Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội bỏ thi đánh giá năng lực

Thứ Hai, ngày 12/12/2016 21:41 PM (GMT+7)

Năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) quyết định không tổ chức kì thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

Thưa ông, vì sao ĐHQGHN không tổ chức riêng kì thi ĐGNL phục vụ công tác tuyển sinh đại học chính qui trong năm 2017?

- Dù phương thức ĐGNL còn rất mới ở Việt Nam, nhưng kì thi đã tạo được sự tin cậy của đông đảo phụ huynh và học sinh. Phương thức ĐGNL hạn chế được tình trạng gian lận trong thi cử, tránh học lệch/học tủ, tiết kiệm thời gian, công khai kết quả sau khi thi và loại bỏ tình trạng thi cử căng thẳng, dồn dập như thời gian qua. 

Tuy nhiên, năm 2017, ĐHQGHN không tổ chức riêng một kì thi ĐGNL để phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học cho mình và nhóm trường đăng kí sử dụng kết quả của kì thi này. ĐHQGHN sẽ xét tuyển đại học chính qui dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017.

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội bỏ thi đánh giá năng lực - 1

Ông Nguyễn Kim Sơn, giám đốc đại học Quốc gia Hà Nội.

Sở dĩ chúng tôi có lựa chọn này bởi những đổi mới trong phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lí của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQGHN đã triển khai trong thời gian vừa qua.

Chúng tôi nhận thấy rằng, việc tập trung thêm nguồn lực (lượng câu hỏi), nhân lực và các điều kiện khác để triển khai tốt kì thi THPT quốc gia của Bộ là một việc cần thiết, quan trọng và mang tính quốc gia. Điều này cần ưu tiên hơn việc tổ chức riêng kì thi ĐGNL phục vụ công tác tuyển sinh của ĐHQGHN và nhóm các trường đã đăng kí xét tuyển theo kết quả của kì thi này, tránh cho thí sinh không phải thi hai kì thi có nhiều điểm giống nhau. Không tổ chức kì thi riêng, ĐHQGHN có điều kiện tập trung thực hiện các bước đổi mới tiếp theo, đi vào chiều sâu, theo lộ trình đã hoạch định trước đây và tiếp tục đóng góp vào công cuộc đổi mới của ngành trên chặng đường mới. 

Thưa ông, đầu tư không nhỏ vào cơ sở hạ tầng, vậy khi không tuyển sinh theo hình thức này nữa thìn hạ hầng cơ sở và máy móc sử dụng trong các kì thi ĐGNL sẽ xử lí như thế nào?

- Phải nói ngay rằng, trong 2 năm 2015 và 2016, ĐHQGHN đã huy động từ 6.000 đến 7.000 máy tính phục vụ thi, tuy nhiên số này chủ yếu sử dụng nguồn có sẵn của các phòng máy dùng vào nhiều mục đích giảng dạy và học tập thường xuyên của ĐHQGHN và của các trường tham gia tổ chức thi, như Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường (trên 1.000 máy), Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (trên 500 máy) cùng nhiều trường khác có số máy tính lớn. Số máy chuyên dùng cho việc làm đề thi, thử nghiệm câu hỏi và tổ chức thi của Trung tâm Khảo thí chỉ là con số rất nhỏ: 300 máy tính.

Các máy tính này cùng với hạ tầng công nghệ thông tin sau kì thi ĐGNL, tiếp tục phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy công nghệ thông tin, kiểm tra, đánh giá định kì cho các môn học và nhiều hoạt động khác trong đào tạo và nghiên cứu của các đơn vị. Chúng tôi cũng đang triển khai áp dụng rộng rãi việc kiểm tra thường xuyên và kết thúc các môn học chung, môn cơ sở trên máy tính với bài thi trắc nghiệm khách quan.

Ngân hàng câu hỏi, phần mềm và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục được khai thác, phục vụ cho những hoạt động nghiên cứu, triển khai của Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN trong thời gian sắp tới. 

Nhân đây, ĐHQGHN kiến nghị với Bộ GD-ĐT cân nhắc thêm một điểm: bên cạnh việc tổ chức kì thi THPT quốc gia thì nên có thêm các kì thi được tổ chức thường xuyên trong năm mà các đơn vị trong hệ thống giáo dục - với quyền tự chủ của mình - có thể sử dụng kết quả kì thi ấy như là một hình thức để tuyển sinh riêng.

Thưa ông, với những thí sinh đang bảo lưu kết quả của kì thi ĐGNL năm 2016 trong đợt xét tuyển của năm 2017 thì ĐHQGHN sẽ tính toán thế nào?

- Thí sinh có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kì thi 2016 - chúng tôi sẽ xem xét sử dụng kết quả của thí sinh này để phục vụ tuyển sinh năm 2017 một cách phù hợp và có thông báo cụ thể.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Diệu Thu (ghi) (Dân Việt)
Giáo dục - du học - Nâng cấp khoa Luật thành trường đại học trực thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội Nâng cấp khoa Luật thành trường đại học trực thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Luật là trường ĐH thành viên thứ 8 của ĐH Quốc Gia Hà Nội trên cơ...
Giáo dục - du học - 70.000 thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 70.000 thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1
Ngày 5/5, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 với gần 70.000 thí sinh tham gia.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang