Căng thẳng cuộc đua vào trường công đầu cấp

Thứ Tư, ngày 06/04/2016 13:30 PM (GMT+7)

Chỗ học công lập chỉ đáp ứng được khoảng 80% mỗi cấp nên cuộc đua vào trường công sẽ trở nên căng thẳng đối với học sinh.

Căng thẳng cuộc đua vào trường công đầu cấp - 1

Ảnh minh họa

Năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục cấm các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức. Để giải quyết, nhiều trường đưa ra một số tiêu chí phụ như một cách để “lọc” học sinh vào trường công.

Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10 dự kiến kỳ tuyển sinh năm nay sẽ xét thêm tiêu chí về học lực của học sinh từ lớp 1 đến lớp 4; học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại quận 10; cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cho những học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hóa; học sinh đoạt giải cá nhân hoặc đồng đội các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ, viết thư quốc tế, văn hay chữ tốt, giải toán trên Internet, tiếng Anh trên Internet, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn...

Trong khi đó, trường THCS Vân Đồn, quận 4 dự kiến sẽ tuyển sinh lớp 6 theo các tiêu chí: xem xét quá trình học tập trong suốt những năm ở bậc tiểu học; đạt các phẩm chất đạo đức, đạt điểm chuẩn của hai môn Toán, tiếng Việt trong kỳ kiểm tra cuối học kỳ 2 lớp 5; được bình bầu khen thưởng vào cuối năm học, trình độ ngoại ngữ...Việc làm này, theo lãnh đạo nhà trường là nâng cao chất lượng học sinh được tuyển, đồng thời đảm bảo số lượng học sinh vào trường.

Năm học 2016-2017, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM tiếp tục áp dụng hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh khi tuyển học sinh lớp 6. Nhà trường cho biết việc khảo sát nhằm đánh giá năng lực của học sinh trong quá trình học tập ở bậc tiểu học. Nội dung đề khảo sát thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và được thể hiện bằng tiếng Anh, nhằm tuyển chọn những học sinh không chỉ đọc - hiểu tiếng Anh tốt mà còn có tư duy logic, khả năng phán đoán, suy luận, sự nhạy bén... Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 ở các quận huyện nơi mình cư trú.

Đối với tuyển sinh lớp 10, nhiều năm trở lại đây TPHCM tổ chức hình thức thi tuyển đối với tất cả học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn. Trong khi đó, sức chứa của các trường công lập chỉ đáp ứng khoảng 80% chỗ học nên áp lực của học sinh vào trường công rất lớn. Tuy nhiên, không ít trường công vẫn chạy đua cạnh tranh với nhau. Họ không cạnh tranh về số lượng mà đang cạnh tranh về chất lượng đầu vào.

Ông Phạm Đức Hùng, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, quận 10 cho biết những năm tuyển sinh trước trường chưa bao giờ lấy học sinh dưới 36 điểm thế nhưng năm học 2015 - 2016 bỗng nhiên tụt xuống 32,75 điểm khiến Ban giám hiệu trường bất ngờ. “Nếu lấy 36 điểm như mọi năm thì sẽ có khoảng 30 em rớt, nên trường quyết định cứu 30 em này và chấp nhận điểm thấp”, ông Hùng nói.

Để khắc phục tình trạng trên, năm nay ông Hùng đẩy mạnh thông tin đến các em học sinh các trường THCS trên địa bàn quận bằng cách đưa đội ngũ tư vấn đi đến các trường THCS trên địa bàn quận để giao lưu, quảng bá về trường nhằm thu hút học sinh nộp đơn vào trường trong kỳ thi sắp tới. Theo ông Hùng, nếu số lượng thí sinh đăng ký vào nhiều, chỉ tiêu lấy từ trên xuống thì điểm chuẩn đầu vào chắc chắn sẽ cao. Trong khi đó, một số trường THPT công lập khác lại đưa ra nhiều chính sách học bổng dành cho học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Một hiệu trưởng một trường THPT công lập ở quận 3 cho biết, việc thi tuyển lớp 10 đã thể hiện sự công bằng giữa các học sinh và cũng khiến các trường công lập phải chạy đua để có được học sinh giỏi nhất.

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - 20% học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập 20% học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
Không thi tuyển vào lớp 6, các trường THPT công lập sẽ đáp ứng 80% chỗ học cho học sinh TP
Giáo dục - du học - Hà Nội tăng học phí các trường công lập lên gấp rưỡi Hà Nội tăng học phí các trường công lập lên gấp rưỡi
Từ ngày 1.1.2016, học phí của học sinh, sinh viên ở các cơ sở công lập của thành phố Hà Nội sẽ tăng gấp rưỡi so với quy định hiện hành.
Giáo dục - du học - Trường mầm non công lập “ngại” giữ trẻ ngày thứ 7 Trường mầm non công lập “ngại” giữ trẻ ngày thứ 7
Sau một thời gian thực hiện, hiện nay, nhiều trường mầm non công lập ở TP.HCM có tổ chức nhận giữ trẻ ngày thứ 7 để đáp ứng nhu cầu ngày...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang