Hơn 40% hồ sơ "ảo" thi cao đẳng

Thứ Tư, ngày 15/07/2009 07:44 AM (GMT+7)

Thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT đến cuối ngày 14/7, có 309.551 thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào 126 trường cao đẳng (CĐ), đạt tỷ lệ 58,24% so với số đăng ký. Kết thúc ngày làm thủ tục, không có sự cố đặc biệt xảy ra.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Đợt thi CĐ được tổ chức trong 2 ngày (15 và 16/7) tại 489 điểm thi trong cả nước. Đây là năm thứ 2 các trường CĐ thi 3 chung "chung đề, chung đợt và chung kết quả".

Trong buổi làm thủ tục sáng nay, một số thí sinh "tá hoả" vì không nhận được giấy báo dự thi, vẫn có thí sinh điều chỉnh ngành dự thi, nhưng nhìn chung, lượng hồ sơ phải chỉnh sửa sai sót không nhiều.

Khác với 2 đợt thi ĐH, Hà Nội, không mưa dầm dề cũng không nắng gắt, tiết trời sáng nay dịu hơn khiến không khí trường thi cao đẳng cũng giảm nhiệt.

Một số hội đồng thi khu vực Hà Nội, thay vì tập trung thí sinh từ 8h đã lùi xuống 9h. Tắc đường đã không diễn ra.

8h sáng 14/7, hầu hết thí sinh đều đã có mặt tại từng điểm thi của Hội đồng thi Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo TƯ1, thậm chí leo lên từng phòng thi nhưng cửa phòng chưa mở. Lý do, các giám thi vẫn đang "diễn tập" Quy chế thi.

9h, giám thị từng phòng mới bắt đầu làm thủ tục dự thi cho thí sinh. Quan sát của chúng tôi, lượng sai sót trong hồ sơ ĐKDT của thí sinh không nhiều. Một số trường hợp chưa nhận được Giấy báo dự thi, ghi sai mã ngành đều được điều chỉnh.

Ngày 12/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân ký gửi các trường CĐ công điện, nêu rõ:  Đề thi là tài liệu thuộc danh mục Nhà nước độ “Tối mật”, vì vậy, các trường cần phối hợp với các cơ quan hữu quan bảo đảm an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu có liên quan đến đề thi (giao nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng đề thi).

Ngoài việc phổ biến Quy chế, bộ coi thi nhất thiết không để nhầm lẫn, thất lạc, mất mát bài thi của thí sinh.

Công điện tái khẳng định việc xử lý nghiêm tất cả các trường hợp cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế, đặc biệt là cán bộ coi thi, thí sinh mang theo điện thoại di động vào trong phòng thi. Ngoài ra, cũng yêu cầu các trường tổ chức nơi trông giữ điện thoại di động cho cán bộ coi thi và thí sinh…

Theo Phó Hiệu trưởng, Phó Ban chỉ đạo thi Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo TW1 Trần Thị Nga, hết buổi sáng, chỉ có vài trường hợp điều chỉnh về ngành thi. Tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục buổi sáng đạt 61%/gần 12.000 hồ sơ đăng ký.

Bà Nga cho hay, mặc dù lượt hồ sơ ĐKDT năm nay giảm gần 4.000 nhưng tỷ lệ đến thi không giảm và khả năng sẽ tăng vì sáng mai,15/7, thí sinh vẫn được làm thủ tục dự thi.

Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Sư phạm Hà Nội Đỗ Hồng Cường cho biết, hết buổi sáng 14/7, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt 73,63% trong số 11.000 lượt hồ sơ đăng ký, tăng 1% so với năm 2008. Lượt thí sinh điều chỉnh sai sót có nhưng không nhiều, chủ yếu điều chỉnh mã ngành.

Đến hết buổi sáng 14/7, tỷ lệ đến làm thủ tục dự thi vào Trường CĐ Nông lâm đạt khoảng 55% trong tổng hồ sơ đăng ký 1.142.

Tỷ lệ này ở Trường CĐ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Bắc bộ đạt khoảng 50% so với 1.500 hồ sơ đăng ký.

Theo thống kê, Trường CĐ Tài chính Hải quan TP.HCM có 51,27% TS đến làm thủ tục ở các điểm thi của trường trong tổng số 1.160 TS đăng ký truớc đó. Ở tất cả các điểm, cũng chỉ có 40 TS đến chỉnh sửa hồ sơ. Chủ yếu là do TS làm mất giấy báo dự thi, mất bằng tốt nghiệp hoặc thiếu hình trên hồ sơ…

Ở tất cả các điểm thi của Trường CĐ Bách Việt cũng chỉ có khoảng 20 hồ sơ đuợc chỉnh sửa. Do trước đó, những sai sót, thắc mắc của TS đã được giải quyết.

Tỷ lệ TS đến làm thủ tục đăng ký dự thi đạt 59% trong tổng số 4.223 TS đăng ký.

Ông Trần Mạnh Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Bách Việt cho biết, tỷ lệ này cao hơn năm ngoái và ngày mai khả năng sẽ còn nhiều TS đến đăng ký nữa. Nguyên nhân là do năm nay TS tại TP.HCM đăng ký vào trường tăng hẳn so với năm 2008, nhiều TS không đến làm thủ tục do đã biết địa điểm và đến chỉnh sửa sớm.

Thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT trong số hơn 560.000 hồ sơ ĐKDT: số hồ sơ khối A chiếm tỉ lệ cao nhất 58%, kế đến là khối D với 14%, khối B 12%, khối C 10% và các khối thi năng khiếu 6%.

Theo ghi nhận, cho đến gần cuối buổi trưa, tại hội đồng này vẫn còn TS đến làm thủ tục do kẹt xe không đến sớm được.

Đến ngày hôm nay, vẫn có nhiều TS chưa có chỗ trọ nên mang theo cả túi xách, vali đến làm thủ tục đăng ký dự thi.

Năm nay, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại (TP.HCM) có số TS đăng ký dự thi cao nhất, 32.172 TS với 29 điểm thi. Tỷ lệ TS đăng ký dự thi được thống kê nhanh với 50%, giảm mạnh so với năm ngoái (70% TS làm thủ tục năm 2008).

Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại cũng chỉ chỉnh sửa hồ sơ cho khoảng 10 TS.

Để phòng trường hợp TS bị cúm H1N1, Trường CĐ Tài chính Hải quan chuẩn bị khoảng 3 - 4 khẩu trang cho mỗi điểm thi, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại chuẩn bị khoảng 20 khẩu trang ở mỗi tổ thường trực hội đồng tuyển sinh.

Hồ sơ tăng

Trong khi lượt hồ sơ ĐKDT vào Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo TƯ1 giảm gần 4.000 hồ sơ, thì ở Trường CĐ Sư phạm Hà Nội lại tăng gấp 2,5 lần lượt hồ sơ đăng ký. Năm 2008, trường chỉ nhận được 4.300 hồ sơ thì năm nay "đội" lên 10.571 hồ sơ đăng ký.

Ông Cường cho hay, lượt hồ sơ tăng ngoài tầm dự báo của nhà trường nên khâu tổ chức địa điểm thi không kịp trở tay. Mặc dù, biết trước hồ sơ đăng ký năm nay sẽ tăng dự kiến khoảng 7.000, nhưng số hồ sơ "lao" vào là 10.571. Do vậy, việc thuê cho đủ địa điểm thi khá vất vả.

Để đảm bảo khoảng cách các điểm thi không cách nhau quá xa, tiện cho việc giao nhận đề thi nên 7/10 điểm thi của nhà trường thuê các trường tiểu học.

Khâu tập huấn cán bộ làm nhiệm vụ coi thi được các Hội đồng thi CĐ "lưu tâm" nhất là lượng giám thị là giáo viên phổ thông. Ông Cường nhìn nhận, một số giám thị phạm quy ở 2 đợt thi ĐH chủ yếu là giáo viên phổ thông. Do vậy, khâu tập huấn nhà trường nhắc kỹ tránh "tái diễn" giám thị bị đình chỉ nhiệm vụ do mang điện thoại di động. Đồng thời, phổ biến Quy chế cho thí sinh đặc biệt lưu ý: điền đầy đủ Phiếu trả lời  trắc nghiệm...

Mời các bạn BẤM VÀO ĐÂY để cùng theo dõi thông tin về kì thi tốt nghiệp PTTH và Đại Học năm 2009.

Hơn 40% hồ sơ "ảo" thi cao đẳng - 1

24H.COM.VN (Theo VNN)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7