Các trường chỉ tuyển sinh đầu cấp trong vòng một tháng

Thứ Tư, ngày 30/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

Các trường tuyển sinh đầu cấp phải đảm bảo công khai, minh bạch, nghiêm cấm kêu gọi quyên góp, hỗ trợ từ người học dưới mọi hình thức.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh đầu cấp năm học 2016-2017 chiều 29-3.

Không bán đơn dự tuyển vào lớp 6

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT, cho biết về tuyển sinh lớp 1, năm học tới việc phân tuyến sẽ do ban tuyển sinh của từng quận/huyện quy định, tuyệt đối không nhận học sinh (HS) sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận/huyện, cố gắng đảm bảo sĩ số 35 HS/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 và công bố đồng loạt vào ngày 30-7.

“Các trường phải thực hiện tuyển sinh đồng loạt đúng ngày, không được bắt đầu sớm hoặc kết thúc trễ. Đồng thời phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, nghiêm cấm kêu gọi quyên góp, hỗ trợ từ người học dưới mọi hình thức trong công tác tuyển sinh” - ông Bạc nói.

Về tuyển sinh lớp 6, các trường THCS không tổ chức thi tuyển. Các quận/huyện phải đảm bảo đủ chỗ học cho HS đã hoàn thành chương trình tiểu học trong địa bàn theo phân tuyến. Ưu tiên cho HS thường trú trên địa bàn, sĩ số không vượt quá 45 HS/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7 hằng năm.

Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục tổ chức làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển sinh vào lớp 6. Chỉ tiêu năm nay vẫn là 600 em.

Đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Thời gian khảo sát là ngày 20-6, HS sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của ban chỉ đạo tuyển sinh quận/huyện.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tiến Đạt cho biết do năm trước là năm đầu tiên trường thực hiện làm bài khảo sát nên có bán hồ sơ cho phụ huynh HS với giá 20.000 đồng/bộ. Điều này gây phiền nhiễu, không hài lòng trong phụ huynh. “Tới đây trường này sẽ không bán hồ sơ như vậy nữa. Thay vào đó, trường sẽ phát miễn phí cho phụ huynh hoặc tải lên mạng để phụ huynh tiện lấy đơn làm hồ sơ dự tuyển cho con rồi mang đến trường nộp” - ông Đạt nói.

Các trường chỉ tuyển sinh đầu cấp trong vòng một tháng - 1

Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi THPT quốc gia năm 2015 tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Không nhất thiết phải chọn môn ngoại ngữ đang học

Về kỳ thi THPT quốc gia, ông Bạc cho biết năm nay TP.HCM không có HS từ các tỉnh, thành lân cận lên thi nên TP sẽ có bốn cụm thi do bốn trường ĐH chủ trì. Với thí sinh tự do, các em có thể nộp hồ sơ ở trường THPT mà các em đã từng học hoặc nộp tại bất kỳ trường THPT nào trên địa bàn các em đang cư trú. Hoặc có thể nộp tại văn phòng đại diện phía Nam của Bộ GD&ĐT.

“Tất cả trường phải tạo điều kiện tiếp nhận hồ sơ của HS, có bàn hướng dẫn, kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ của thí sinh, phân công cán bộ có chuyên môn để giải đáp các thắc mắc của các em, không trốn tránh hay đùn đẩy. Tuyệt đối các trường không để xảy ra tình trạng bắt HS phải ôn tại trường mới nhận hồ sơ” - ông Bạc nhấn mạnh.

Về môn ngoại ngữ, ông Bạc lưu ý khi đăng ký môn thi, HS không nhất thiết phải chọn môn ngoại ngữ đang học mà có thể chọn bất kỳ ngoại ngữ nào các em muốn thi. Riêng khối giáo dục thường xuyên việc học ngoại ngữ chưa đảm bảo, ngoài hai môn bắt buộc là toán, ngữ văn thì HS có thể chọn môn khác thay thế.

Về tuyển sinh lớp 10, ông Hồ Phú Bạc nhấn mạnh các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP.

Còn với tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT công lập, môn thi vẫn gồm ba môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Ngày thi sẽ là ngày 11 và 12-6 hằng năm, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2. Chỉ tiêu cụ thể từng trường Sở sẽ công bố vào đầu tháng 4.

Tổ chức ôn tập nhẹ nhàng cho HS lớp 12

Thời gian này, các trường cần tổ chức ôn tập nhẹ nhàng, tạo tâm lý thoải mái, động viên và ổn định tinh thần cho HS lớp 12, tránh để các em bị áp lực, lo lắng trong quá trình học. Ngay từ bây giờ, các trường phải rà soát kỹ lưỡng nhu cầu đi lại, ăn ở trong thời gian thi THPT quốc gia của phụ huynh HS để tập hợp chính xác. Từ đó, tự trường lên phương án đưa đón hoặc phối hợp với các trường ĐH, các tổ chức đoàn thể cùng hỗ trợ chỗ ăn ở và đi lại thuận tiện nhất cho các em.

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Theo Phạm Anh (Pháp Luật TPHCM)
Giáo dục - du học - Tuyển sinh đầu cấp hết hành phụ huynh? Tuyển sinh đầu cấp hết hành phụ huynh?
Từ năm học 2016-2017, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp qua mạng để tránh tình trạng lộn xộn đồng thời giảm phiền hà cho phụ huynh
Giáo dục - du học - Sẽ thay đổi trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm 2016 Sẽ thay đổi trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm 2016
Mọi thông tin về chỉ tiêu, khu vực, các điều kiện cần thiết cho việc tuyển sinh sẽ minh bạch trên mạng.
Giáo dục - du học - Cởi trói tuyển sinh đầu cấp THCS ở Hà Nội Cởi trói tuyển sinh đầu cấp THCS ở Hà Nội
Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Xuân Tiến cho biết, năm 2016, việc tuyển sinh đầu cấp của các trường được thực hiện bởi phần mềm tuyển...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang