bạn ngay khi có. Để tra cứu mã tỉnh bạn thi, hãy truy cập http://sms.24h.com.vn và cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

(Theo báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7