Cuống quýt tìm chỗ gửi trẻ

Thứ Năm, ngày 28/01/2016 08:00 AM (GMT+7)

Phí giữ trẻ dịp giáp Tết tăng mạnh nhưng tìm một chỗ gửi là không dễ vì nhu cầu lớn

Chị T. Phương - một phụ huynh tại quận 9, TP HCM - vô cùng lo lắng vì trường mầm non (MN) chị gửi con ngày 23 tháng chạp đã cho nghỉ, trong khi vợ chồng đều ngày 28 tháng chạp mới nghỉ Tết. “Trong một tuần đó, không biết gửi con ở đâu, ông bà hai bên nội ngoại đều ở xa, con thì còn nhỏ nên không thể đưa đến cơ quan” - chị Phương lo lắng.

Nhiều trường từ chối

Cùng hoàn cảnh như chị Phương, anh Bình, một phụ huynh tại quận Thủ Đức, cũng chạy đôn đáo suốt một tuần dò hỏi các địa chỉ có thể nhận trẻ vào dịp Tết. “Trường gần nhà thì không nhận giữ, có trường ở xa nhận giữ thì không tiện đường đưa đón, vợ chồng bàn nhau cứ sáng tôi đưa con đến cơ quan mình, trưa chở cháu qua cơ quan vợ rồi chiều vợ chở về nhà” - anh Bình nói.

Nhiều phụ huynh cho biết chỉ trong vòng 1 tuần nhưng rất nhiều gia đình điêu đứng vì chuyện không biết gửi trẻ ở đâu, có nhiều phụ huynh sẵn sàng trả mức phí cao cho mấy ngày giữ con nhưng cũng rất ít trường nhận, đặc thù của lứa tuổi MN cũng không dễ thích nghi với môi trường lạ nên nếu trường quen không nhận giữ thì phụ huynh chỉ còn cách nhờ hàng xóm và người thân trong gia đình cầm cự được ngày nào hay ngày đó.

Cuống quýt tìm chỗ gửi trẻ - 1

Trẻ nghỉ Tết sớm luôn làm các bậc cha mẹ bối rối Ảnh: TẤN THẠNH

Theo hiệu trưởng một trường MN tại quận 1, tâm lý phụ huynh đều muốn gửi con ở những trường công vì trường tư thục thì băn khoăn về chất lượng và phí giữ trẻ cao. “Trong khi các trường MN công lập hầu hết đều nghỉ Tết theo lịch, giáo viên MN cũng không thích làm thêm dịp Tết vì cả năm họ vất vả rồi, mong được nghỉ mấy ngày cuối năm. Đó là chưa kể dù mở cửa nhận trẻ, chưa biết số lượng ít hay nhiều nhưng nhà trường vẫn phải duy trì bộ máy như thường, thu thêm tiền cũng không dễ mà giữ mức giá như ngày thường thì lấy đâu động viên giáo viên” - vị hiệu trưởng chia sẻ.

Bà Trương Thị Ánh Ngọc, Hiệu trưởng Trường MN Tuổi thơ (quận 1), cho biết nhà trường nhận giữ trẻ dịp Tết từ 23-28 tháng chạp nhưng cũng phải động viên các cô, nhất là những cô còn khó khăn ở lại, như là một dịp làm thêm chứ tâm lý lúc này không ai muốn làm. Trường có nhận cả trẻ ở các trường khác nhưng phải từ 25 tháng đến 5 tuổi chứ nhỏ quá thì không dám nhận.

Phí tăng cũng chấp nhận

Bà Ngọc cũng cho biết phụ huynh đã quen với việc lâu nay gửi con ở trường nên giờ con được nghỉ Tết sớm cảm thấy rất lúng túng, ngay cả gia đình nào có người ở nhà thì trông trẻ cũng rất khó khăn.

Hiện Trường MN Tuổi thơ nhận giữ trẻ với mức phí cho các ngày thứ hai, ba, tư là 300.000 đồng/ngày; những ngày cuối tuần và cận Tết là năm, sáu, bảy: 350.000 đồng/ngày. Bà Ngọc cho hay chi phí này bao gồm tiền ăn, tiền trả cho các cô, kể cả đội ngũ làm vệ sinh, bảo vệ… “Mang tiếng giữ trẻ dịp Tết nhưng phải huy động tất cả các bộ phận, hiệu trưởng cũng tham gia, không lỡ các cô lơ là, có chuyện gì với trẻ thì không được. Vì vậy, phải từ 20 trẻ trở lên đăng ký thì trường mới nhận” - bà Ngọc nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong khi các trường MN công ít nhận giữ thì hầu hết trường tư đều mở cửa dịp cận Tết để đáp ứng nhu cầu phụ huynh, mức giá tăng nhẹ so với ngày thường. Trường MN Hoa Hồng Đỏ (phường Phước Long B, quận 9) cho biết mức giá dịp này là 160.000 đồng/ngày, nếu trẻ ăn thêm bữa chiều thì 180.000 đồng/ngày.

Một số trường MN giữ trẻ giáp Tết như Trường MN Tuổi thơ (số 37A Nguyễn Trãi, quận 1); Trường MN Anh Đào, Trường MN Hoa Mai 2, Trường MN Hoa Thiên Lý (quận 12); Trường MN Hoa Hồng Đỏ (quận 9); các trường MN tư thục tại các quận, huyện... Tuy nhiên, phí giữ trẻ mỗi nơi một khác.

Động viên giáo viên chia sẻ nỗi khổ của phụ huynh

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Tổ trưởng Tổ MN Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 12, cách đây 1 tuần, Phòng GD-ĐT đã yêu cầu các trường MN báo cáo tình hình nhu cầu của phụ huynh để phòng GD-ĐT tiện theo dõi; phụ huynh cũng biết thông tin để khỏi sốt ruột, mất thời gian đi tìm trường. “Đặc thù của quận 12 là nhiều phụ huynh làm công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất nên nhu cầu giữ trẻ vẫn như ngày thường. Vì thế, chúng tôi động viên các trường, các cô nán lại để chia sẻ với phụ huynh. Cũng may là hầu hết các trường MN tại quận đều nhận giữ trẻ trong dịp này và không tăng mức phí. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhắc nhở các chủ cơ sở phải trích tiền từ nguồn thu cơ sở vật chất hoặc các nguồn thu khác để động viên giáo viên” - bà Thanh nói.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Giáo dục - du học - Dè dặt gửi trẻ 6 tháng tuổi Dè dặt gửi trẻ 6 tháng tuổi
Số hồ sơ đăng ký vào các lớp 6-18 tháng tuổi theo đề án thí điểm trong các trường mầm non tại TP HCM quá ít, nhiều trường dù đã chuẩn bị...
Giáo dục - du học - Gửi trẻ về quê dịp hè: Hiểm nguy khó lường Gửi trẻ về quê dịp hè: Hiểm nguy khó lường
Từ cuối tháng 5, các trường học từ mẫu giáo tới THPT trên địa bàn các thành phố đều đóng cửa nghỉ hè.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang