Kỹ năng mềm – làm sao để sinh viên chịu “nhích”?

Thứ Sáu, ngày 02/06/2017 10:00 AM (GMT+7)

Thiếu kỹ năng và tác phong chuyên nghiệp là điều mà các nhà tuyển dụng vẫn thường phàn nàn về đội ngũ nhân sự mới ra trường ngày nay. Dù các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ sinh viên, đã tích cực tìm hiểu và học hỏi kỹ năng mềm nhằm hoàn thiện bản thân, nhưng việc chỉ dừng lại ở đọc và xem vẫn chưa thật sự mang lại hiệu quả.

Câu chuyện kỹ năng - tưởng không mới mà… mới không tưởng

Không ít những người đã ngoài 30, trải qua nhiều năm trong môi trường làm việc đồng tình rằng khi “đụng chuyện” mới biết mình thiếu kỹ năng này hoặc kỹ năng khác, kể cả những kỹ năng tưởng chừng như cơ bản. Vì thế, việc trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho bản thân trước khi ra trường là điều hết sức cần thiết để có một khởi đầu thuận lợi. Tất cả những gì các bạn trẻ đang cần là một “cú hích” đủ mạnh giúp các bạn tự tin bước tới, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, thoát khỏi tình cảnh “biết rồi để… đó”.

Năm 2016, cuộc thi Level Up đã được tổ chức tại Không gian chia sẻ S.hub TP.HCM và đón nhận sự quan tâm của hơn 1.400 sinh viên. Bạn Chu Anh Bảo (người đã vượt qua vòng trực tuyến và vòng thực hành top 12 Level Up 2016) chia sẻ: “Mình rất thích vòng Huấn luyện với 8 buổi theo các chủ đề: động não, làm việc nhóm, lãnh đạo và kỹ năng thuyết trình… Quan trọng nhất là được thực hành những kiến thức đã học ngay sau đó. Sau mỗi buổi lại thấy mình tự tin hơn với những kỹ năng mình học được”. Năm 2017, cú hích để phát triển kỹ năng mềm của hành trình nâng cấp bản thân Level Up tiếp tục được tổ chức tại Không gian chia sẻ S.hub – nằm trong khuôn viên Thư viện Quốc gia dành cho các bạn sinh viên Hà Nội với 3 vòng thi hấp dẫn: vòng Tuyển chọn, vòng Tập sự và vòng Chinh phục.

Ngày Thử Thách – vượt qua “sức ì” của bản thân

Hành trình Level Up qua các trường đại học, các website và mạng xã hội của các cơ quan giáo dục, đào tạo tại Hà Nội cũng khơi gợi sự tò mò với rất nhiều sinh viên. Ngày 27/5/2017, vượt qua hơn 1.500 thí sinh Hà Nội từ vòng Tuyển chọn trực tuyến, 120 cá nhân xuất sắc nhất đã cùng tham gia Ngày Thử Thách: “Một ngày làm tân binh” giúp các bạn sinh viên hình dung và ứng biến với các tình huống có thể diễn ra trong môi trường làm việc thực tế.

Kỹ năng mềm – làm sao để sinh viên chịu “nhích”? - 1

Ngày Thử Thách được tổ chức một cách sáng tạo mang đến nhiều bất ngờ cho sinh viên

Kỹ năng mềm – làm sao để sinh viên chịu “nhích”? - 2

Đến với ngày Thử thách, các bạn sinh viên được “huấn luyện” kỹ năng viết CV.

Cô Nguyễn Thị Phương – Giám đốc Đào tạo học viện Agile – thành viên Ban giám khảo cho biết: “Tên gọi Ngày Thử Thách có lẽ đã trở thành động lực giúp các bạn vượt qua sự e dè, ngại ngùng để lăn xả với các đồng đội vốn chưa từng quen biết nhau. Đúng như kinh nghiệm của các anh chị đi trước: khi “đụng chuyện” mới biết mình còn thiếu kỹ năng gì. Ban giám khảo chúng tôi đưa ra đề thi ứng xử theo nhóm là những tình huống thử thách trong công việc và đẩy các tình huống ấy lên đến cao trào, nhằm tạo cơ hội cho các em thể hiện được tối đa khả năng ứng biến và phối hợp với nhau để tìm cách giải quyết vấn đề”.

Kỹ năng mềm – làm sao để sinh viên chịu “nhích”? - 3

Chỉ sau khoảng thời gian ngắn làm quen, các bạn thí sinh đã tự tin thể hiện quan điểm và hăng hái tham gia các hoạt động.

Khép lại Ngày Thử Thách, 60 thí sinh xuất sắc đã được chọn để đi tiếp vòng Đào tạo, hứa hẹn nhiều thách thức nhưng cũng hết sức thú vị với các chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm của học viện Agile – đơn vị đào tạo phương pháp học và kỹ năng mềm được tín nhiệm tại Hà Nội.

Kỹ năng mềm – làm sao để sinh viên chịu “nhích”? - 4

Sau Ngày Thử Thách, 60 thí sinh xuất sắc đã sẵn sàng cho những hoạt động sôi nổi ở vòng Tập sự.

Không chỉ tạo cú hích cho những thí sinh trực tiếp tham gia, cuộc thi còn mang đến nhiều kinh nghiệm bổ ích và cảm hứng học hỏi cho những bạn trẻ quan tâm theo dõi thông qua website: s-hub.vn.

“Level Up – Kỹ năng mềm mở cửa tương lai 2017” tại Không gian chia sẻ S.hub - Thư viện quốc gia Hà Nội là một sân chơi khuyến khích giới trẻ thực hành kỹ năng mềm. Không gian chia sẻ S.hub là một trong những dự án trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của công ty Điện tử Samsung với định hướng tập trung vào hỗ trợ phát triển giáo dục, góp phần giúp giới trẻ kiến tạo tương lai. Tiếp nối thành công của Không gian chia sẻ S.hub tại TP.HCM và Hà Nội, S.hub Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng và dự kiến khánh thành vào tháng 08/2017 sắp tới, hứa hẹn nhiều hoạt động thú vị và bổ ích hơn nữa dành cho cộng đồng đặc biệt là giới trẻ ở cả 3 miền.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang