Đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm tại Đại học Mở TP.HCM

Thứ Hai, ngày 09/03/2015 11:19 AM (GMT+7)

Với hàng loạt những vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tại trường Đại học Mở TP.HCM của các nhà thầu xây dựng, Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ…

Thu phí “loạn xạ”, không trả lương cho giảng viên dạy thêm giờ

Theo kết luận thanh tra giai đoạn 2010 – 2012 tại Đại học Mở TP.HCM của Thanh tra Chính phủ (TTCP), ngoài những sai phạm liên quan đến công tác đào tạo, tài chính, triển khai dự án… sai quy định như trong bài trước Infonet đã đưa, TTCP còn làm rõ một số vi phạm trong việc thu chi tài chính tại trường này.

Cụ thể trong 2 năm nói trên, trường đã ban hành và thực hiện nhiều khoản thu có tính chất “phí” và “lệ phí” vượt ngoài danh mục quy định của Nhà nước. Đáng nói là một số khoản thu dịch vụ kiểu như ôn tập để chuẩn bị thi đầu vào các lớp ngắn hạn hay hoàn chỉnh kiến thức để dự thi cao học thì nhà trường lại sử dụng tên gọi là “phí” và “lệ phí”. Đây là các khoản thu không đúng bản chất, nội dung.

Đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm tại Đại học Mở TP.HCM - 1

Trường Đại học Mở TP.HCM

Đối với các khoản thu dịch vụ từ các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, trường chưa ban hành các quy định cụ thể về việc quản lý, sử dụng nguồn thu này dẫn đến việc thiếu thống nhất trong công tác tổ chức.

Ngoài ra, với các khoản thu học phí, lệ phí nhà trường chưa nộp đầy đủ vào Kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi theo quy định mà lại gửi vào ngân hàng (có kỳ hạn 3 – 6 tháng) để hưởng lãi suất. Số tiền nhà trường gửi ngân hàng bao gồm cả tiền thuộc ngân sách Nhà nước và tiền ngoài ngân sách.

Tại thời điểm thanh tra, trường chưa thực hiện nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với nguồn thu từ hoạt động đào tạo sau đại học liên kết với nước ngoài (từ năm 2010 đến năm 2012).

Nhiều khoản mang tên “phí” và “lệ phí” được trường thu “loạn xạ” nhưng lại không thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ cho giảng viên theo quy định. Tuy nhiên, một số giảng viên cơ hữu và giảng viên được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo tại một số Khoa và Ban có thù lao giảng dạy cao hơn từ 3 – 5 lần so với lương cấp bậc, phụ cấp chức vụ theo quy định.

Hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất

Qua thanh tra, TTCP phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tại trường Đại học Mở TP.HCM. Đơn cử như tại hạng mục xây dựng nhà xe số 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Công trình Đại học Mở bán công TP.HCM giai đoạn 1 do Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (Công ty Tân Kỷ) thi công.

Sau khi trúng thầu, công ty này lại ký hợp đồng giao khoán thi công toàn bộ gói thầu xây dựng nhà xe trên cho Công ty TNHH Xây dựng Sông Mã. Tổng giá trị chênh lệch giữa hợp đồng đã ký với Chủ đầu tư và hợp đồng giao khoán lên đến hơn 1, 4 tỷ đồng. Đây là hành vi mua bán thầu được quy định trong thông tư liên tịch của liên Bộ Xây dựng, Bộ Công an hướng dẫn xử lý liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng.

Còn tại gói thầu thi công tường vây, cọc nhồi và tầng hầm thuộc Dự án Khối hành chính hiệu bộ tại cơ sở Hồ Hảo Hớn (quận 1, TP.HCM) Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng COTEC (COTEC) trúng thầu: Do áp dụng không đúng đơn giá, định mức về nhân công và ca máy theo quy định của Bộ Xây dựng; tính giá vật liệu cao bất thường dẫn đến đơn giá dự thầu cao hơn so với thực tế. Chênh lệch giá trị nghiệm thu, quyết toán với giá trị kiểm tra là hơn 1,6 tỷ đồng.

TTCP phát hiện có dấu hiệu thông đồng giữa hai nhà thầu COTEC và Công ty Tân Kỷ trong việc tham gia đấu thầu gói thầu thi công tường vây, cọc nhồi và tầng hầm nói trên.

Cụ thể, qua kiểm tra nội dung Sổ tay an toàn lao động của COTEC trong hồ sơ dự thầu lại trùng khớp với nội dung trong Sồ tay an toàn lao động của Công ty Tân Kỷ, cũng là đơn vị tham gia đấu thầu gói thầu này. Phía COTEC đã xác nhận là “do sơ suất nên bộ phận nhân viên đấu thầu sao chép nhầm lẫn của Công ty Tân Kỷ” (!?).

Tại Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại cơ sở Long Bình – Trường Đại học Mở TP.HCM (giai đoạn 1), hạng mục tư vấn thiết kế, lập dự toán đơn vị trúng thầu là Liên doanh Công ty cổ phần nước, môi trường và hạ tầng kỹ thuật Sài Gòn – Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Tổng hợp.

Trong quá trình lập dự toán xây dựng, Liên doanh trên đã áp dụng sai mã định mức, đơn giá, tính sai khối lượng thiết kế, áp dụng sai giá đất, áp dụng đơn giá xây dựng công trình không đúng địa phương nơi công trình được xây dựng, tổng hợp sai dự toán xây dựng… làm tăng chi phí xây dựng, gây lãng phí nguồn vốn Nhà nước số tiền gần 6 tỷ đồng.

Đơn vị trúng thầu thực hiện công tác thẩm tra thiết kế và dự toán dự án trên là Công ty THHH MTV tư vấn thiết kế xây dựng Miền Nam. Đáng nói là với những sai sót, vi phạm “rõ mồn một” như thế nhưng công ty này lại không phát hiện ra (!?).

Từ những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng cơ bản của các nhà thầu như nói trên, TTCP đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh, làm rõ để có hướng xử lý.

Theo Phương Anh Linh/Infonet (Danviet.vn)
Giáo dục - du học - Nhiều sai phạm ở trường ĐH Mở TP.HCM Nhiều sai phạm ở trường ĐH Mở TP.HCM
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác tổ chức bộ máy nhân sự, tuyển sinh đầu vào, đào tạo và quản lý đầu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang