Cậu bé 13 tuổi mất chưa đến 1 giây để giải bài toán 400 triệu đồng

Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 18:00 PM (GMT+7)

Vượt qua 224 thí sinh khác, Luke Robitaille, 13 tuổi, đã trở thành nhà vô địch Cuộc thi Đếm toán Quốc gia Raytheon năm 2017.

Cậu bé 13 tuổi mất chưa đến 1 giây để giải bài toán 400 triệu đồng - 1

Luke Robitaille không giấu nổi niềm vui sướng khi có một chiến thắng ngoạn mục.

Cuộc thi này dành cho những học sinh lớp 6, 7 và 8. Năm nay, cuộc thi được tổ chức tại một khán phòng khách sạn tại Hồ Buena Vista, Florida với lượng khán giả đến xem lên tới hơn 1.000 người.

Câu hỏi quyết định của cuộc thi là: “Trong một trang trại, có 100 con gà ngồi yên lặng theo vòng tròn. Đột nhiên, mỗi con gà lại quay sang mổ ngẫu nhiên một con khác bên cạnh mình, hoặc bên trái hoặc bên phải. Hãy cho biết có bao nhiêu con gà không bị con nào mổ?”

Chỉ trong 0,9 giây, Luke Robilaille, một học sinh lớp 7 ở Euless, Texas (Mỹ) đã lập tức bấm chuông với câu trả lời hoàn toàn chính xác. Lou DiGioia, Giám đốc điều hành chương trình, nói: “Tôi chưa bao giờ gặp một trường hợp nào giành chức vô địch nhanh như vậy.  Tốc độ tính toán của Luke Robitaille thật sự phi thường”.

Và đây là câu trả lời:

“Đối với mỗi con gà bất kỳ, có bốn khả năng có thể xảy ra: bị con khác mổ vào bên trái, bị con khác mổ vào bên phải, bị cả hai con mổ hai bên và không bị con nào mổ.

Mỗi kết quả đều có xác suất xảy ra như nhau, vì vậy 100 con gà đều có một trong bốn cơ hội không bị mổ. Khi đó, ta có phép tính: ¼ * 100 = 25 con không bị mổ”.

Trước đó, từ hơn 100.000 học sinh tham gia vòng loại tại địa phương, Ban tổ chức đã chọn ra 224 người xuất sắc nhất . Đây là năm thứ 34 của cuộc thi Đếm toán Quốc gia Raytheon.

Danh hiệu nhà vô địch quốc gia này đã đem lại cho Luke Robilaille một suất học bổng trị giá 20.000 USD (hơn 400 triệu đồng). Năm ngoái, em cũng giành được 9.500 USD trong cuộc thi này với ngôi vị á quân.

Thần đồng có IQ cao hơn Einstein bị từ chối nhập học vì lý do không ngờ

Có chỉ số IQ vượt trội, nhưng thần đồng 11 tuổi người gốc Philippines vẫn bị từ chối khi ghi danh vào 1 trường trung...

Theo Huyền Anh (Theo Business Insider) (Dân Việt)
Giáo dục - du học - 33 ĐH danh giá cùng trao học bổng toàn phần, nam sinh "nổi như cồn" 33 ĐH danh giá cùng trao học bổng toàn phần, nam sinh "nổi như cồn"
Nam sinh 17 tuổi ở tiểu bang Bắc Carolina (Mỹ) đang trở nên “nổi như cồn” khi nhận được 33 suất học bổng toàn phần, trong đó có 8 ngôi...
Giáo dục - du học - Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
Từ 1 người ham chơi, ưa tiệc tùng và lười học, Jason Padgett, người Mỹ đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp đánh và đầu.
Giáo dục - du học - Thần đồng toán học Trung Quốc trở thành giáo sư ở tuổi 18 Thần đồng toán học Trung Quốc trở thành giáo sư ở tuổi 18
18 tuổi, trong khi hầu hết bạn bè chuẩn bị vào đại học hoặc đi làm sau khi tốt nghiệp phổ thông thì March Tian Boedihardjo đã hoàn thành...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang