Hơn 300 HS thấp thỏm học dưới ngôi trường xuống cấp "chờ sập"

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 17:10 PM (GMT+7)

Ngôi trường THCS Lăng Cô tồn tại trên 45 năm, đã xuống cấp khá nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào nhưng hàng trăm học sinh vẫn phải ngồi học trong nỗi lo thấp thỏm.

Hơn 300 HS thấp thỏm học dưới ngôi trường xuống cấp "chờ sập" - 1

Cột hiên phải dùng cọc gỗ nẹp vào để khỏi bị sập

Cơ sở 1 của Trường THCS Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) nằm ven trục đường Quốc lộ 1 có 4 phòng học, một số phòng chức năng, giáo vụ, ban giám hiệu, thư viện để phục phụ dạy học cho hơn 300 học sinh của 8 lớp khối 8 và 9, đã xuông cấp trầm trọng.

Bà Trần Thị Quý Đông, Hiệu trưởng Trường THCS Lăng Cô, cho biết ngôi trường này đã xuống cấp quá trầm trọng bởi xây dựng từ trước những năm 1970. Mặc dù năm 2012, ngôi trường này được UBND huyện Phú Lộc cấp kinh phí hơn 140 triệu đồng để sửa chữa nhưng hiện vẫn trong tình trạng rệu rã, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tại dãy nhà gồm 4 phòng học cũ kỹ, sau sửa chữa phần ngói lợp, hiện nhiều vách tường bị bong tróc, nứt toác, phần cột ở hiên nhà trường phải thuê người dựng cọc gỗ nẹp vào chống sập. Còn trong các phòng học, không khí oi bức, chật chội ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh.

“Mùa nắng chúng tôi phải dùng 5-6 cây quạt, còn mùa mưa thì phải kéo rèm chốn lạnh cho học sinh. Mùa mưa bão cô trò ngồi trong phòng học mà cứ nơm nớp lo sợ trường sập” - bà Đông nói.

Hơn 300 HS thấp thỏm học dưới ngôi trường xuống cấp "chờ sập" - 2

Ngôi trường đã xây quá lâu nên cũ kỹ và chật chội

Theo bà Đông, năm 2013 UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản yêu cầu thanh lý các tài sản trên đất của cơ sở số 1 Trường THCS Lăng Cô vì quá xuống cấp nhưng do không có chỗ dạy học nên đành sử dụng liều.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho biết hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đồng ý chủ trương xây dựng khối phòng học tại cơ sở 2 để di dời toàn bộ cơ sở 1 qua từ nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp.

“Kinh phí khoảng 7-8 tỷ đồng, thực hiện trong vòng 3 năm. Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đang làm thủ tục dự án trình tỉnh phê duyệt” - ông Mạnh khẳng định. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi nếu không có giải pháp cấp bách thuyên chuyển ngay các em đến học nơi an toàn thì nguy cơ sập đổ trường là rất lớn.

Theo Quang Nhật (Người lao động)
Giáo dục - du học - Nghịch lý nơi “khát" trường, chỗ tiền tỷ bỏ hoang Nghịch lý nơi “khát" trường, chỗ tiền tỷ bỏ hoang
Ở Quảng Trị, nhiều trường học trong tình trạng tạm bợ, nhưng có nơi trường lớp được xây dựng khang trang, đầu tư tiền tỷ nhưng lại bỏ hoang....
Giáo dục - du học - Trường bỏ hoang, thầy trò đi học nhờ Trường bỏ hoang, thầy trò đi học nhờ
Học sinh huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) phải học tập trong các nhà văn hóa xóm.
Giáo dục - du học - Hàng loạt trường học bị bỏ hoang ở huyện nghèo Hàng loạt trường học bị bỏ hoang ở huyện nghèo
Nhiều công trình xây dựng trường học bị bỏ hoang, trong lúc học sinh đang phải học trong những phòng học tạm bợ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang