Dừng tuyển sinh thạc sĩ vì thiếu giảng viên

Thứ Năm, ngày 03/01/2013 08:39 AM (GMT+7)

Đúng thời điểm Luật Giáo dục Đại học chính thức có hiệu lực ngày 1/1/2013, Bộ GD-ĐT đã “thẳng tay” đình chỉ tuyển sinh hàng loạt chuyên ngành đào tạo thạc sĩ của 41 học viện, trường ĐH trên cả nước. Trong số này có cả những tên tuổi hàng đầu của bậc đào tạo đại học.

Thiếu giảng viên vẫn tuyển sinh

Bộ GD-ĐT vừa chính thức quyết định dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành thạc sĩ của 41 cơ sở đào tạo từ năm 2013 do không đủ điều kiện để cấp phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ. Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết, lý do phải đình chỉ hàng loạt chuyên ngành đào tạo thạc sĩ lần này là để các trường hoàn thiện lại điều kiện đã đăng ký để được phép đào tạo. Trước đó, các trường đều báo cáo có đủ đội ngũ như yêu cầu nhưng thực tế kiểm tra thì lại trái ngược hoàn toàn. Có những đơn vị đào tạo cả nghìn học viên nhưng đội ngũ giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành không có hoặc rất ít.

Theo thông báo của thanh tra Bộ GD-ĐT, trong số 161 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ bị đình chỉ thì ĐH Bách khoa-ĐHQG TP Hồ Chí Minh có tới 13 chuyên ngành bị đình chỉ tuyển sinh, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP Hồ Chí Minh có 10 chuyên ngành, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có 7 chuyên ngành. 9 chuyên ngành thuộc về Học viện Khoa học xã hội. Trong số 41 cơ sở có chuyên ngành bị đình chỉ lần này xuất hiện khá nhiều nhưng trường ĐH tốp đầu như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội…

Dừng tuyển sinh thạc sĩ vì thiếu giảng viên - 1

Cùng với yêu cầu về cơ sở vật chất, các trường cũng phải đáp ứng điều kiện đội ngũ giảng viên. (Ảnh minh họa - nguồn: internet)

Cũng theo Bộ GD-ĐT, việc đình chỉ lần này mới chỉ xét trên phương diện điều kiện đội ngũ giảng viên. Các yêu cầu về cơ sở vật chất, về diện tích sàn sẽ tiếp tục được kiểm tra trong thời gian tới với các chương trình đào tạo sau ĐH. Tuy nhiên, việc đình chỉ này mới chỉ áp dụng với việc tuyển mới học viên năm 2013. Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, đối với các học viên đã trúng tuyển và đang học tập ở các chuyên ngành này, cơ sở đào tạo tiếp tục thực hiện đào tạo theo quy định tại Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ hiện hành.

Sớm có kết quả khảo sát

Bộ GD-ĐT cũng đưa ra yêu cầu, chậm nhất đến ngày 31/12/2014, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh của chuyên ngành nêu trên được khắc phục, cơ sở đào tạo báo cáo Bộ GD-ĐT để được xem xét cho phép tuyển sinh trở lại. Sau ngày 31/12/2014, Bộ sẽ thu hồi Quyết định cho phép đào tạo của các chuyên ngành chưa khắc phục được các nguyên nhân bị đình chỉ hay không báo cáo về Bộ.

Trong quá trình khảo sát, thống kê các cơ sở đào tạo thạc sĩ, Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được báo cáo của 140 trong 145 cơ sở đào tạo thạc sĩ và đã hoàn thành xử lý kết quả thống kê cho 1002 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ. Tuy nhiên, bên cạnh việc ra quyết định đình chỉ 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ nói trên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã phải nhắc nhở riêng ĐHQG Hà Nội về việc các cơ sở đào tạo thuộc ĐHQGHN chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo về đào tạo thạc sĩ. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, để thống nhất trong việc thực thi quản lý nhà nước về đào tạo thạc sĩ và chuẩn bị cho việc triển khai Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, Bộ đã thông báo ĐHQG HN dừng tuyển sinh thạc sĩ từ năm 2013 đối với 9 cơ sở đào tạo thạc sĩ đến khi nhận được thông báo của Bộ về kết quả xử lý báo cáo thống kê của các cơ sở đào tạo này.

Theo đó, các đơn vị gồm ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Giáo dục, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Công nghệ, ĐH Ngoại ngữ, Khoa Luật, Khoa Sau đại học và Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và môi trường sẽ bị dừng tuyển sinh năm 2013 đến khi có thông báo mới. Ngoài 9 đơn vị này, ĐHQG Hà Nội cũng có trong danh sách 41 cơ sở có chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bị đình chỉ là Khoa Quản trị kinh doanh với tổng số học viên lên tới 1.148 học viên nhưng chỉ có 10 giảng viên cơ hữu và 2 GS, PGS, TSKH.

Trang Tin tức Việt Nam 24H cập nhật Thong tin tuyen sinh 2016 chính xác nhất Bấm xem tin TỈ LỆ CHỌI 2016 và chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2016 tại GIÁO DỤC 24H.

VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề:tuyen sinh thac si, luat giao duc, bo giao duc, truong dai hoc, cao hoc, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Dừng tuyển sinh thạc sĩ vì thiếu giảng viên - tuyen sinh thac si |

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhat, OBAMA ĐẾN VIỆT NAMCopa America 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7