Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 17/07/2017 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Giáo dục

Một không gian thư viện đúng tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại nhất Việt Nam đã ra đời tại trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mang tên gọi Thư viện Truyền cảm hứng (Inspire Library), không gian này đi tiên phong với việc ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong quản lý, vận hành.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 1

Sáng 15/7, Trường đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM tổ chức lễ khánh thành công trình Thư viện Truyền cảm hứng (Inspire Library) trong khuôn viên trụ sở chính nhà trường (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM). Thư viện có tổng vốn đầu tư 129 tỷ đồng với tổng diện tích sàn xây dựng 8.678m2.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 2

 Inspire Library được thiết kế theo mô hình Không gian học tập chung (Learning Commons) gồm khu tự học qua đêm 24/7 và 7 tầng, mỗi tầng có màu sơn riêng với 7 sắc màu cơ bản. Tên gọi mỗi tầng được gọi theo từng ký tự của từ “INSPIRE – Truyền cảm hứng”: Nhẫn nại (Indurance), Nỗ lực (Nisus), Minh mẫn (Sagacity); Tiến bộ (Progress); Sáng kiến (Initiative); Trách nhiệm (Responsibility) và Ưu tú (Excellence).

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 3

Giao tiếp trong Inspire Library được khuyến khích, yêu cầu sử dụng tiếng Anh. Môi trường học tập, nghiên cứu của Thư viện có thể phục vụ cho hơn 2.000 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 4

Không gian học tập chung gồm 9 phòng thuyết trình, 8 phòng nghiên cứu cá nhân, 6 phòng học nhóm, 2 phòng xem phim, phòng hội thảo trực tuyến, không gian truyền thông sáng tạo.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 5

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 6

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 7

Không gian cho các dịch vụ thông tin gồm các quầy thông tin, khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính, các điểm truy cập nhanh, các trạm in ấn đa chức năng, trạm mượn sách tự động…

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 8

Không gian giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê, khu vực đọc giải trí, sảnh triển lãm.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 9

Không gian cho các dịch vụ, sản phẩm đặc biệt gồm: Phòng truyền thống, khu vực trưng bày các sản phẩm khoa học của trường và Không gian làm việc của thư viện.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 10

Theo Tiến sỹ  Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, Thư viện truyền cảm hứng được thiết kế bởi chính đội ngũ giảng viên, sinh viên của trường với ý tưởng, phong cách và quan điểm thiết kế độc đáo, mới lạ và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 11

Theo đó, Thư viện được xây dựng đúng tiêu chuẩn quốc tế và hiện đại nhất ở Việt Nam, với việc tiên phong ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong quản lý vận hành, quản lý khai thác và quản lý phát triển theo tiêu chuẩn được triển khai tại thư viện các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford,…

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 12

Cận cảnh diện mạo thư viện truyền cảm hứng đầu tiên tại Việt Nam - 13

Ngoài ra, TDTU INSPIRE Library còn được trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ RFID gồm: Hệ thống phân loại tài liệu sau khi người đọc trả sách; máy làm sạch, diệt khuẩn cho tài liệu; hệ thống máy mượn – trả sách tự động; cổng an ninh tài liệu; hệ thống kiểm soát ra vào, máy in đa chức năng và nhiều giải pháp công nghệ hàng đầu.

HI HỮU: Tấm bằng đại học trở về với thầy giáo già sau 50 năm "quên" ở thư viện ĐHQG

Chủ nhân của tấm bằng tốt nghiệp đại học đã không thể ngờ rằng, sau 50 năm mình lại thành nhân vật được cư dân...

Theo Nguyễn Dũng - Ngô Tùng(Tiền Phong)
Giáo dục - du học - 10 thư viện thiết kế táo bạo, khó có thể quên ở Ba Lan 10 thư viện thiết kế táo bạo, khó có thể quên ở Ba Lan
Không chỉ là nơi lưu trữ tư liệu, những thư viện này nổi tiếng có thiết kế táo bạo, ấn tượng, quảng bá văn hóa đất nước Ba Lan.
Giáo dục - du học - Choáng ngợp 10 thư viện trường học lộng lẫy nhất thế giới Choáng ngợp 10 thư viện trường học lộng lẫy nhất thế giới
Dưới đây là 10 thư viện lộng lẫy nhất nằm tại các trường đại học trên thế giới, khiến cho bất kỳ ai cũng sẽ ngỡ ngàng khi được 1 lần đặt...
Giáo dục - du học - Chùm ảnh: Những thư viện đẹp nhất thế giới Chùm ảnh: Những thư viện đẹp nhất thế giới
Đây là những thư viện được tập hợp trong cuốn sách The Library: A World History.
Chiêu thức " bỏ bùa" của người chồng khiến vợ lú lẫn Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Chiêu thức " bỏ bùa" của người chồng khiến vợ lú lẫn
Đã có không ít các trường hợp nam giới bị yếu sinh lý tìm đến các bài thuốc truyền miệng trong dân gian để kiếm tìm cho mình một cơ hội.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giáo dục
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang