Bộ GD-ĐT vi phạm quyền tố cáo của công dân

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 08:11 AM (GMT+7)

Trao đổi với báo chí về thông tư 04 của Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, việc cấm phát tán thông tin tiêu cực là vi phạm quyền tố cáo của công dân.

Về thông tư 04 của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 26/2 sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, sau khi nhận thông tin trên báo chí phản ánh về những nội dung của Thông tư 04,  ông đã đọc thông tư này.

Bộ trưởng khẳng định "Quả thật việc này không đúng quy định pháp luật, vi phạm quyền tố cáo của công dân. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Giáo dục đã chỉ đạo rà soát lại và trên tinh thần trái như vậy thì phải sửa theo đúng quy định pháp luật".

Về thực trạng có nhiều văn bản được ban hành trái với pháp luật, Bộ trưởng  Vũ Đức Đam cho biết: "đúng như báo chí nói trong thời gian qua có rất nhiều văn bản (ít ra trên 3 cái), có nhiều quy định không sát thực tiễn, chưa nói có những quy định không đúng pháp luật".

Bộ GD-ĐT vi phạm quyền tố cáo của công dân - 1

Quy định mới về chống tiêu cực trong thi cử vi phạm quyền tố cáo củ công dân - Ảnh minh họa

Tinh thần của Chính phủ là tuân theo theo hiến pháp và pháp luật. Những gì ban hành trái pháp luật thì phải bãi bỏ. Những gì không trái pháp luật và không phù hợp với thực tiễn nhưng trên tinh thần cầu thị có thể sửa, sửa văn bản, sửa hướng dẫn, điều chỉnh cách thực hiện. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay.

Ngày 26/2, Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 04 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi phải có trách nhiệm gửi cho nơi tiếp nhận theo quy định, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý, không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào.

Nơi tiếp nhận thông tin bằng chứng về vi phạm quy chế thi là Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) và Ban thanh tra giáo dục các cấp. Những đơn vị này có nhiệm vụ xác minh lại tính xác thực của thông tin và bằng chứng theo thẩm quyền hoặc chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết.

Theo N.C.Khanh (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Quy định chống tiêu cực: Hạn chế quyền tố cáo Quy định chống tiêu cực: Hạn chế quyền tố cáo
Thông tư 04 của Bộ GD&ĐT đang gây phản ứng ở điều khoản “xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi”.
Giáo dục - du học - Thi tốt nghiệp THPT: Các vật dụng được phép Thi tốt nghiệp THPT: Các vật dụng được phép
Không cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, là tin mới nhất về quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tin tức trong ngày - Thi cử: Không được phát tán thông tin vi phạm Thi cử: Không được phát tán thông tin vi phạm
Theo quy định mới, người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào.
Giáo dục - du học - Chuyển giấy nháp hộ cũng bị hủy kết quả thi Chuyển giấy nháp hộ cũng bị hủy kết quả thi
Kỳ thi THPT năm 2013, các biện pháp chống tiêu cực trong phòng thi sẽ được bổ sung siết mạnh.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang