Chương trình tập huấn "luyện chữ nét thanh, nét đậm".

Thứ Ba, ngày 02/08/2011 15:30 PM (GMT+7)

Sáng ngày 26-7-2011, Chương trình “Tập huấn Luyện chữ nét thanh, nét đậm” cho thầy cô giáo Long An đã khởi động buổi tập huấn đầu tiên tại Trung tâm Văn hoá – Thể thao huyện Đức Hoà, Long An.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Tham gia buổi tập huấn có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cùng 320 thầy cô là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chuyên viên và giáo viên tiểu học thuộc 4 huyện Đức Hoà, Bến Lức, Thạnh Hoá và Đức Huệ (Long An). Chương trình do nhãn hàng Bút luyện chữ Điểm 10 của Tập đoàn VPP Thiên Long phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tổ chức.

Chương trình tập huấn "luyện chữ nét thanh, nét đậm" - 1
Bút điểm 10 của Thiên Long, sản phẩm bút luyện chữ chất lượng giúp cho học sinh luyện Nét chữ - Nết người.

Giảng viên chính của chương trình tập huấn, thầy giáo Phạm Thế Vinh chia sẻ: “Chữ viết và tiếng nói là hai thứ tài sản quý báu đi cùng chúng ta đến suốt cuộc đời. Chữ viết thể hiện một phần tính cách và có thể biểu hiện cảm xúc của người viết nên cần thiết phải được rèn luyện từ giai đoạn bắt đầu đi học. Trách nhiệm lớn lao ấy, rèn cho học sinh có nét chữ đẹp, nét chữ “Điểm 10” gần như đặt trọn lên bàn đôi tay của các thầy cô giáo.” Chương trình “Tập huấn Luyện chữ nét thanh, nét đậm” tại tỉnh Long An kéo dài trong 4 ngày liên tục từ 26-7 đến 29-7-2011 với sự tham dự của 925 thầy cô giáo đến từ 14 Phòng giáo dục tại Long An. Phần lớn trong số này là các thầy cô giáo đang dạy các lớp ở cấp bậc tiểu học. Do số lượng thầy cô tham gia đông nên Ban Tổ chức chia chương trình tậo huấn thành 4 khu vực, mỗi khu vực được tập huấn trọn một ngày và 4 huyện Đứa Hoà, Bến Lức, Thạnh Hoá và Đức Huệ tham gia đợt đầu tiên.

Chương trình tập huấn "luyện chữ nét thanh, nét đậm" - 2
Viết chữ đẹp không khó nhưng cần có sự rèn luyện và sử dụng sản phẩm bút luyện chữ có chất lượng tốt.

Chương trình tập huấn được chia thành 3 phần: Nhà giáo Phạm Thế Vinh chia sẻ những bí quyết cơ bản để có thể viết được chữ đẹp. Sau đó, thầy cô “thử tài” luyện chữ theo tài liệu do Tập đoàn Thiên Long cung cấp: bút luyện chữ Điểm 10, mực và 01 quyển luyện chữ in sẵn đầy đủ hướng dẫn cùng sự chỉ dẫn tận tình của thầy. Cuối ngày, các thầy cô tham gia một bài kiểm tra nhỏ. Nhìn vào từng nét chữ này, thầy Vinh có thể góp ý tận tình hơn những chỗ viết chưa tốt; đồng thời, thầy cũng giúp Ban Tổ chức chọn ra 40 người có nét chữ đẹp nhất buổi tập huấn để trao thưởng. Theo thầy Vinh, muốn viết chữ đẹp cần phải có sự kiên nhẫn, tư thế cầm bút đúng và sử dụng cây bút, quyển tập có chất lượng phù hợp. Thầy phân bảng chữ cái thành 4 nhóm theo nét chữ tương đồng, giúp người đọc dễ nhớ và dễ viết. Ví dụ như nhóm nét tròn gồm có a, o, c, d, đ, q, g; nhóm nét bụng gồm e, l, b, h, k; nhóm nét khuyết gồm m, n, p, i, u, y, r, s, v... Khi luyện chữ đẹp, người viết cần bắt đầu với 6 chữ khó: l, b, h, k, g, y. Đây là 6 chữ ảnh hưởng lớn đến việc viết chữ đẹp và độ đẹp và nét thanh của con chữ, văn bản.

Chương trình tập huấn "luyện chữ nét thanh, nét đậm" - 3
 Để truyền đạt cho học trò có nét chữ đẹp, các giáo viên cũng tỉ mĩ từng con chữ.

Tuy nhiên, theo thầy Vinh, mỗi người viết lại có những cái khó riêng khi cầm cây bút. Thầy cô thì chưa có nhiều tài liệu và các buổi tập huấn riêng để rèn chữ viết đẹp, trong khi bàn tay trẻ thơ thì lóng ngóng chờ bàn tay dìu dắt của người lớn. Dù bản thân đã là một “cây đa, cây đề” nổi tiếng trong giới viết chữ đẹp tại nước ta nhưng chúng tôi đôi lần vẫn thấy thầy cảm động đứng nhìn một thầy cô nào đó ngồi nắn nót viết được những con chữ mà thầy thấy ưng ý. Nhà giáo Phạm Thế Vinh chia sẻ: Là một người nặng lòng với việc phát triển chữ viết đẹp cho dân tộc, tôi tìm thấy sự đồng cảm lớn lao với Tập đoàn Thiên Long trong chương trình tập huấn viết chữ đẹp cho thầy cô giáo viên trên toàn quốc. Chúng tôi đã ở TP.HCM, Hậu Giang, tuần này là Long An và sắp tới là nhiều điểm khác nữa.

Đánh giá về chương trình, cô Lê Thị Thuý, chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho biết: “Tập đoàn Thiên Long đã đồng hành cùng Giáo dục Tiểu học của Long An suốt các mùa thi viết chữ đẹp các năm qua. Hôm nay, Tập đoàn Thiên Long tiếp tục hỗ trợ cho đợt tập huấn này. Đây là lần đầu tiên giáo viên tiểu học được tổ chức tập huấn với quy mô lớn toàn tỉnh có 925 cán bộ quản lí và giáo viên được tham gia. Hy vọng qua đợt tập huấn này: với phương pháp của thầy, cây bút của Thiên Long và sự cố gắng nỗ lực của mình, chữ viết của quý thầy cô sẽ được đẹp hơn, sắc sảo và chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, thầy cô cũng nắm bắt thêm một số phương pháp và bí quyết để rèn luyện cho học sinh của mình viết đúng và đẹp hơn.”


Ban Tổ chức đã chọn ra 40 bài viết có chữ nét thanh, nét đậm đẹp nhất. Trong số này, chỉ có thầy Hà Như Tựa, chuyên viên Phòng GD Thạnh Hoá là thầy giáo duy nhất và là 01 trong 03 chuyên viên tham gia buổi tập huấn đầu tiên đoạt giải. Buổi tập huấn đã khép lại bằng những câu đố vui dí dỏm, những phần quà giáo dục ý nghĩa từ tấm lòng của Tập đoàn VPP Thiên Long và nụ cười vừa hiền lành vừa rạng rỡ của các thầy cô giáo ở tỉnh Long An.

Minh Tuyết (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7