Học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH
Học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh minh họa).

Học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH

Thứ Ba, ngày 06/12/2011 13:56 PM (GMT+7)

Ngày 5/12, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, trong đó nổi bật là quy định khôi phục lại chế độ tuyển thẳng đối với HSG đoạt giải. Thông tư được ban hành sau hơn 10 ngày Bộ đưa ra dự thảo lấy ý kiến góp ý.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Quy định này được khôi phục sau 5 năm bãi bỏ, và được cho là một động thái tích cực với phong trào học và thi HSG. Trước đây, năm 2007, Bộ GD-ĐT đã quyết định bỏ chế độ tuyển thẳng đối với HSG quốc gia sau khi có những hiện tượng "chạy theo thành tích", "luyện gà nòi" và tình hình thiếu chất lượng ở một số đối tượng thuộc diện tuyển thẳng.

Theo quy chế mới này, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được xét tuyển vào đại học, cao đẳng hệ chính quy trên cơ sở các nguyên tắc:

Học sinh đoạt từ giải Ba trở lên được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng và học sinh đoạt giải Khuyến khích được tuyển thẳng vào Cao đẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định cho từng môn thi.

Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng quy, học sinh đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải (môn Tin học được xem như môn Toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào đại học (đối với học sinh đoạt từ giải Ba trở lên) và cao đẳng (đối với học sinh đoạt từ giải Khuyến khích trở lên).

Học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng, chi phí đào tạo do Nhà nước cấp hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết với Nhà nước Việt Nam.

Quy chế này cũng cho hay, thành viên của các Tổ ra đề thi và tổ chấm thi là các chuyên gia khoa học, nghiên cứu viên, chuyên viên, giảng viên đại học, giáo viên giỏi cấp THPT.

Nngoài ra, các giáo viên giỏi cấp THPT tham gia Hội đồng soạn thảo đề thi hay Hội đồng chấm thi phải là người thuộc biên chế của trường THPT chuyên và không có học sinh dự thi tại năm tham gia Hội đồng soạn thảo đề thi.

Quy chế này có hiệu lực từ ngày 9/1/2012.

Theo Lan Anh (VnMedia)
Xem thêm chủ đề: giao duc, hoc sinh gioi, truong dai hoc, cao dang, bao
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
Tin nóng, sinh viên, Smartphone, thu chuc tet cua thay van nhu cuong, tuyen sinh dai hoc 2014, giao duc 24, dich vu giu tre ngay tet, dich vu trong tre tet, trong tre ngay tet, Dich Vu Trong Tre Ngay Tet, trong tre dip tet, dao luan van, bo thi tot nghiep ngoai ngu, Khong Thi Tot Nghiep Mon Ngoai Ngu, thu vien thon, thu vien nhan dan, nui thien cam, dh kinh tet quoc dan, luan chuyen can bo, TUYEN SINH 2014, BONG DA 24H, VN, BAO,TIN TUC, TIN THE THAO, Phim, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM TIN NHANH, Game hay, lam dep, THOI TRANG, THOI TRANG CONG SO 2014,THE THAO, Lich thi dau bong da, GIA VANG HOM NAY, VIEC LAM, TUYEN DUNG, Cuoi, AN NINHhai hoai linh 2014, Lich thi dau giai ngoai hang anh, BAO BONG DA,thoi trang 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7