El Nino khiến cô gái ‘Ai là triệu phú’ nhầm lẫn thực sự là gì?

Thứ Năm, ngày 24/11/2016 08:27 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Mới đây, một nữ thí sinh chương trình Ai là triệu phú gây xôn xao trên mạng xã hội sau khi phần thi “ngây ngô” trong tập phát sóng tối 22/11, có đoạn cô gái nhầm lẫn El Nino với một loại sữa. Tuy nhiên, trên thực tế, liệu tất cả mọi người đã hiểu rõ về hiện tượng này?

El Nino khiến cô gái ‘Ai là triệu phú’ nhầm lẫn thực sự là gì? - 1

Tác động của El Nino đến Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Internet

El Nino là gì?

Live Science định nghĩa, El Nino là một chu kỳ khí hậu ở Thái Bình Dương, gây ra tác động toàn cầu về thời tiết. Chu kì này bắt đầu khi nước biển ấm lên ở phía tây nhiệt đới Thái Bình Dương, rồi dịch chuyển về phía đông, dọc theo đường xích đạo về phía bờ biển Nam Mỹ.

Ngày nay, các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ El Nino để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên, có phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu.

Trái ngược với El Nino là La Nina. Thuật ngữ này dùng để chỉ thời gian vùng biển nhiệt đới của Thái Bình Dương lạnh hơn so với bình thường và gió mậu dịch thổi mạnh hơn bình thường.

Nói chung, El Nino và La Nina là một phần của dao động trong hệ thống đại dương và khí quyển được gọi là El Nino-Southern Oscillation, hay chu kỳ ENSO.

Nguyên nhân gây ra El Nino

Hiện các nhà khoa học chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể gây ra El Nino. Nhiều giả thiết được đưa ra như thay đổi hướng gió, áp suất không khí thay đổi, Trái Đất nóng lên hay động đất dưới đáy biển…, tuy nhiên vẫn chưa có lời giải đáp thống nhất.

El Nino khiến cô gái ‘Ai là triệu phú’ nhầm lẫn thực sự là gì? - 2

Nền nhiệt Trái Đất do tác động của El Nino vào năm 2014. Ảnh: Live Science

Tác động của El Nino

El Nino gây ra mưa bão, lụt lội. Bên cạnh đó, hiện tượng khô hạn xảy ra trên các quốc gia thuộc đông bán cầu. Tại Việt Nam, một vùng rộng lớn bị mặn xâm nhập, đặc biệt là tại Nam Bộ, gây khô hạn, thiếu nước ngọt và thời tiết khô nóng, không mưa kéo dài.

Tuy nhiên, không phải lúc nào El Nino cũng có hại cho con người. Cách đây hơn 5.000 năm, nước biển ở Peru tăng lên đủ ấm để vi sinh vật phát triển, làm phong phú thêm thức ăn cho cá biển. Nhờ vậy, ngành đánh bắt cá của các nước ven biển Nam Mỹ phát triển mạnh.

Ngoài ra, El Nino còn tạo mưa lớn cho hoang mạc khô cằn nhất thế giới như Atacama (Nam Mỹ) giúp cho thực vật tại nơi đây phát triển tươi tốt.

El Nino thường xảy ra vào thời điểm nào ?

El Nino xuất hiện theo chu kỳ 3 – 5 năm, tuy nhiên cũng có lúc nó xảy ra thường xuyên với chu kỳ 2 năm hoặc cách 7 năm.

Thông thường, El Nino xảy ra thường xuyên hơn La Nina. Nó bắt đầu hình thành vào mùa xuân, nhưng mức độ ảnh hưởng đạt cao điểm vào từ giữa tháng 12 đến tháng Giêng, và cuối cùng phân rã vào tháng 5 năm sau.

Theo Tú Oanh (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Nữ sinh 27,5 điểm trượt ĐH được trao học bổng 312 triệu đồng Nữ sinh 27,5 điểm trượt ĐH được trao học bổng 312 triệu đồng
Viện Đào tạo Quốc tế vừa trao học bổng cử nhân quốc tế cho Đặng Thị Huyền trị giá 312 triệu đồng.
Giáo dục - du học - Khi học trò gọi thầy là ông Bụt Khi học trò gọi thầy là ông Bụt
Hôm nay, thầy chưa bước vào lớp thì nghe tiếng em nhiều em học sinh nói: “ Các bạn giữ trật tự, ông Bụt sắp vào lớp rồi”.
Giáo dục - du học - Cần vận dụng kiến thức, tránh học tủ Cần vận dụng kiến thức, tránh học tủ
Đề thi THPT quốc gia các môn xã hội năm nay tiếp tục được ra theo hướng mở yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức, hiểu biết xã hội, hạn chế...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang