Chạy trường điểm: Căng như thi đại học!

Thứ Sáu, ngày 20/06/2008 00:00 AM (GMT+7)

Để giảm áp lực do làn sóng "chạy trường điểm", nhiều trường có tên tuổi ở Hà Nội phải tìm ra thuốc "hạ sốt" bằng cách tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra kiến thức đầu vào.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Trường Marie Curie là một trong ba trường dân lập có "thương hiệu" ở Hà Nội tuyển sinh cả bậc THCS và THPT. Nhiều năm nay trường này đứng ở top đầu về mức độ căng thẳng trong tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10.

Choáng váng tỉ lệ chọi

Để tuyển sinh cho lớp 6, Trường Marie Curie đã phải tổ chức một kỳ thi riêng "hoành tráng" như thi tuyển vào đại học. Ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường Marie Curie, cho biết chỉ tiêu lớp 10 là 450 nhưng có đến 6.000 HS đăng ký, tỉ lệ chọi là 1/12; lớp 6 lấy 200-250 HS, có 1.600-2.000 HS đăng ký, tỉ lệ chọi khoảng 1/8. Trường Hà Nội - Amsterdam đã nhiều năm tổ chức thi tuyển vào lớp 6, theo ông Đỗ Lệnh Điện - hiệu trưởng nhà trường, chỉ có hơn 200 chỉ tiêu nhưng HS đăng ký đã ngót 3.000, hầu như năm nào tỉ lệ chọi cũng khoảng 1/10. Trường Lômônôxôp năm nay tuyển vào lớp 6 là 370 HS, trong khi có khoảng 1.500 HS đăng ký dự tuyển.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, Trường Marie Curie phải mời giáo sư chuyên khoa tiểu học ra đề thi tuyển lớp 6 đảm bảo nội dung nằm trong chương trình tiểu học, nhưng độ phân hóa phải cao. Chấm thi cũng được tổ chức hai vòng độc lập. Có năm trường này đưa cả hội đồng chấm thi lên Đại Lải (Vĩnh Phúc) chấm. Ông Khang cho biết: "HS thi tuyển vào lớp 6 còn quá nhỏ để lo các em có tiêu cực thi cử, nhưng tôi sợ tiêu cực ở người lớn". Trường Marie Curie có năm đã phải buộc thôi việc giáo viên chấm thi vì nhận nâng điểm cho HS.

Thi vào trường xong, HS còn phải lo thi xếp lớp. Trường Marie Curie năm nay tuyển hai lớp tiếng Anh chuẩn quốc tế liên kết với Language Link Việt Nam cho lớp 10 và lớp 6 nhằm mục tiêu tốt nghiệp THPT HS có khả năng phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Mỗi lớp tuyển 20 HS. Nhưng riêng lớp 6 hiện có khoảng 800 HS đăng ký dự tuyển. 800 HS này sẽ phải cạnh tranh ở vòng thi tuyển vào trường và tiếp tục cạnh tranh để vào lớp "tiếng Anh quốc tế". Chỉ tính riêng trong số này thì một HS sẽ phải chọi với 40 HS khác để vào được lớp.

Một giáo viên dạy văn Trường THCS Đống Đa cho biết thi xếp lớp đối với khối 6 của trường này cũng căng thẳng. Mười lớp thì có ba lớp "chất lượng cao", trong ba lớp "chất lượng cao" lại có một lớp "tăng cường tiếng Anh" (dự kiến). Tính trung bình một lớp có 50 HS thì một HS phải chọi bốn mới có thể vào lớp "chất lượng cao" theo đúng qui định. Một HS phải chọi 12 HS khác để vào lớp "tăng cường tiếng Anh". Thế nên danh nghĩa là "kiểm tra chất lượng đầu cấp" nhưng đề thi được ra cho kỳ kiểm tra để xếp lớp ở trường này, theo đánh giá của giáo viên các môn văn, toán, là quá khó.

Luyện thi 200.000 đồng/buổi!

Trường Marie Curie có lưu hành nội bộ một tập đề thi - đáp án tuyển sinh vào lớp 6 từ năm 1994-2007. Ông Nguyễn Xuân Khang nhận xét: "Nếu HS chỉ học trong trường tiểu học chắc chắn được điểm 5". Nhưng để có thể được lựa chọn vào trường, điểm 5 quá mong manh, nếu không nói là dễ thua cuộc.

Nhiều giáo viên của Trường THCS Đống Đa khi nhận xét đề thi "xếp lớp" của trường năm 2007 cũng cho rằng nếu không học thêm, HS không thể làm tốt được. Thực tế rất nhiều HS đạt năm năm HS giỏi ở tiểu học chỉ có kết quả thi 2- 3 điểm/môn, riêng môn toán có đến 50% bài thi điểm 0. Thi vào Hà Nội - Amsterdam thì khỏi bàn. Nhiều bậc phụ huynh có con đã thi vào trường này cho biết nếu chỉ luyện thi vài tháng là "không ăn thua", mà phải cho con học thêm từ những năm tiểu học. Nhiều HS giỏi tiểu học cắn bút trước những đề thi vào lớp 6 trường điểm.

"Lò" luyện thi vào lớp 6 còn sôi động hơn luyện thi đại học. Chị Thủy, bác sĩ Viện Y học cổ truyền, cho biết: "Tôi đón thầy về nhà dạy riêng 200.000 đồng/môn. Học ba môn văn, toán để thi đầu vào, tiếng Anh để thi chọn lớp. Trung bình một tháng khoảng 4 triệu tiền luyện thi". Một cô giáo dạy luyện thi ở Trường Trưng Nhị cũng cho biết dù không muốn, phụ huynh cũng mang con đến "gửi". Dạy 10 HS, 50.000 đồng/buổi/HS. Có nhiều phụ huynh sẵn sàng trả thù lao 100.000 đồng/buổi để cô giáo kèm riêng cho một nhóm vài ba HS.

Tại một "lò luyện" ở khu đô thị Định Công, người dạy - là giáo viên dạy văn THCS - cho biết các kỳ thi tuyển HS vào trường, vào lớp đều khó, vì như thế mới phân hóa được HS. Ví dụ đề văn bao giờ cũng có phần yêu cầu HS "cảm thụ văn học" qua một tác phẩm (thơ, đoạn văn). Đây là dạng bài HS tiểu học chưa hề được học. Lại có dạng đề thi yêu cầu HS viết tiếp một đoạn văn, một câu chuyện dang dở theo sự hình dung của mình, hoặc yêu cầu HS tưởng tượng mình là nhân vật trong truyện...

Dạng đề này trước đây chỉ dành cho HS đội tuyển HS giỏi, nếu không học thêm, các em HS khó có thể làm được bài. "Giới luyện thi" bậc THCS ở Hà Nội hiện nay cũng nổi tiếng không kém gì luyện thi đại học. Các thầy cô cũng mở lớp theo êkíp. Nhiều HS đăng ký ôn thi tại chính các trường dự tuyển nhưng vẫn học thêm ở các "lò", có gia sư "cao cấp" kèm tại nhà.

Tại cổng Trường Hà Nội - Amsterdam còn có cả "cò" luyện thi. "Cò" có nhiệm vụ phát tờ rơi miễn phí về chương trình luyện thi, thầy dạy, địa chỉ học cho người có nhu cầu. Hầu hết các trường điểm đều tổ chức thi tuyển vào cuối tháng sáu. Đây là giai đoạn "nước rút" cho những HS kỳ vọng vào trường có tiếng, vào lớp chọn. Một "cò" ở trước cổng Trường Amsterdam nói có trả đến 1 triệu đồng/buổi học cũng chỉ đỗ 50% thôi.

Phát ngôn của "cò" không đáng tin cậy, nhưng điểm này thì có phần đúng. Bởi phần thắng còn lệ thuộc quá trình tích lũy, năng lực tiếp thu của HS. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh không chịu hiểu điều này và đổ tiền vào luyện thi được xem là giải pháp khiến nhiều người lao vào.

* Trường Marie Curie lấy 200- 250 HS lớp 6 nhưng có 1.600- 2.000 HS đăng ký, tỉ lệ chọi khoảng 1/8.

* Trường Hà Nội - Amsterdam chỉ có hơn 200 chỉ tiêu lớp 6 nhưng HS đăng ký đã ngót 3.000, hầu như năm nào tỉ lệ chọi cũng khoảng 1/10.

* Trường Lômônôxôp năm nay tuyển vào lớp 6 là 370 HS, trong khi có khoảng 1.500 HS đăng ký dự tuyển.

24H.COM.VN (Theo Tuổi Trẻ)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7