Nhiều thí sinh ĐH Đà Nẵng trúng tuyển rồi lại... rớt

Thứ Ba, ngày 20/10/2015 18:41 PM (GMT+7)

Ngày 20.10, nhiều thí sinh vừa nhập học vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại ngữ... bất ngờ khi mình ở trong danh sách thí sinh không trúng tuyển vào chuyên ngành hiện đang học.

Được biết, trường nào ít thì có khoảng 10 - 15 thí sinh, có trường lên tới gần 30 trường hợp trượt khỏi ngành mình đã trúng tuyển nguyện vọng 1 do không còn được cộng điểm ưu tiên.

Nhiều thí sinh ĐH Đà Nẵng trúng tuyển rồi lại... rớt - 1

Nhiều thí sinh nhập học tại các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đã từ đỗ thành trượt do khai sai đối tượng ưu tiên (ảnh minh họa).

Ông Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban Đào tạo, ĐH Đà Nẵng - cho biết, những thí sinh này bị trượt do sai sót trong cộng điểm đối tượng ưu tiên. Thực ra, con số còn nhiều hơn thế, nhưng sau ngày 25.8, đã có nhiều thí sinh trực tiếp đến Ban Đào tạo, ĐH Đà Nẵng xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên do phát hiện sai sót trong hồ sơ và đã được giải quyết.

Nhiều trường hợp thí sinh từ đỗ thành trượt mới phát sinh trong tháng 10 là do các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng phát hiện trong quá trình hậu kiểm hồ sơ. Nhầm lẫn từ đỗ thành trượt là do các thí sinh khai sai đối tượng ưu tiên, nhiều nhất là nhầm lẫn đối tượng ưu tiên 06 (đối tượng có cha mẹ có công với cách mạng) và đối tượng 01 (đối tượng dân tộc thiểu số).

Về nguyên tắc, các thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về những thông tin do chính các em điền trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, ĐH Đà Nẵng đã giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trên cơ sở xét các nguyện vọng 2, 3, 4 theo thứ tự ưu tiên hoặc chuyển ngành, chuyển trường…

“Hiện nay, hệ thống thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT đã khóa. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã linh động giải quyết theo phương án: Sau khi trừ điểm ưu tiên, nếu những thí sinh nào không đỗ nguyện vọng 1 sẽ bố trí chuyển sang học theo nguyện vọng 2 như trong phiếu đăng ký trước đó nếu đủ điểm đậu, nếu không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 3 thì chuyển sang nguyện vọng 4. Trong trường hợp không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 4 thì sẽ được chuyển sang ngành học khác trong cùng trường nếu đủ điểm hoặc chuyển sang trường ĐH, CĐ khác trong cùng ĐH Đà Nẵng”, ông Quốc nói.

"Nếu những thí sinh rớt luôn cả nguyện vọng 4 thì ĐH Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện cho các em đăng ký nguyện vọng mới để xem xét. Hiện có 1 thí sinh của ĐH Bách khoa tuy đủ điểm để chuyển sang một số ngành học khác trong trường, nhưng lại có nguyện vọng xin được chuyển sang học Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) để có điều kiện theo đúng ngành học yêu thích của em", ông Quốc cho biết thêm.

Theo Kim Oanh (danviet.vn)
Tuyển sinh 2016 - Mệt mỏi vì hôm qua đỗ, nay trượt Mệt mỏi vì hôm qua đỗ, nay trượt
Sau khi tháo chạy từ các trường tốp trên, những thí sinh từ 20- 24 điểm, thậm chí cao hơn bắt đầu đổ về các trường tốp giữa, khiến các thí...
Giáo dục - du học - Rút –nộp hồ sơ: Không tỉnh táo, thí sinh sẽ trượt đại học Rút –nộp hồ sơ: Không tỉnh táo, thí sinh sẽ trượt đại học
Phó Trưởng phòng Đào tạo- ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng, nhiều thí sinh đủ điểm đỗ ở trường Kinh tế Quốc dân nhưng do các em không tỉnh táo,...
Tuyển sinh 2016 - Được 20 điểm, thí sinh có thể vẫn trượt đại học Được 20 điểm, thí sinh có thể vẫn trượt đại học
“Nếu thí sinh không tỉnh táo lựa chọn trường phù hợp, trên mức điểm sàn khá cao vẫn có thể trượt đại học”, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng...
Giáo dục - du học - Con thi trượt, phụ huynh đổ đá lấp cổng trường Con thi trượt, phụ huynh đổ đá lấp cổng trường
Hai đống đất đá lớn được các phụ huynh cho đổ ngay trước cổng trường để trả đũa việc con mình bị trượt trong kỳ thi tuyển.
Tin tức Việt Nam - Hơn 68.700 thí sinh trượt tốt nghiệp: “Đỗ hết thì thi làm gì?” Hơn 68.700 thí sinh trượt tốt nghiệp: “Đỗ hết thì thi làm gì?”
Đó là nhận định của GS.TS. Trần Hồng Quân- Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang