Đề thi vào lớp 10 sẽ có 20% câu hỏi khó

Thứ Hai, ngày 10/05/2010 08:49 AM (GMT+7)

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ có khoảng 85.000 HS dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2010 - 2011. Kỳ thi sẽ được tiến hành vào khoảng cuối tháng 6 tới với hai môn: Văn và Toán.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Năm học tới, chỉ tiêu mà Sở GD-ĐT Hà Nội giao cho 107 trường THPT công lập là 58.605 HS (trong đó khối chuyên có 1.365 HS); 77 trường THPT ngoài công lập: 16.000 HS; 33 trung tâm giáo dục thường xuyên, trường bổ túc văn hóa: 9.315 HS (trong đó hệ bổ túc văn hóa có 5.715 HS, hệ THPT có 3.600 HS).

Khi xét trúng tuyển lấy theo điểm xét tuyển từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

Mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (kể cả lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây), xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và 2.

2 nguyện vọng phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp: 1 trong 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. HS đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Dự kiến Hà Nội sẽ có 12 khu vực tuyển sinh. Những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với đăng ký hộ khẩu thường trú, đủ điều kiện dự tuyển có thể đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp đã nêu ở phần nguyện vọng dự tuyển đối với lớp 10 không chuyên. HS muốn đổi khu vực tuyển sinh cần có đơn (theo mẫu), nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. Không phân biệt khu vực tuyển sinh với HS có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Những HS chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường ngoài công lập vẫn phải đăng ký nhờ nguyện vọng vào 1 trường THPT công lập để được dự thi. HS có đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, điểm mới nhất trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 - 2011 là thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên thì ngoài việc thi môn chuyên (hệ số 2) như mọi năm, năm nay sẽ bắt buộc thi thêm môn Ngoại ngữ (hệ số 1).

Mỗi HS có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trường theo các phương án: Đăng ký nguyện vọng tại 2 trường có cùng một môn chuyên và cũng có thể đăng ký dự thi các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi các môn chuyên không trùng nhau.

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết: Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 đối với môn Toán có khoảng 4-5 câu hỏi. Môn Văn gồm ba mảng kiến thức cơ bản: văn bản, tiếng Việt, kiến thức tập làm văn. Nội dung đề thi yêu cầu chủ yếu nằm trong phần kiến thức của chương trình lớp 9. Đề thi năm nay sẽ giúp phân hóa HS tốt hơn; trong đề thi có khoảng 20% câu hỏi khó dành cho HS khá, giỏi. Mỗi đề thi có nhiều câu hỏi nhỏ, sẽ không có những câu hỏi kiểm tra kiến thức của một bài cụ thể mà đòi hỏi thí sinh phải nắm kiến thức bao quát toàn bộ chương trình.

(Theo Thanh niên)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: đề thi, toán học, kỳ thi
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7