Bịt mắt kích hoạt não cho trẻ: Lợi bất cập hại

Thứ Ba, ngày 29/11/2016 16:31 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) khẳng định, chưa có một công bố khoa học nào về tác dụng và tính an toàn của phương pháp này. Tuy nhiên, một số tác hại của phương pháp này có thể thấy rất rõ ràng.

Bịt mắt kích hoạt não cho trẻ: Lợi bất cập hại - 1

Phương pháp kích não bộ được quảng cáo là có thể giúp trẻ làm được những điều phi thường. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM.

Gần đây, các lớp học kích hoạt não trẻ đang được quảng cáo rầm rộ ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM với học phí lên tới gần 10 triệu đồng.

Theo nội dung mà các lớp quảng cáo, các học viên sẽ phải bịt mắt lại sờ vào một đồ vật và đoán màu sắc.

TS Hương cho rằng, để thành công, con người cần phải có không chỉ là sự thông minh là đủ. “Một người thông minh nhưng lười biếng, ham chơi, chủ quan, làm việc thiếu kế hoạch…. thì cũng không bao giờ có thể đạt tới thành công”- TS Hương nhận định.

Bà Hương cho rằng, một em bé thần đồng có thể sẽ khiến người khác ngạc nhiên ngay tức thì khi so sánh với em nhỏ khác nhưng lại rất dễ gây ra hiện tượng ảo tưởng về bản thân. Tâm lý mình sắp trở thành siêu nhân rất dễ khiến trẻ trở nên thiếu khiêm tốn, phá phách, không muốn nghe lời khuyên của người khác.

Ngoài ra, chính bố mẹ các em cũng ảo tưởng và sẽ không thể nhìn nhận đúng đắn về con của mình. Nếu như sau đó, các em không phát triển dạng thần đồng giống như mong ước của các cha mẹ, chắc chắn các cha mẹ sẽ vô cùng thất vọng và sẽ có những hành vi hoặc lời nói làm tổn thương con.

“Đến lúc đó, đứa trẻ sẽ suy sụp, thiếu tự tin và nghĩ là bản thân mình vô dụng. Thực tế đã có nhiều trường hợp các em lúc nhỏ học giỏi nhưng sau lớn lên kém dần đã khiến cha mẹ bực bội mắng mỏ và các em đã có nhiều biểu hiện của trầm cảm”- bà Hương nói..

Ngoài ra, một con người trưởng thành cần cả kiến thức, kĩ năng và đạo đức sống. Tác động vào não chỉ có thể giúp ích đứa trẻ nhanh nhạy tiếp thu kiến thức mà đôi khi cũng chỉ ở nột lĩnh vực nào đó.

“Vì thế, việc tác động não này thực chất không có nhiều giá trị với việc thành công của trẻ”- Bà Hương khẳng định.

Nhiều cách kích thích não phát triển có nhiều lợi ích

Theo TS Hương, có rất nhiều cách kích thích phát triển não khác mà có thêm nhiều lợi ích khác nữa đi kèm. Điển hình là phương pháp tác động vào hai bàn tay.

Chúng ta biết rằng, hai bàn tay của con người kết nối mật thiết với hai bán cầu não. Tay phải nối với bán cầu não trái và ngược lại. Vì thế, nếu cho con làm việc nhà, học khâu vá, xâu chuỗi hạt, làm những vận động tinh và thô, trẻ sẽ vừa tăng cường sự khéo léo mà não lại phát triển rất tốt.

Với phương pháp này, não phát triển rất tự nhiên mà các con lại có thể được rèn luyện kĩ năng sống, rèn bàn tay khéo léo và thành thục các công việc chăm sóc cho chính mình. Đây là phương pháp mà cha mẹ nào cũng có thể hướng dẫn cho con mà không gây ra bất kể vấn đề gì cho trẻ.

“Việc tốt nhất là để đứa trẻ phát triển toàn diện mọi cơ quan bộ phận trên cơ thể, học hỏi đầy đủ để thích nghi, hòa nhập và sống tốt trong mọi môi trường, mạnh mẽ, kiên trì, khiêm tốn, ham học hỏi. Tập trung phát triển một phần não cho con có thể lợi bât cập hại với đứa trẻ”- Bà Hương nhận định.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - ‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài? ‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài?
Theo lời quảng cáo, sau hai ngày được “kích hoạt não” với gần 9 triệu đồng, con bạn có thể sẽ trở thành một thiên tài (!?).
Tin tức trong ngày - Lớp học đặc biệt của người thầy dùng miệng viết chữ Lớp học đặc biệt của người thầy dùng miệng viết chữ
“Số phận không may bị tật nguyền từ bé, tôi chỉ quan niệm sống sao cho có ích. Vì thế khi tay chân đều liệt, tôi luyện cách dùng miệng viết...
Giáo dục - du học - Lớp học tiếng Anh '0 đồng' cho trẻ tự kỷ của thầy giáo "khùng" Lớp học tiếng Anh '0 đồng' cho trẻ tự kỷ của thầy giáo "khùng"
Nhiều năm qua, anh một mình mở lớp học “0” đồng cho sinh viên nghèo, không những thế anh còn thực hiện một chương trình tiếng anh dành cho...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang