GS Hồ Ngọc Đại nói về tự học: Nếu không giúp đỡ thì đừng can thiệp

Thứ Hai, ngày 08/05/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Giáo dục

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại - 'Cha đẻ' của công nghệ giáo dục cho rằng học tại nhà (homeschooling) là một giải pháp có thật. Về lí thuyết học sinh không đến trường cũng không sao cả.

GS Hồ Ngọc Đại nói về tự học: Nếu không giúp đỡ thì đừng can thiệp - 1

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại

Về lí thuyết tôi chấp nhận học tại nhà (homeschooling), vì họ (phụ huynh- PV) sẽ xử lý trên lợi ích cơ bản nhất, sát sườn nhất, họ giải quyết cả hiện tại và tương lai của họ.

“Vì họ là người trong cuộc nên giải pháp của họ cũng là giải pháp của người trong cuộc . Những giải pháp đó rất thật vì cuộc sống hôm nay và vì ngày mai nữa”- GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

 “Nếu họ tự nguyện làm thì thì tôi ủng hộ. Về thực tiễn thì tôi chưa biết, về lý thuyết có thể chấp nhận được”- GS Đại đưa quan điểm.

“Nhà trường hiện nay và nhà trường trước kia khác xa nhau lắm. Nhà trường trước kia là nhà trường trong bốn bức tường, của thi cử, học hành. Còn nhà trường hiện nay là nhà trường cuộc sống. Người ta xưa học để làm quan còn giờ học để sống. Học làm quan có thể chế của nó, học để sống cũng có quan điểm của nó”- GS Đại nêu quan điểm.

“Người ta giải quyết (học tại nhà -homeschooling- PV) như thế vì cuộc sống người ta, theo cách của người ta thì nên chấp nhận”- GS Đại cho biết.

Nhà trường trước kia là nhà trường trong bốn bức tường, của thi cử, học hành. Còn nhà trường hiện nay là nhà trường cuộc sống. Người ta xưa học để làm quan còn giờ học để sống. Học làm quan có thể chế của nó, học để sống cũng có quan điểm của nó.

Cũng theo GS Đại, đây chưa phải là lúc thừa nhận hay cho phép mô hình học tập tại nhà, cần phải chờ vì đó mới chỉ là những ví dụ bước đầu và nên chờ thực tiễn để chứng minh.

“Trước tiên là không nên ngăn cản mà nên ủng hộ. Hãy để cho người ta làm như một ví dụ cho xã hội nói chung. Chứ không nên hợp thức hóa những cái mới nảy sinh trong cuộc sống. Chấp nhận nó tồn tại theo kiểu văn bản hóa kiểu cũ như thế  là vô ích”- GS Đại chia sẻ.

Cũng theo GS Đại, không ai tha thiết với con em họ bằng chính cha mẹ. Và không ai có thể giải quyết việc gì vượt qua khỏi lợi ích của cha mẹ.

“Nhà trường chừng nào còn tồn tại được khi còn lợi ích phù hợp với cha mẹ. Nếu nhà trường không còn phù hợp với lợi ích của cha mẹ là nhà trường có hại. Lợi ích của cuộc sống là lợi ích cần được tôn trọng”- GS Đại khẳng định.

Cũng theo GS Đại, về nguyên lý là nên chấp nhận homeschooling: “Phương châm của tôi thế này và tôi cũng khuyên các bậc phụ huynh: giữa hai cái tồi tệ thì chọn cái ít tồi tệ hơn. Cứ cho là như thế, người ta chọn phương pháp ấy ít tồi tệ hơn còn chưa chắc đã là phương án tốt nhất”.

GS Đại cho rằng, cứ để cuộc sống vận động, đừng nên can thiệp và càng không nên can thiệp việc tự học bằng cái này, cái khác.

“Cứ để người ta làm, một người làm, rồi hai người làm rồi 200 người làm và sau đó 2.000 người làm sẽ khác. Giờ cứ ủng  hộ cho người ta yên tâm làm đã. Khi người ta đưa ra cách làm đó thì người ta đã có giải pháp rồi.  Nếu không giúp đỡ thì không nên can thiệp”- GS Đại khẳng định.

Đón xem đề thi thử THPT mới nhất 2017 cùng những mẹo mùa thi hữu ích cho các sĩ tử và thư giãn sau mỗi buổi học bằng những truyện cười mùa thi vô cùng thú vị được cập nhật thường xuyên tại DIEMTHI.24H.COM.VN.

Nghỉ học ở trường, bố mẹ dạy hai con ở nhà như thế nào?

“Đối với hai con trai tôi, học ở nhà có nghĩa là học phần lớn ở nhà chứ không phải chỉ học ở nhà”, anh Đặng Quốc...

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Mệt mỏi vì việc học, bố mẹ cho 2 con tự học ở nhà Mệt mỏi vì việc học, bố mẹ cho 2 con tự học ở nhà
Cảm thấy quá mệt mỏi với việc học ở trường của con cũng như nhận thấy chương trình học không phù hợp, vợ chồng anh Quốc Anh đã quyết định...
Giáo dục - du học - Có nên quyết định cho con nghỉ học ở trường, tự học ở nhà? Có nên quyết định cho con nghỉ học ở trường, tự học ở nhà?
Từ việc một số học sinh được bố mẹ cho nghỉ học ở trường để tự học ở nhà, PGS. Trần Xuân Nhĩ cho rằng, ngành giáo dục phải nghĩ cách thay...
Giáo dục - du học - Nhà nghiên cứu giáo dục: Tự học ở nhà, cần xem xét thận trọng Nhà nghiên cứu giáo dục: Tự học ở nhà, cần xem xét thận trọng
Theo nhà nghiên cứu Phạm Hiệp, học tại nhà (homeschooling) về mặt pháp lý, pháp luật Việt Nam vẫn chưa thừa nhận/cho phép mô hình này. Vì...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giáo dục
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang