Học tốt nhưng cũng muốn vui chơi

Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 10:23 AM (GMT+7)

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng mong muốn được “làm bạn” với các cháu thiếu nhi bởi tất cả đều chung khát khao xây dựng TP ngày càng đẹp hơn, phát triển hơn.

Sáng 27-2, lãnh đạo TP HCM vai mang khăn quàng đỏ, chăm chú lắng nghe và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của 157 thiếu nhi đại diện cho hơn 1,4 triệu thiếu nhi TP.

Phân phối chương trình học phù hợp

Mở đầu cuộc giao lưu với lãnh đạo TP, em Mai Hải Yến - học sinh Trường THCS Đoàn Kết (quận 6) - bày tỏ mong muốn ngành giáo dục phân phối chương trình học cho phù hợp, thêm nhiều hoạt động vui chơi để các em được hưởng thụ nhiều hơn. Em Giang Thị Mộng Như - học sinh Trường THCS Tân Tạo (quận Bình Tân) - phản ánh: “Nay đã là năm 2016 nhưng các số liệu trong sách giáo khoa vẫn từ năm 2011, 2012. Em mong sách giáo khoa cập nhật số liệu để học sinh nắm bắt tình hình”. Mộng Như cũng đem đến diễn đàn một vấn đề tồn tại trong nhiều năm là đuối nước, hồ bơi ở ngoại thành rất ít nên học sinh phải đến các quận trung tâm học bơi. Vì thế, mong lãnh đạo TP mở thêm nhiều hồ bơi ở quận, huyện ngoại thành.

Học tốt nhưng cũng muốn vui chơi - 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thăm hỏi một cháu thiếu nhiẢnh: HOÀNG TRIỀU

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Lê Hồng Sơn cho hay chương trình khung do Bộ GD-ĐT quy định, TP chỉ biên soạn, chỉ đạo chương trình giảm tải bớt, tạo thêm hứng thú cho học sinh. Về số liệu cũ trong sách giáo khoa, theo ông Sơn, TP bắt đầu biên soạn mới, cập nhật thông tin cần thiết. Dự kiến, năm 2018 sẽ có chương trình mới. Ông Sơn cũng báo tin vui là Chính phủ đã cho phép xã hội hóa để phát triển thể thao trong nhà trường, có thể vận dụng để xây dựng hồ bơi.

Sau khi nghe Giám đốc Sở GD-ĐT giải đáp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi: “Thầy Sơn nói có chuyện quá tải, sẽ giảm tải. Năm nay quá tải chừng này thì sang năm giảm tải được bao nhiêu, phải có con số cụ thể. Hay chuyện hồ bơi, bây giờ đã thống kê được hơn 1,4 triệu thiếu nhi thì có bao nhiêu cháu chưa biết bơi và ở quận, huyện nào không?”. Bí thư Thành ủy cũng băn khoăn về thời gian cập nhật số liệu trong sách giáo khoa. “Tới năm 2018 mới có thì từ nay đến đó các em vẫn học số liệu cũ à?” - ông Thăng đặt vấn đề và đề nghị ông Sơn trả lời “rất cụ thể”. “Các cháu vỗ tay là ngoại giao với thầy chứ chưa chắc hài lòng. Nếu không có lộ trình, tiêu chí cụ thể thì sang năm các cháu sẽ tiếp tục phản ánh chuyện sách giáo khoa cũ, chuyện muốn bơi nhưng không có hồ” - ông Thăng nói.

Đặt hàng nhiều vấn đề “nóng”

Em Nguyễn Phạm Hải Phượng - học sinh Trường THCS Trần Quang Khải (quận 12) - cho hay học sinh rất thích đi xe buýt. Thế nhưng khi lên xe, tài xế và nhân viên có thái độ rất khó chịu. “Có lẽ do học sinh thì giá vé thấp, đề nghị cần chấn chỉnh thái độ này” - Hải Phượng nói. Em Trần Phan Bảo Ngọc - học sinh Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp) - phản ánh: “Cháu thấy có nhiều chú CSGT làm việc chưa theo pháp luật, chưa theo trật tự nào cả. Có chú phạt dân mà không nói rõ cho dân biết mắc lỗi gì. Mong lãnh đạo TP chấn chỉnh lại”. Đáp lời Bảo Ngọc, Giám đốc Công an TP - Trung tướng Lê Đông Phong - hứa sẽ chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ không chỉ của lực lượng CSGT mà tất cả các bộ phận khác của ngành trong tiếp xúc hằng ngày với nhân dân.

Nhiều vấn đề khác cũng được các em nêu cụ thể như thiếu khu vui chơi cho trẻ em; thư viện ít mở cửa ngoài giờ học; ít dạy kỹ năng sống; thiếu cơ hội học tập cho trẻ  khuyết tật, trẻ lang thang cơ nhỡ; tình trạng học thêm nhiều; ứng xử kém trong cuộc sống như vứt rác bừa bãi, văng tục, chửi thề…

Mở đầu phần phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng xin lỗi các cháu vì theo thông lệ, lãnh đạo sẽ gặp các cháu ngay sau Tết Nguyên đán nhưng năm nay vì có việc nên hôm nay mới gặp. Ông đánh giá cao ý kiến của tất cả các cháu thiếu nhi và mong muốn được “làm bạn” bởi qua các ý kiến cho thấy tất cả đều chung một suy nghĩ là khát khao muốn xây dựng TP ngày càng đẹp hơn, phát triển hơn. Bí thư Thành ủy mong muốn các cháu thiếu nhi tiếp tục thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nuôi dưỡng khát vọng, học giỏi, khỏe mạnh để sau này xây dựng TP và nhất là phải tạo thương hiệu thiếu nhi TP mang tên Bác bằng những việc cụ thể như hoàn thành bài tập từng ngày, học ngoại ngữ để hội nhập, rèn luyện kỹ năng sống để tự bảo vệ mình.

“Nỗ lực của các cô chú lãnh đạo TP là cần thiết nhưng cần sự nỗ lực, chăm lo học hành của các cháu. Đó là động lực tinh thần cho các cô chú hoàn thành công việc của mình. Chúng ta hãy cùng tham gia xây dựng TP; cùng chung tình yêu, khát vọng với TP bằng công việc cụ thể hằng ngày, thực hiện đúng lời Bác dạy là làm việc gì tốt cho dân thì làm” - ông Thăng gửi gắm.

Cần tự chấn chỉnh mình

Ông Đinh La Thăng căn dặn cán bộ: “Chúng ta nói các cháu gương mẫu thì người lớn cũng vậy. Người lớn đi chơi mà nhắc các cháu không trốn học là không được. Tất cả các ngành cần tự chấn chỉnh mình, làm việc cần mẫn, chăm chỉ, đúng giờ, thái độ phục vụ dân phải nâng cao, hòa nhã. Bản thân người cán bộ phải có trách nhiệm, gương mẫu trong thực thi công vụ. Các sở, ngành đã hứa với các cháu thì phải làm đến nơi đến chốn”. Thay mặt các bạn, học sinh Mai Hải Yến cảm ơn lãnh đạo TP; các sở, ban, ngành đã quan tâm đến thế hệ thiếu nhi và “xin hứa là người bạn tốt nhất của chú Đinh La Thăng”.

 

Theo Phan Anh (Người lao động)
Giáo dục - du học - TPHCM: Học sinh lao đao vì ngoại khóa TPHCM: Học sinh lao đao vì ngoại khóa
Ngoại khóa đang khiến phụ huynh - học sinh điêu đứng vì mức giá quá cao và có biểu hiện ép buộc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang