Không được ép giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi

Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 15:07 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT vừa ra thông báo yêu cầu các Sở GD&ĐT lưu ý lưu ý một số vấn đề liên quan hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Không được ép giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi - 1

Thi giáo viên dạy giỏi lâu nay gây không ít sức ép lên giáo viên vì thành tích

Theo Bộ GD&ĐT, Về việc ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục đã chỉ đạo, tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Điều này góp phần triển khai các phong trào thi đua trong trường học, khuyến  khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục giao lưu, học hỏi và sáng tạo.

Hội thi cũng cung cấp thông tin cho các cơ sở giáo dục và đào tạo nắm được tình hình về năng lực đội ngũ, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ nghề nghiệp cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục phổ thông.

Cũng theo văn bản này, trên thực tế, quá trình tổ chức hội thi của một số đơn vị, địa phương đã bộc lộ một số hạn chế, tiêu cực, gây bức xúc cho một bộ phận giáo viên và các trường.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác tổ chức hội thi giáo viên giỏi các cấp. Tuy nhiên, bộ cũng yêu cầu, việc tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp là do giáo viên tự nguyện, không được ép buộc giáo viên phải tham gia và không được tạo áp lực cho giáo viên để lấy thành tích cho trường dưới mọi hình thức.

Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh. Bộ còn nêu rõ, các trường, giáo viên không được “gà bài” trước cho học sinh. Khi thao giảng phải giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp. Cần sử dụng kết quả hội thi để lan tỏa, động viên, khích lệ giáo viên phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp và thi đua dạy tốt.

 Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền để giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cũng như toàn xã hội hiểu và đồng thuận với việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu, trong tổ chức hội thi cũng cần nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên các hạng theo từng cấp học để định hướng xây dựng nội dung thi cho phù hợp. 

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Giáo viên 20 năm dạy giỏi: Một năm tốn 24 ngàn tỷ vì học thêm Giáo viên 20 năm dạy giỏi: Một năm tốn 24 ngàn tỷ vì học thêm
Khi nhu cầu học thêm cao, thu nhập từ việc dạy thêm “hấp dẫn” các nhà trường và giáo viên, và “miếng bánh” dạy thêm này phút chốc trở thành...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang