Đề toán minh họa thi THPT quốc gia 2017: Lo HS không đủ thời gian ôn tập

Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 11:35 AM (GMT+7)

Đổi mới hình thức thi môn Toán từ tự luận sang trắc nghiệm không chỉ gây khó khăn, lo lắng cho học sinh mà theo một số giáo viên, họ cũng phải tiếp cận, làm quen rồi mới có thể truyền thụ kiến thức. Đề minh họa không khó nhưng thí sinh sẽ phải chật vật vì thời gian quá ít để làm bài.

Đề toán minh họa thi THPT quốc gia 2017: Lo HS không đủ thời gian ôn tập - 1

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, giáo viên Toán, Trường THPT Phúc Lợi (Hà Nội) cho biết, đề Toán đã đạt được kết cấu 60% cơ bản, 40% nâng cao và không vi phạm quy định giảm tải. Tuy nhiên, để làm được hết đề này học sinh sẽ cực kỳ vất vả vì đề 50 câu quá dài, có những câu bất ngờ chưa từng ra trong đề thi tự luận như những năm trước. 

“Những câu đầu học sinh chỉ cần mất mấy giây để tích đáp án đúng nhưng càng về sau, có những câu riêng phần đọc đề cho ngấm (khoảng 2 lượt) đã mất 1 phút. Vì vậy, có quá ít thời gian để tư duy, tính toán”, cô Hằng nói.

Đánh giá về đề Toán, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) ông Hoàng Văn Phú cho rằng, đề minh họa phân loại được học sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Học sinh nắm được chuẩn kiến thức, kĩ năng có thể làm được ít nhất 60% số câu hỏi. Học sinh có học lực khá, giỏi có thể trả lời đúng được tất cả các câu hỏi trong thời gian cho phép.

Ông Phú cũng kiến nghị, Bộ cần cân đối số lượng câu hỏi theo từng phần hơn nữa để phù hợp với chuẩn kiến thức kĩ năng quy định trong chương trình và thời lượng học của từng phần. Trong đề thi môn Toán khó tránh khỏi các câu hỏi mang tính định lượng. Theo thầy Nguyễn Tuấn Lâm, giáo viên Toán trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TPHCM, hình thức câu hỏi, đề có nhiều điều mới lạ và đa dạng. 

Trong 30 câu dễ, có khoảng 16 câu mà học sinh biết sử dụng máy tính cầm tay có thể tìm ra ngay kết quả. Các câu hỏi phân loại có độ khó vừa sức, không khó đánh đố thí sinh như đề tự luận các năm trước. Đặc biệt, đề thi đã có các câu hỏi về những bài toán ứng dụng trong thực tiễn như tính vận tốc, thể tích, lãi suất ngân hàng… “Đây là điều rất đáng mừng, góp phần khắc phục tính cứng nhắc trong việc giảng dạy và học tập môn Toán trong nhà trường phổ thông”, thầy Lâm nói.

Thay đổi dạy học thế nào?

“Cái khó là giáo viên Toán đang tự họp bàn, trao đổi để biên soạn các bộ đề trắc nghiệm để học sinh làm quen trong khi ở trường chưa có ai có kinh nghiệm trong việc ra đề. Nếu Bộ Giáo dục có ngân hàng đề mẫu hoặc tài liệu hướng dẫn thì giáo viên sẽ đỡ bối rối và vất vả”, cô Hằng nói.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thanh Hà, giáo viên dạy Toán một trường THPT tại Hà Nội lại bày tỏ sự lo lắng khi đề năm nay có nhiều dạng mới, bất ngờ như thế từ nay đến tháng 6 học sinh sẽ không đủ thời gian để học và ôn tập. Cô Hà cho rằng, các dạng bài Toán liên hệ thực tế, tích hợp giữa hình học, đại số…là hoàn toàn mới, học sinh sẽ phải mất nhiều thời gian để ôn luyện.

Thầy Nguyễn Tuấn Lâm cũng cho rằng, để giải quyết 50 câu hỏi trong thời gian 90 phút, nhất thiết học sinh cần hình thành các kĩ năng suy đoán, phân tích chọn lựa đáp án đúng, suy nghĩ nhanh, cũng như phân bổ thời gian làm bài hợp lý và tận dụng tốt công cụ tính toán nhanh bằng máy tính. Ông Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn Toán Cơ bản, trường Đại học Kinh tế TPHCM khẳng định: “Trong đề có nhiều câu đòi hỏi phải suy nghĩ, vì thế thí sinh khó có thể làm hết đề trong 90 phút”.

Theo Nguyễn Hà - Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT 2017 Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT 2017
Chiều 5/10, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố đề thi minh họa các môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Giáo dục - du học - Bộ GD-ĐT không đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM Bộ GD-ĐT không đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM
Bộ GD-ĐT yêu cầu TP.HCM vẫn tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT theo phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo.
Giáo dục - du học - Gấp rút đổi cách dạy 'chạy' kỳ thi THPT quốc gia Gấp rút đổi cách dạy 'chạy' kỳ thi THPT quốc gia
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố chính thức phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường THPT đã thay đổi phương pháp dạy.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang