Không có chuyện TP.HCM kỷ luật giáo viên dạy thêm

Thứ Tư, ngày 28/09/2016 13:46 PM (GMT+7)

"Nhà trường đã quyết định chỉ yêu cầu phê bình, nhắc nhở và không xét thi đua trong năm học 2016-2017" - ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, nói.

Không có chuyện TP.HCM kỷ luật giáo viên dạy thêm - 1

Sau khi xem xét, nhà trường đã quyết định chỉ yêu cầu phê bình, nhắc nhở và không xét thi đua trong năm học 2016-2017. 

Những ngày qua, thông tin việc một giáo viên tiểu học tại quận Tân Bình bị kỷ luật vì vi phạm về dạy thêm – học thêm đã gây nhiều băn khoăn và hoang mang trong dư luận, nhất là đội ngũ giáo viên.

Theo các thông tin đã đăng tải, một giáo viên dạy lớp 1 tại Trường Tiểu học Bành Văn Trân, quận Tân Bình có nhận dạy tại nhà cho gần 10 học sinh (HS) lớp 4 và 5 về kỹ năng ngoại ngữ thi chứng Cambridge (Movers, Flyers), thậm chí phát phiếu đăng ký cho phụ huynh HS nên đã vi phạm Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT về dạy thêm, học thêm (cụ thể là dạy cho HS tiểu học). Sau khi biết, nhà trường đã kỷ luật giáo viên này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, theo báo cáo giải trình, cô giáo này thừa nhận có dạy thêm tiếng Anh như phản ánh nhưng không dạy cho HS chính khóa và cô không phát giấy cho phụ huynh HS yêu cầu đăng ký học thêm, cũng không trao đổi với phụ huynh để họ cho con đi học.

Cô cũng đã nhận lỗi vi phạm các quy định của Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT là dạy thêm cho HS tiểu học và chưa xin phép các cấp quản lý. 

Sau khi xem xét, nhà trường đã quyết định chỉ yêu cầu phê bình, nhắc nhở và không xét thi đua trong năm học 2016-2017. Sau đó, cô giáo này đã ngưng ngay việc dạy thêm và trả lại học phí cho phụ huynh.

Nói về vấn đề này, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, khi biết thông tin phản ánh thì Phòng đã yêu cầu trường tìm hiểu rõ để có hướng giải quyết. Sau khi xem xét cụ thể, tập thể sư phạm nhà trường thống nhất không xử lý kỷ luật cô giáo này mà chỉ yêu cầu phê bình, nhắc nhở và không xét thi đua trong năm học 2016-2017.

"Đây chỉ là biện pháp phê bình chứ không phải kỷ luật như các báo đã nêu. Vì hình thức xử phạt cụ thể đối với trường hợp giáo viên vi phạm quy định dạy thêm hiện chưa có hướng dẫn cụ thể nào của Bộ GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT TP. Vì vậy, khi xử lý trường hợp này, Phòng đã rất thận trọng và giao cho trường tự xử lý, rút kinh nghiệm chung để nhắc nhở các giáo viên khác” - ông Huy nói.

Được biết, ngay sau khi biết thông tin, một số phụ huynh của các HS học thêm còn gửi đơn kiến nghị mong xem xét lại việc dạy thêm của cô vì phụ huynh cho rằng tự nguyện nhờ cô dạy kèm và cô đã rất nhiệt tình, rất tận tâm với HS.

Về trường hợp này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, giáo viên này không dạy thêm những HS mà mình đang đứng lớp trực tiếp ở trường. Hơn nữa, cô giáo đã dạy chương trình tiếng Anh Cambridge cấp độ Movers, Flyers chứ không phải dạy theo chương trình chính khóa là tiếng Anh theo đề án của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, theo Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT thì cô giáo đã sai khi chưa xin phép hiệu trưởng nhà trường.

Ông Đạt khuyến cáo khi dạy một nhóm HS ở ngoài nhà trường phải xin phép hiệu trưởng và báo cáo với chính quyền địa phương và phải hoàn toàn tự nguyện từ phụ huynh cũng như tuân thủ các quy định về dạy thêm của Bộ GD&ĐT.

Được biết, trước đó, Sở đã có công văn gửi đến các trường học trên địa bàn về việc chấm dứt tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cấm giáo viên dạy thêm ở các trung tâm, cơ sở có phép ngoài nhà trường.

Theo văn bản, hạn chót cuối tháng 9 này hiệu trưởng phải lập hồ sơ thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm gửi về cho Sở GD&ĐT. Còn đối với các cơ sở ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, trung tâm ngoại ngữ, tin học đang sử dụng cơ sở vật chất nhà trường, hiệu trưởng thông báo đến các nhà đầu tư chấm dứt hoạt động và lập hồ sơ đề nghị giải thể gửi về Sở hạn chót ngày 31-1-2017. 

Theo Phạm Anh (Pháp luật TPHCM)
Giáo dục - du học - Không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm Không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm
Việc giáo viên vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của luật viên chức và nghị định về xử lý kỷ luật viên chức.
Giáo dục - du học - Đà Nẵng: Giáo viên dạy thêm sẽ bị thôi việc Đà Nẵng: Giáo viên dạy thêm sẽ bị thôi việc
Giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm nhiều lần có thể bị đuổi việc.
Giáo dục - du học - Giáo viên bị kỷ luật vì dạy thêm: Đừng coi chúng tôi như tội phạm Giáo viên bị kỷ luật vì dạy thêm: Đừng coi chúng tôi như tội phạm
“Đừng coi những giáo viên dạy thêm là tội phạm. Rình rập, tố giác... giáo viên dạy thêm? Thật đau lòng, chúng tôi cũng chỉ dạy...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang