Ngành y, dược sẽ có “điểm sàn” riêng?

Thứ Hai, ngày 28/12/2015 19:07 PM (GMT+7)

Đó là thông tin được Bộ GD&ĐT đưa ra tại họp báo công bố kết luận kiểm tra điều kiện thành lập ngành Y, Dược của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ chiều 28.12.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định, trường ĐH Kinh doanh Công nghệ còn một số điều kiện phải hoàn thiện trước khi được mở ngành như: bổ sung tối thiểu 1 thạc sĩ ngành Phân tích kiểm nghiệm, hoàn thành 2 hợp đồng mua bán thiết bị trị giá 23 tỷ và 11 tỷ, bổ sung thêm 1 tiến sĩ ngành Sản khoa và 6 giảng viên cơ hữu của 6 môn học còn thiếu của ngành Y đa khoa. “Thời điểm được tổ chức đào tạo phụ thuộc vào khi nào trường hoàn thiện hết các tiêu chí còn thiếu trên” – bà Phụng khẳng định.

Ngành y, dược sẽ có “điểm sàn” riêng? - 1

Buổi họp báo chiều 28.12

Sau khi kiểm tra lại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ còn nhiều tiêu chí chưa hoàn thành, tại sao trước đó Bộ GD&ĐT lại cho phép trường này đào tạo Y, Dược? Có sự “ưu ái” riêng nào cho trường này không?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Đối với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, giai đoạn đầu kiểm tra nhà trường về cơ bản đã đầy đủ các điều kiện để cho mở  ngành. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu trường phải thực hiện kiện toàn, bổ sung các điều kiện còn thiếu trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, sau quyết định đó, dư luận xã hội đưa ra nhiều ý kiến. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo và Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế thực hiện kiểm tra. Kiểm tra ở đây là kiểm tra yêu cầu cho phép tuyển sinh – giai đoạn 2 sau điều kiện mở ngành. Nó là 2 thời điểm khác nhau đáp ứng nhu cầu thực tiễn và chỉ đạo ở hai giai đoạn khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Áng – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT): Không có chuyện ưu ái cho trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Bộ luôn xác định, nhiệm vụ quản lý về chất lượng đào tạo là yếu tố hàng đầu. Tuy nhiên, trong quy định chỉ yêu cầu đạt từ điều kiện tối thiểu. Ví dụ, đi thi, được 5 điểm cũng đạt yêu cầu, 10 điểm cũng đạt. Dải chất lượng từ ngưỡng tối thiểu đến vô cùng. Chính vì vậy, các trường nào đạt từ tối thiểu là có thể đủ điều kiện. Không nên so sánh giữa trường tối thiểu với tối đa.

Y, Dược là một ngành rất đặc thù. Hầu hết các trường đào tạo ngành này khối công lập đều có điểm đầu vào rất cao, trong khi đó trường dân lập lại lấy điểm bằng… sàn. Làm thế nào để đảm bảo chất lượng đào tạo y, bác sỹ ở các trường này?

Ông Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội: Ngày 15.12 vừa qua, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đào tạo y, dược đã họp về vấn đề này. Chúng tôi cũng đưa ra được các kết luận và tới đây sẽ trình Chính phủ và liên bộ GD&ĐT và Y tế. Trong đó, các trường đều thống nhất vẫn sẽ dùng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Các trường cũng đồng thuận đề xuất sẽ có ngưỡng xét tuyển áp dụng riêng cho khối ngành y, dược. Trường nào áp dụng điểm của kỳ thi THPT quốc gia đề phải lấy điểm từ “sàn” riêng này. Tuy nhiên, chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra “sàn” hợp lý để đảm bảo chất lượng đào tạo chung cho khối ngành y – dược không kể được đào tạo ở trường công hay trường tư. Nghề y là một nghề đặc biệt. Đồng ý là có điều chỉnh theo bàn tay vô hình của kinh tế thị trường nhưng sự thật vẫn cần có bàn tay hữu hình của Nhà nước để điều chỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến xã hội, các nhà chuyên môn và lãnh đạo các trường nếu đồng ý có một “sàn” riêng thì quá tốt. Trong trường hợp xã hội không đồng ý có một điểm sàn riêng, các cấp quản lý không đồng ý thì chúng tôi cũng sẽ lấy kết quả từ nghiên cứu và thống nhất của Hội đồng Hiệu trưởng các trường y, dược làm căn cứ về mặt chuyên môn để có khuyến nghị với các trường nhằm đảm bảo chất lượng cho các trường đào tạo khối ngành đặc thù này. Hiện 4 trường có đào tạo Y đa khoa  đều lấy từ mức điểm tối thiểu là 20 điểm.

Hiện nay, rất nhiều trường ngoài công lập đào tạo y, dược lấy giảng viên là các GS.TS có độ tuổi cao, đã nghỉ hưu và ít có nghiên cứu khoa học. Làm thế nào để đảm bảo chất lượng giảng dạy với đội ngũ này?

Ông Nguyễn Đức Hinh: Đây cũng là vấn đề mà chúng tôi còn đang lúng túng. Đối với các trường công lập thì tuổi tác giảng viên quy định rất rõ ràng. Có sự gia hạn độ tuổi tối đa với các trình độ Tiến sỹ, Giáo sư, Phó giáo sư. Tuy nhiên, với các trường ngoài công lập thì không thế. Ai cũng hiểu, độ tuổi sinh học 70 nhiều người còn minh mẫn song nhiều người đã không còn khỏe nữa. Vì vậy, liên bộ cần có những quy định về việc xác định, kiểm tra sức khỏe đối với các giảng viên trước khi ký hợp đồng và kiểm tra định kỳ để đảm bảo đủ tiêu chuẩn giảng dạy.

Tới đây, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế có kế hoạch kiểm tra, rà soát lại hoạt động của các trường đào tạo y, dược hay không?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Từ năm 2013, Bộ GD&ĐT đã có những rà soát tổng thể các trường. Kết quả là đã dừng 207 ngành không đủ điều kiện đào tạo, trong đó có 6 ngành y, dược. Năm 2014, chúng tôi đã lên kế hoạch rà soát nhưng chưa thực hiện được do một số vướng mắc trong quy trình. Tới đây, đầu năm 2016, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra tổng thể tất cả các trường không kể trường công, trường tư.

Theo Tùng Anh – Mỵ Lương (ghi) (danviet.vn)
Giáo dục - du học - Tại sao trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được mở ngành y? Tại sao trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được mở ngành y?
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định khiến dư luận xôn xao khi cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo hệ chính quy...
Tin tức trong ngày - Cận cảnh nơi đào tạo y dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Cận cảnh nơi đào tạo y dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đầu tư 25 phòng thí nghiệm, thực hành cho ngành đào tạo y dược, nhưng chưa có phòng xác để sinh viên học...
Tin tức trong ngày - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ tuyển sinh ngành y, dược khi đáp ứng các điều kiện Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ tuyển sinh ngành y, dược khi đáp ứng các điều kiện
“Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết...
Tin tức trong ngày - ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã chuẩn bị gì để đào tạo y dược? ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã chuẩn bị gì để đào tạo y dược?
Lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẳng định, trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sơ vật chất đạt tiêu chuẩn, cùng đội ngũ giảng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang