Hàng loạt trường học bị bỏ hoang ở huyện nghèo

Thứ Hai, ngày 22/09/2014 08:18 AM (GMT+7)

Ngày 19/9, lãnh đạo huyện nghèo Minh Hóa (Quảng Bình) thừa nhận, trên địa bàn có nhiều công trình xây dựng trường học bị bỏ hoang, trong lúc học sinh đang phải học trong những phòng học tạm bợ.

Hàng loạt trường học bị bỏ hoang ở huyện nghèo - 1

Công trình trường học tiền tỷ bị hoang hóa, trong lúc học sinh đang phải học trong những căn phòng tạm bợ

Những công trình này do UBND các xã Quy Hóa, Minh Hóa, Hóa Sơn, Dân Hóa làm chủ đầu tư với số vốn hơn 10 tỷ đồng. Được đầu tư xây dựng từ năm 2010 nhưng có công trình chỉ mới hoàn thành phần thô, có công trình chỉ vừa mới làm giằng móng, trong lúc đó các nhà thầu thì biệt tích. Mặc dù vậy, các nhà thầu vẫn được chủ đầu tư cho giải ngân gần hết phần vốn đầu tư.

Cụ thể, nhà lớp học 2 tầng, 4 phòng của trường mầm non Quy Hóa thuộc xã Quy Hóa, có vốn đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng, khởi công tháng 10/2011. Sau khi ứng của chủ đầu tư 1,8 tỷ đồng, nhà thầu là công ty TNHH Tiến Hoàng (Đồng Hới) biến mất.

Công trình lớp học 2 tầng, 4 phòng học tại trường Tiểu học và THCS Hóa Sơn có vốn 2 tỷ đồng, khởi công vào năm 2010, Công ty TNHH Tây Sơn (Quảng Trạch) thi công. Mặc dù mới hoàn thành phần thô tầng 1, nhưng chủ đầu tư thanh toán gần 1 tỷ đồng và nhà thầu cũng lặn mất tăm.

Điểm trường Tân Lý, thuộc trường mần non xã Minh Hóa có vốn đầu tư gần 3,4 tỷ đồng. Sau lễ khởi công, nhà thầu là Công ty TNHH Vĩnh Phú không tổ chức thi công nhưng chủ đầu tư vẫn thanh toán 2,5 tỷ đồng. Công trình hoang hóa còn lại là khu bán trú dân nuôi của Trường Tiểu học và THCS xã Dân Hóa được khởi công vào năm 2010, vốn đầu tư 3,5 tỷ đồng do Công ty TNHH Tây Sơn trúng thầu. Sau khi ứng 1,6 tỷ đồng, nhà thầu này trốn mất tăm.

Vụ việc nghiêm trọng này đã được công an vào cuộc điều tra, trước mắt đã có hai chủ tịch xã Dân Hóa và Hóa Sơn bị khởi tố.

Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Hà Nội: Trường mầm non tiền tỉ bị bỏ hoang Hà Nội: Trường mầm non tiền tỉ bị bỏ hoang
Ngôi trường này đã bị bỏ hoang nhiều năm, người dân thấy lãng phí nên thường thả bò, chăn vịt trong trường.
Giáo dục - du học - Quảng Ngãi: Xót xa khu nội trú tiền tỷ bỏ hoang Quảng Ngãi: Xót xa khu nội trú tiền tỷ bỏ hoang
Khu nhà nội trú được xây dựng khá khang trang, trị giá tiền tỷ lại gần như bị bỏ hoang vì không có học sinh.
Giáo dục - du học - Hà Nội: Kiểm tra các trường học bỏ hoang Hà Nội: Kiểm tra các trường học bỏ hoang
Để xảy ra các trường học bỏ hoang... trước hết trách nhiệm thuộc về cấp huyện.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang