Lặng người nghe chuyện thai nhi bị vứt bỏ trước cổng trường

Thứ Năm, ngày 05/11/2015 15:19 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Bình Minh, nguyên Hiệu trưởng Trung cấp nghề Nội trú Nghĩa Lộ (Văn Chấn, Yên Bái) kể, có lần một đồng chí công an phường tới trường xin gặp hơn 400 nữ sinh trong trường. Lý do, vì khu vực trước trường người dân phát hiện một thai nhi bị vứt bỏ cần phải tìm tác giả để xử lý

Tại buổi công bố chương trình, tài liệu giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng HIV, do Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sáng 3/11, PGS.TS  Nguyễn Thị Thúy Hạnh, Giảng viên Đại học Y Hà Nội (chuyên gia chương trình) kể: Khi đi dạy về sức khỏe sinh sản, tình dục, phòng HIV có một số vùng miền các em rất cởi mở, nhưng một số nơi càng hỏi các em càng xấu hổ, che mặt không dám trả lời.

Với thế giới, tình dục là bình thường, nhưng Việt Nam còn nặng vấn đề văn hóa, quan niệm, đạo đức. Do đó, các chương trình tuyên truyền, giảng dạy trong trường học cần phù hợp văn hóa. “Khi phát phiếu điều tra, 100% các em học sinh, sinh viên và lãnh đạo các trường yêu cầu đưa môn học có nội dung sức khỏe sinh sản, tình dục vào giảng dạy”, TS Hạnh nói.

Lặng người nghe chuyện thai nhi bị vứt bỏ trước cổng trường - 1

An toàn tình dục cần được dạy trong nhà trường. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Còn ông Nguyễn Bình Minh, nguyên Hiệu trưởng Trung cấp nghề Nội trú Nghĩa Lộ (Văn Chấn, Yên Bái) kể, có lần một đồng chí công an phường tới trường xin gặp hơn 400 nữ sinh trong trường. Lý do, vì khu vực trước trường người dân phát hiện một thai nhi bị vứt bỏ, phải cần tìm tác giả để xử lý. Khi đó, ông Minh phải từ chối vì nữ sinh trường quá đông, và nếu có tìm ra cũng để làm gì? “Đó là câu chuyện rất đau lòng và đã xảy ra. Dù là ai chăng nữa, nếu đã rơi vào tình huống đó (lỡ có thai - PV) đã hoang mang cực độ, tinh thần hoảng loạn, quyết định bỏ thai đã là rất khó khăn. Rồi làm sao đưa thai ra ngoài an toàn và vứt ra bãi trống cũng đã rất đau lòng. Đã như vậy, sao giờ phải lôi các em ra làm gì”, ông Minh nói. Sau đó, người công an phường lặng lẽ về. Câu chuyện của ông Minh khiến cả hội trường lặng thinh.

PGS.TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh nói: Ở các nước phát triển, trẻ 2 tuổi đã bắt đầu có ý thức về giới tính, có nhu cầu cần biết nó được sinh ra thế nào; 3-4 tuổi biết thích bạn khác giới là bình thường. “Không nên lo vẽ đường cho hươu chạy, nên nghĩ làm sao cho hươu chạy đúng hướng. Ở lứa tuổi học sinh, chúng ta không cho phép quan hệ tình dục, nhưng không ai khống chế được việc các em có làm hay không. Vì vậy, phải đảm bảo rằng nếu các em làm phải an toàn, biết xử lý hậu quả nếu lỡ để không ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, giống nòi”, TS Hạnh nói.

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm nói: “Mong rằng có thể sớm đưa giáo dục sức khỏe sinh sản, tình dục vào chương trình đào tạo bắt buộc từ học sinh cấp 2”.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Giáo dục giới tính: Học sinh khó cởi tấm lòng Giáo dục giới tính: Học sinh khó cởi tấm lòng
Giáo dục giới tính không chỉ là kiến thức mà còn là cả kỹ năng tôn trọng cảm xúc và lựa chọn của người khác.
Giáo dục - du học - Giáo dục sớm là sự giáo dục đối với bộ não Giáo dục sớm là sự giáo dục đối với bộ não
Sự phát triển của não người cần có dinh dưỡng về thực phẩm, và dinh dưỡng về tinh thần, bởi não vừa là một bộ phận sinh học trên cơ thể vừa...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang