Muốn học sinh tốt, giáo viên phải linh hoạt

Thứ Năm, ngày 19/08/2010 14:00 PM (GMT+7)

Tại sao học sinh không dám nói, không dám thể hiện, tại sao các em lại dùng vũ lực với nhau?. Tại sao học sinh vẫn thiếu những kỹ năng sống cơ bản? Tại sao các em vẫn “lạnh lùng” dù nhà trường luôn nêu cao tinh thần “thân thiện”?.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Những câu hỏi trên đã được đại diện ngành giáo dục đào tạo 64 tỉnh, thành tham gia Hội thảo “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực từ lý luận đến thực tiễn” do Bộ GD-ĐT tổ chức hôm qua tại Hà Tĩnh, bàn luận sôi nổi.

Học sinh rất dễ tổn thương

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Bộ GD - ĐT “khởi xướng” từ năm 2008 đến nay có 94% trường phổ thông tham gia. Số trường thực hiện hiệu quả phong trào đã rút ra những bài học sâu sắc cho việc “không thân thiện, tích cực”. 

Tiểu học Bế Văn Đàn, phường An Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã chọn việc tổ chức lễ hội làm khâu đột phá để thực hiện “Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Theo trường này, tổ chức lễ hội sẽ giúp học sinh hiểu thêm về văn hóa, học các kỹ năng sống, giao tiếp ở lễ hội, giúp học sinh, thầy cô gần gũi nhau… Tuy nhiên, đại diện nhà trường cho biết, thời lượng của lễ hội phải thích hợp, hình thức cần mới mẻ, mang tính đại chúng. “Nếu lễ hội mà phô trương nhưng sáo rỗng về nội dung thì… không mang được mục đích mà nhà trường hướng tới”. Vì thế, lãnh đạo nhà trường cho rằng vai trò định hướng của nhà trường rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết từ nay đến năm 2013, trường học thân thiện tích cực vẫn là giải pháp quan trọng để xây dựng môi trường giáo dục. Đến năm 2013 phải đạt được mục tiêu học sinh nào cũng tích cực, giáo viên nào cũng tích cực. Theo đó, học sinh phải “năng động, sáng tạo” trong môi trường an toàn, chủ động.

Ông Nguyễn Công Khanh, ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng muốn môi trường học tập gần gũi, kích thích hoạt động của học sinh thì dù dạy vấn đề gì cũng phải tạo ra những thay đổi tích cực ở người học và người giáo viên, phải rất linh hoạt. “Tại sao có học sinh chỉ vì bị ba mẹ mắng mà đi tự tử; còn học sinh bị giáo viên ghi sổ đầu bài sẵn sàng đốt trường, đốt chợ? Bởi lứa tuổi này rất dễ tổn thương, nhạy cảm vì thế những hoạt động mang tính hình thức sẽ khó lòng lôi cuốn các em. Giáo viên càng phải linh hoạt là vì thế”, ông Khanh cho biết.

Nhà giáo phải nêu gương

Sau hai năm thực hiện phong trào thi đua, THCS Việt Tiến, Việt Yên, Bắc Giang (có 60,2% học sinh dân tộc thiểu số), đã hạn chế số học sinh bỏ học từ 14 xuống còn ba em, trường không có bạo lực học đường, học sinh biết “kính trên nhường dưới” với ông bà, cha mẹ, thân thiện với thầy cô giáo… Ngoài ra, giáo viên dạy giỏi cũng được nâng lên với 3/25 giáo viên của huyện và số học sinh vào cấp 3 xếp thứ 10 của huyện. Cô giáo Lê Thị Thu Hiền, đại diện trường, cho biết trường tổ chức giáo dục kỹ năng sống, có hòm thư trao đổi giữa học sinh, giáo viên, hướng dẫn học sinh tích cực tham gia vào việc trang trí, xây dựng lớp… Nhưng điều quan trọng để đạt được “môi trường thân thiện”, theo cô Hiền thì giáo viên phải chủ động, sáng tạo và thân thiện. Học sinh không thể thân thiện nếu giáo viên không biết cách khuyến khích và làm gương; học sinh không thể không bạo lực nếu giáo viên có những lời nói sỗ sàng.

Ông Phạm Văn Thanh, Hiệu phó THPT Nguyễn Trãi, Hải Phòng cũng đồng thuận với ý kiến trên: Muốn trang bị cho học sinh kỹ năng sống, chúng tôi phải trang bị cho giáo viên đã; sau đó giáo viên mới đưa những kỹ năng sống học được để hướng dẫn học sinh. Trường tiếp phụ huynh hàng tuần, tư vấn tuổi teen cho các em, động viên học sinh nghèo, vượt khó… và nhận được những phản ứng tích cực từ học sinh. Tôi cho rằng, muốn các em theo gương mình thì giáo viên phải thật sự gương mẫu, muốn các em tích cực, thân thiện thì giáo viên cũng phải như vậy.

24H.COM.VN (Theo Báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7