Cộng điểm ưu tiên có được điều chỉnh giảm?

Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 08:15 AM (GMT+7)

“Khi chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định trước việc cộng điểm ưu tiên đang bị cho là nảy sinh những bất hợp lý.

Cộng điểm ưu tiên có được điều chỉnh giảm? - 1

Sau khi nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn đại học 2017, trong đó, có những trường có điểm chuẩn cao hơn 2 - 3 điểm so với năm ngoái đã xuất hiện hiện tượng, các trường đại học khối Y Dược, điểm trúng tuyển cao chót vót, có ngành cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, điểm chuẩn trong ngành công an, quân đội lấy cao kỉ lục: 30- 30,5 điểm. 

Nhiều thí sinh đã phản ánh về việc đạt 29,25 điểm vẫn trượt nguyện vọng một trường Y vì thua tiêu chí phụ và điểm làm tròn, điểm cộng ưu tiên khu vực.

Trao đổi về vấn đề này, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng,  Quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay. Quy định này cụ thể hóa các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với người có công, con em dân tộc, thí sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn… có điều kiện sống, điều kiện học tập khó khăn hơn rất nhiều so với thí sinh sống ở thành phố.

Khi chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ những địa phương trước đây thuộc khu vực khó khăn, nay điều kiện kinh tế xã hội đã được cải thiện, không còn nằm trong danh sách các địa phương khó khăn thì việc cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh cũng sẽ được điều chỉnh giảm.

Việc làm tròn điểm đã được thảo luận kĩ

Nhiều người bày tỏ sự băn khoăn là việc làm tròn 0,25 điểm tổng 3 môn thi có thể dẫn đến bất hợp lý đối với thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách xét tuyển, Thứ trưởng có ý kiến gì về quy định này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định ,Quy chế quy định làm tròn 0,25 tổng điểm 3 môn thi để tính điểm xét tuyển. Trong trường hợp cuối danh sách còn nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì trường sử dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển.

“Việc làm tròn 0,25 điểm hay không làm tròn mà lấy điểm 2 số thập phân cũng đã được thảo luận nhiều khi soạn thảo quy chế tuyển sinh. Nếu không làm tròn thì chênh lệch mức điểm là 0,01 đối với tổng 3 môn thi. Mức chênh lệch quá bé như vậy rất khó phân biệt chính xác trình độ thí sinh”- Thứ trưởng Ga cho biết.

Theo Thứ trưởng Ga, quy chế giao cho các trường đưa ra các tiêu chí phụ, ví dụ trường có thể chọn thí sinh tổng 3 môn thấp hơn 0,01 điểm nhưng có điểm toán cao hơn nếu thấy rằng kiến thức môn toán cần thiết cho ngành học…

Tuy nhiên trong thiết kế phần mềm, Bộ vẫn đưa ra tiêu chí phụ đối với trường hợp thí sinh bằng điểm nhau sau khi đã làm tròn 0,25 ở cuối danh sách thì trường có thể quay về điểm gốc trước khi làm tròn để xét tuyển (tức lấy 2 số thập phân). Các trường tự quyết định có chọn tiêu chí phụ này hay không.

30 điểm vẫn trượt đại học: Bất cập tính điểm ưu tiên và “ma trận” tiêu chí phụ

Có những thí sinh nữ dù đạt điểm tuyệt đối (30 điểm) song vẫn không đỗ vào một số ngành của các trường Công an,...

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Vượt khó, anh em sinh ba cùng thi đỗ vào trường quân đội Vượt khó, anh em sinh ba cùng thi đỗ vào trường quân đội
Sinh cùng ngày, tháng, năm, ba anh em trong một gia đình nghèo ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã cùng lúc thi đỗ vào trường sĩ quan thông...
Giáo dục - du học - Bất cập chính sách ưu tiên khu vực tuyển sinh: Cùng trường, kẻ cộng điểm người không Bất cập chính sách ưu tiên khu vực tuyển sinh: Cùng trường, kẻ cộng điểm người không
Cùng học trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), cơ sở 1 ở nội thành không được cộng điểm, nhưng cơ sở 2 ở ngoại thành lại được cộng 0,5 điểm. Nếu...
Giáo dục - du học - 30,5 điểm trượt ĐH: Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói gì? 30,5 điểm trượt ĐH: Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói gì?
Mùa tuyển sinh 2017, dư luận vẫn chưa xôn xao vì câu chuyện đầy nghịch lý, 30 điểm trượt ĐH vì tiêu chí phụ, vì cộng điểm ưu tiên, cách làm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang