Đánh giá HS tiểu học chỉ bằng điểm thi cuối năm

Thứ Hai, ngày 02/11/2009 13:10 PM (GMT+7)

Đó là điểm mới trong thông tư về Đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Kể từ năm học 2009-2010, điểm học lực môn cả năm học đối với các học sinh tiểu học sẽ chỉ được tính bằng điểm thi cuối năm duy nhất, thay vì điểm bình quân giữa học kỳ I và học kỳ II như trước.

Đó là điểm mới trong thông tư về Đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành.

Theo đó, các môn trước đây chỉ đánh giá bằng điểm như Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Ngoại ngữ… nay sẽ kết hợp giữa đánh giá bằng điểm với nhận xét của giáo viên.

Cách tính điểm cũng thay đổi. Theo quy định cũ (từ năm 2005), điểm học lực môn của học sinh là điểm trung bình cộng giữa điểm thi học kỳ I và học kỳ II; trong đó điểm thi mỗi học kỳ được tính bằng điểm trung bình cộng giữa điểm thi giữa và cuối kỳ.

Tuy nhiên, năm học này, điểm học lực môn cả năm của học sinh sẽ chỉ được tính bằng điểm thi kiểm tra định kỳ cuối năm của môn học đó.

Nếu điểm kiểm tra định kỳ có bất thường so với kết quả học tập hàng ngày hoặc không đủ điểm kiểm tra định kỳ đều được kiểm tra bổ sung.

Bên cạnh đó, theo cách đánh giá mới, tiêu chí đánh giá học sinh tiên tiến cũng được “nới lỏng” hơn. Nếu theo quy định cũ, học sinh được khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến khi điểm học lực cả năm các môn đánh giá bằng điểm đạt loại khá trở lên, trong đó có một môn đạt loại giỏi, các môn đánh giá bằng nhận xét đạt loại hoàn thành.

Tuy nhiên, cách đánh giá mới đã bỏ tiêu chí phải có một trong số các môn đánh giá bằng điểm đạt loại giỏi, nghĩa là học sinh chỉ cần có điểm học lực cả năm các môn đánh giá bằng điểm đạt loại khá trở lên và các môn đánh giá bằng nhận xét đạt loại hoàn thành sẽ được khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến.

Theo ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thay đổi cách đánh giá này dựa trên nguyên tắc khuyến khích, động viên học sinh và giảm áp lực học tập cho các em học sinh bậc tiểu học.

24H.COM.VN (Theo TTXVN/VietNam+)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7