Những câu nói quen thuộc mà cha mẹ không nên nói với con

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 07:33 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Dạy con

Có những câu nói tưởng chừng bình thường mà cha mẹ vẫn nói hằng ngày, nhưng con trẻ khi nghe thấy sẽ cảm thấy tổn thương.

Phải luyện tập nhiều mới tốt lên được

Câu nói này khiến trẻ có cảm giác rằng bé mắc lỗi là do không đủ chăm chỉ. Cho dù thực sự đã rất cố gắng thì đôi khi kết quả vẫn không tốt như mong đợi, câu nói này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng toàn bộ những nỗ lực của mình đều không được coi trọng.

Thay vì thế, hãy nói với con rằng: “Nếu cố gắng, con sẽ ngày càng tốt hơn.”

Những câu nói quen thuộc mà cha mẹ không nên nói với con - 1

Không sao đâu

Khi con bị ngã trầy đầu gối và òa khóc, câu nói “Không sao đâu” sẽ chỉ khiến bé cảm thấy tệ hơn vì nghĩ rằng mọi người không thể hiểu được nỗi đau của mình.

Lúc này cha mẹ nên an ủi trẻ bằng câu: “Cú ngã đó sợ thật. Con có muốn mẹ băng bó lại và thổi cho con không?”

Nhanh lên

Đây là câu cha mẹ thường xuyên thốt ra, và thường mang sắc thái quát tháo và giục giã, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, thậm chí sinh ra phản ứng chống đối.

Thay vào đó, hãy gọi con một cách nhẹ nhàng và đặt những giới hạn thời gian từ sớm hơn để trẻ kịp chuẩn bị, ví dụ như: “Nhanh lên nào, mẹ cho con 2 phút để chuẩn bị nhé.”

Mẹ đang ăn kiêng

Khi nghe mọi người nói về vấn đề cân nặng hay béo phì, trẻ có thể sẽ mường tượng ra một cơ thể không khỏe mạnh và trở nên sợ việc ăn uống.

Vì thế, khi thấy con hỏi tại sao phần ăn của mọi người khác nhau, hãy giải thích cho trẻ rằng: “Mẹ ăn rau để tốt cho sức khỏe và vì mẹ thích vị của chúng.”

Những câu nói quen thuộc mà cha mẹ không nên nói với con - 3

Chúng ta không đủ tiền mua đâu

Câu nói này thể hiện rằng bạn đang không chủ động về tài chính và sẽ gây cho trẻ mặc cảm rằng gia đình đang khó khăn.

Vậy nên hãy nói với con rằng cả nhà đang để giành tiền cho mục đích lớn khác (như đổi nhà, mua xe…) thay vì nói rằng cha mẹ không đủ tiền.

7 điều cha mẹ tuyệt đối tránh nói làm tổn thương trẻ

Có những câu nói dù nổi nóng thế nào, cha mẹ cũng không nên thốt ra với con trẻ.

Theo Minh Châu (Theo Parents) (Dân Việt)
Giáo dục - du học - Có nên dùng tiền “thuê” con làm việc nhà? Có nên dùng tiền “thuê” con làm việc nhà?
Nhiều cha mẹ hiện có thói quen dùng tiền để thưởng cho con trong mọi việc, từ học tập đến làm việc nhà... với suy nghĩ rằng, con sẽ biết phụ...
Giáo dục - du học - Những mẹo dạy con tuyệt vời bố mẹ cần bỏ túi ngay Những mẹo dạy con tuyệt vời bố mẹ cần bỏ túi ngay
Có muôn vàn cách để dạy con trẻ, bởi mỗi đứa trẻ là một cá nhân với những cá tính riêng biệt. Nhưng những chiến thuật dưới đây sẽ là những...
Giáo dục - du học - Cha mẹ thông thái nên dạy con những điều này ở tuổi lên 10 Cha mẹ thông thái nên dạy con những điều này ở tuổi lên 10
Nếu con bạn chuẩn bị bước vào độ tuổi lên 10 thì đây là khoảng thời gian thích hợp cha mẹ hướng dẫn trẻ có những kỹ năng sống để dần tự lập.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Dạy con
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang