Mỗi trường một kiểu tuyển thẳng

Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 08:55 AM (GMT+7)

Ngoài những đối tượng thuộc diện ưu tiên tuyển thẳng trong quy chế tuyển sinh, nhiều trường ĐH có thêm các đối tượng tuyển thẳng phù hợp với ngành nghề đào tạo

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH  ĐHQG TP HCM, thí sinh trường chuyên và năng khiếu trên cả nước (82 trường) được ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên của ĐHQG TP HCM.

Học sinh trường chuyên nhiều cơ hội

Để được xét tuyển thẳng, thí sinh phải đáp ứng các điều kiện: Học sinh giỏi 3 năm liền, có hạnh kiểm tốt; đậu tốt nghiệp THPT năm 2016. Sau đó, học sinh phải có một bài luận chứng minh năng lực bản thân phù hợp với ngành, nghề đã chọn kèm theo thư giới thiệu của giáo viên.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, trong trường hợp số học sinh đăng ký tuyển thẳng nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, trường sẽ xét từ cao xuống thấp dựa trên điểm trung bình 3 môn toán, văn và ngoại ngữ trong quá trình học THPT; sự đam mê với ngành học được thể hiện trong bài luận… ĐHQG TP HCM dành 10% chỉ tiêu tuyển sinh cho đối tượng này. Dự kiến, trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng vào tháng 5-2016, trước khi thí sinh thi THPT quốc gia và công bố kết quả vào ngày 15-6. Từ ngày 1 đến 10-8, thí sinh phải đến làm thủ tục nhập học, nếu không hồ sơ sẽ không còn giá trị.

Mỗi trường một kiểu tuyển thẳng - 1

Thí sinh nhờ tư vấn thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 Ảnh: Huy Lân

TS Trần Thanh Thưởng, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng năm 2016 của trường ngoài quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) còn có những quy định riêng như trường sử dụng tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng 2 loại đối tượng: một là, xét học bạ THPT thí sinh học lớp chuyên (toán học, vật lý, hóa học, tiếng Anh, sinh học) của các trường chuyên quốc gia hoặc tỉnh/thành có điểm trung bình chung từng môn theo tổ hợp xét tuyển từ 8.0 trở lên; hai là, thí sinh tốt nghiệp THPT 2016 loại giỏi trở lên (điểm 4 môn thi từ 32 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 7).

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cũng cho biết trường dự kiến xét tuyển thẳng học sinh trường chuyên với 200 chỉ tiêu. Điều kiện: điểm trung bình 3 năm THPT loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt.

Trường ĐH Tân Tạo (Long An) cũng thông báo tuyển thẳng học sinh trường chuyên, năng khiếu trên toàn quốc có học lực khá trở lên, học sinh trường dân lập, quốc tế, ngoài công lập có học lực giỏi và các sinh viên, học viên đã tốt nghiệp ĐH, cao học đều thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào trường.

Giỏi tiếng Anh, nhiều lợi thế

Ngoài học sinh trường chuyên và các đối tượng được ưu tiên theo quy định của Bộ GD-ĐT, nhiều trường ĐH dành chỉ tiêu tuyển thẳng các đối tượng học sinh học lực khá, giỏi ở các trường THPT và thí sinh có ưu thế về ngoại ngữ. Theo đề án tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trường tuyển thẳng với thí sinh có điểm 3 môn thi THPT (gồm toán và 2 môn bất kỳ) đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Trường ĐH FPT năm 2016 cũng ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng có điểm trung bình cộng 3 môn trong 5 học kỳ cuối cùng ở THPT từ 7 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại trường; học sinh THPT có điểm trung bình cộng 3 môn từ 6,5 điểm trở lên (theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT) trong 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) theo kết quả học bạ THPT; thí sinh cuộc thi Violympic năm 2015, 2016; vào vòng 2 cuộc thi Alice hoặc Scratch 2015.

Bên cạnh đó, các trường sử dụng môn tiếng Anh làm căn cứ để xét tuyển thẳng sau khi thí sinh đậu tốt nghiệp THPT quốc gia. Đối với chuyên ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH FPT, chỉ cần có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương; chuyên ngành ngôn ngữ Nhật: có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên, thí sinh đã được tuyển thẳng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng dành 20% chỉ tiêu ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 6,5 trở lên hoặc tương đương. Ngoài ra, trường còn dành 20% chỉ tiêu các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5,5 trở lên và theo học bạ THPT có điểm trung bình chung 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 7,0 trở lên (môn chính nhân hệ số 2).

Trường ĐH Hoa Sen dành 150 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm THPT và chứng chỉ Anh văn quốc tế. Các thí sinh tốt nghiệp THPT với điểm trung bình cộng của năm lớp 10, 11 và lớp 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên đối với bậc ĐH, 5,5 điểm trở lên đối với bậc CĐ, có thêm chứng chỉ Anh văn quốc tế (Academic) đạt IELTS 6,5 trở lên hoặc điểm thi TOEFL iBT 89 trở lên đối với các ngành bậc ĐH; IELTS 6,0 trở lên hoặc điểm thi TOEFL iBT 80 trở lên đối với các ngành bậc CĐ thỏa điều kiện xét tuyển thì hội đồng tuyển sinh trường sẽ quyết định xét tuyển thẳng căn cứ vào điểm trung bình cộng 3 năm THPT, lấy từ cao xuống.

“Tuyển thẳng” rồi bổ túc kiến thức

Tại Trường ĐH Cần Thơ, những thí sinh đủ 2 điều kiện sau đây được “xét tuyển thẳng” vào học bổ túc kiến thức: Tốt nghiệp THPT năm 2016 và có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại các huyện nghèo, biên giới và hải đảo. Theo đó, thí sinh vào Trường ĐH Cần Thơ sẽ được học bổ sung kiến thức 1 năm theo chương trình bổ sung kiến thức các môn văn hóa và phải đạt kết quả theo quy định của trường mới được vào học chính thức hệ ĐH chính quy từ học kỳ I của năm học 2017-2018 theo ngành đào tạo mà thí sinh đã đăng ký khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Theo Lê Thoa (Người lao động)
Giáo dục - du học - Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hồ sơ xin tuyển thẳng vào lớp 10 của 233 thí sinh trên địa bàn thành phố năm học 2015-2016.
Giáo dục - du học - Khối ĐH, CĐ các trường quân đội công bố chỉ tiêu tuyển thẳng Khối ĐH, CĐ các trường quân đội công bố chỉ tiêu tuyển thẳng
Năm 2015, có 81 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng quân sự các trường quân đội.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang