Giải tán trường chuyên, lớp chọn sẽ hết học thêm?

Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 09:24 AM (GMT+7)

Dạy thêm, học thêm là một nhu cầu thực tế, song để loại bỏ tiêu cực dạy thêm cần loại bỏ mô hình lớp chọn, trường chuyên và bệnh thành tích.

TP.HCM đã có quy định cấm dạy thêm trong các trường học, đối với ngoài trường học cũng chỉ được phép diễn ra tại các trung tâm. Đặc biệt, những trường hợp giáo viên cố tình dạy thêm học sinh của mình cũng sẽ chịu hình thức kỷ luật cao.

Còn tại Hà Nội, hiện nay vẫn chưa có quy định cấm mạnh mẽ như ở TP.HCM nhưng Sở cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm trong và ngoài phạm vi nhà trường.

Có thể thấy, dù chặt chẽ hay theo quy định của Bộ GD&ĐT, song có thể thấy ngành giáo dục cũng đã khá mạnh tay đối với tình trạng dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, quá trình triển khai và cấp phép dạy thêm, vẫn còn tồn tại những hạn chế và thực tế dạy thêm tràn lan vẫn cứ diễn ra ở các cấp độ lén lút hay trá hình.

Giải tán trường chuyên, lớp chọn sẽ hết học thêm? - 1

Dạy thêm, học thêm một phần nguyên nhân từ trường chuyên, lớp chọn. Ảnh: TL

Đối với các bậc phụ huynh, từ nhu cầu cần củng cố kiến thức, nâng cao kiến thức để tham gia các kỳ thi hay mục tiêu xét tuyển chuyển cấp, học thêm được xem như một “cứu cánh”. Nhiều phụ huynh chấp nhận dành nhiều thời gian, tiền bạc để cho con đi học thêm để mong muốn con học tốt, đỗ đạt trong tương lai.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế nói trên, nhiều giáo viên cũng chấp nhận dạy thêm để nâng cao thu nhập, hoặc cố tình mở lớp ép buộc học sinh tới học. Bởi vậy, dạy thêm, học thêm vẫn cứ là câu chuyện nhức nhối trong ngành giáo dục, gây bức xúc trong dư luận trong nhiều năm trở lại đây.

Nhận xét về tình trạng dạy thêm, học thêm hiện nay, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội cho rằng, dạy thêm học thêm là nhu cầu có thực của học sinh, giáo viên phải đáp ứng nhu cầu này. Cấm dạy thêm cũng chưa hợp lý nếu xét ở góc độ người học muốn được củng cố lại kiến thức do quá trình học tập ở nhà trường. Do đó, cần phải cấm những tiêu cực trong dạy thêm học thêm còn không thể cấm hoàn toàn việc dạy thêm học thêm trong các trường.

Về lý do của tình trạng học thêm, TS. Lâm cho biết, nguyên nhân do nặng nề về thi cử ở nước ra. Ví dụ, ở Hà Nội đã bỏ thi vào lớp 1, lớp 6 để giảm áp lực, học thêm. Song vẫn có các trường chuyên, lớp chuyên, lớp chọn tổ chức xét tuyển với tiêu chí cao. Chỉ tiêu có hạn, yêu cầu cao, để đỗ học sinh phải đổ xô đi học thêm. Do đó, mô hình này cần phải giải tán. Bên cạnh đó, học thêm dạy thêm cũng do bệnh thành tích, nhiều người vẫn học vì điểm, vì bằng cấp. Tiếp đến là tình trạng giáo viên bắt ép học sinh học thêm.

“Theo tôi, để cấm tiêu cực trong dạy thêm và học thêm bản thân học sinh và phụ huynh phải nhận thức được khi nào học thêm là cần thiết. Phụ huynh cũng không vì bệnh thành tích, theo phong trào mà ép con mình đi học thêm. Bên cạnh đó, người giáo viên phải có lương tâm và trách nhiệm, không vì đồng tiền mà bắt học sinh học thêm bằng mọi cách” - TS. Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã hội)
Giáo dục - du học - Cấm dạy thêm cực đoan, học sinh sẽ thiệt thòi Cấm dạy thêm cực đoan, học sinh sẽ thiệt thòi
Nhiều chuyên gia cho rằng, một khi cả nước chưa đổi mới cách ra đề thi, phương pháp dạy và học, chưa giảm tải chương trình, sĩ số lớp còn...
Giáo dục - du học - Bắt đầu lộ trình giải thể cơ sở dạy thêm, học thêm trong trường Bắt đầu lộ trình giải thể cơ sở dạy thêm, học thêm trong trường
Từ nay đến hết 30-9, hiệu trưởng các trường học, đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM phải lập hồ sơ đề nghị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt...
Giáo dục - du học - Chấm dứt dạy thêm, học thêm: Tăng cường vai trò của hiệu trưởng Chấm dứt dạy thêm, học thêm: Tăng cường vai trò của hiệu trưởng
Xung quanh các giải pháp cấm dạy thêm - học thêm tại TP HCM, nhiều chuyên gia và nhà giáo cho rằng cần có lộ trình và giải pháp phù hợp....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang