Bí quyết đạt điểm xuất sắc cả 3 môn thi THPT quốc gia của thủ khoa ĐHQG

Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 16:39 PM (GMT+7)

Từng đạt 29 điểm với Toán 10, Sinh 10, Hóa 9, thủ khoa ĐHQG Nguyễn Văn Tuân chinh phục ngôi á khoa ĐH Y Hà Nội. Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Tuân bật mí bí quyết đạt điểm thủ khoa của mình.

Bí quyết đạt điểm xuất sắc cả 3 môn thi THPT quốc gia của thủ khoa ĐHQG - 1

Nguyễn Văn Tuân chụp ảnh cùng cô giáo chủ nhiệm khi còn học phổ thông.

Tin tức về cậu học trò gia cảnh khó khăn vừa đậu thủ khoa đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội, vừa về ngôi Á khoa của trường ĐH Y Hà Nội đã từng khiến nhiều người ngưỡng mộ tại kỳ thi năm 2014.

Đã sống cuộc sống sinh viên được 2 năm, nhưng cảm giác vui sướng khi biết mình đỗ thủ khoa và á khoa của 2 trường đại học danh tiếng vẫn chưa bao giờ vơi trong lòng Nguyễn Văn Tuân (cựu học sinh THPT Ứng Hòa B, Hà Nội).

“Trong 2 năm đại học vừa rồi, tôi vẫn giữ được thói quen tự học. Ở đại học, việc tự học là rất quan trọng bởi không phải thứ gì thầy cô cũng chỉ dẫn. Nhiều kiến thức phải tự đọc tự tìm hiểu”, Tuân chia sẻ.

Được biết, trong 2 năm học ở trường ĐH, Tuân vẫn giữ được phong độ với những thành tích khá tốt.

“Có thể thời gian thi sắp tới gần, các bạn học sinh đang cảm thấy rất căng thẳng. Nhưng theo tôi, các bạn nên thư giãn, không tập trung quá nhiều vào việc học như giai đoạn ôn thi trước đây. Bởi bây giờ, vì quá căng thẳng nên học sẽ không vào, hơn nữa lại càng làm bản thân stress hơn.

Thời gian này, các thí sinh nên ôn tập lại kiến thức một lần nữa cho chắc chắn, xem lại hỏi lại cho rõ ràng những phần mình đang thắc mắc chứ không nên học những phần kiến thức mới. Điều quan trọng nữa là, rà soát và kiểm tra lại chiến thuật làm bài, tự tạo cho mình sự tự tin để làm bài tốt nhất” cựu thủ khoa ĐHQG Hà Nội đưa ra lời khuyên.

Nói về cách đạt điểm tuyệt đối của từng môn, Tuân chia sẻ kinh nghiệm: “Để đạt điểm cao cần nắm vững kiến thức cơ bản, đồng thời phải biết những dạng nâng cao (qua đề thi các năm trước, tài liệu, đề thi thử...), cẩn thận, thận trọng trong làm bài, sự tự tin và các kĩ năng khác.

Với môn Toán, đọc một lượt đề bài xác định những câu có thể làm ngay. Thông thường sẽ để câu phương trình hệ phương trình, tọa độ Oxy và bất đẳng thức cuối cùng. Sau đó giải quyết nhanh gọn các câu dễ như khảo sát vẽ đồ thị, lượng giác...

Với những câu hơi khó, cần phác ra giấy nháp các bước chính rồi trình bày vào giấy thi. Chú ý trình bày nhanh nhưng phải đầy đủ, tránh bỏ bước mất điểm. Sau khi làm xong bất kể câu khó hay câu dễ cần đọc lại, kiểm tra lại đáp số bằng máy tính. Thời gian còn lại sẽ giải quyết các câu khó còn lại.

Với môn Hóa, Lý, Sinh thi trắc nghiệm, đề thi thường chú trọng vào phần liên hệ thực tế nên các thí sinh cần phải quan tâm về điều này.

Khi nhận đề thi nên xem lướt qua để có cái nhìn tổng thể. Nên làm những câu lý thuyết trước bởi nó chiếm không nhiều thời gian. Nếu gặp câu lý thuyết khó cứ mạnh dạn bỏ qua và làm đến hết, sau đó quay lại từ đầu giải quyết những câu bài tập, gặp câu khó lại bỏ qua.

Và lần thứ 3 là lần giải quyết những câu đã bỏ qua đó, nếu có thể thì trước khi thu bài, kiểm tra lại toàn bộ đáp án, tô trắc nghiệm... đặc biệt là các câu phân vân”.

Nói về bí quyết riêng, Tuân cười cho biết: “Tôi nghĩ mình đạt được thủ khoa là nhờ sự chăm chỉ, cẩn thận và may mắn, thói quen rà soát cẩn thận, thử lại đáp án, nhưng không tốn nhiều thời gian.

Cần rèn cách trình bày ngắn gọn nhưng không bỏ ý, cách giải nhanh, cách sử dụng máy tính ... Dù môn thi tự luận hay trắc nghiệm thì nên kiểm tra lại toàn bài ít nhất là một lần.

Trong 3 môn thi đại học thì tôi tự tin nhất là môn Hóa. Để đạt điểm 10 môn Hóa không phải là quá khó. Bám sát nội dung sách giáo khoa (đề thi không bao giờ vượt quá sách giáo khoa) nhưng như thế là chưa đủ. Phải nắm được các dạng câu hỏi, những dạng nâng cao trong các đề thi mà cách hay nhất là làm các đề thi thử và tích lũy kinh nghiệm dần dần".

“Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đang cận kề, tôi chúc các bạn thí sinh phát huy thật tốt kinh nghiệm, kiến thức mà mình thu nhận trong suốt 12 năm học, tự tin hoàn thành tốt bài thi. Chúc các bạn đạt được ước mơ của mình”, Tuân gửi lời tới các thí sinh sắp thi THPT Quốc gia.

Theo Dương Thu (Người đưa tin)
Giáo dục - du học - Nam sinh trường Ams đạt điểm tuyệt đối môn Toán điều kiện thi vào lớp 10 Nam sinh trường Ams đạt điểm tuyệt đối môn Toán điều kiện thi vào lớp 10
“Để đạt được điểm 10 môn Toán, em thường xuyên làm những bài nhỏ, vì bài nhỏ là tập hợp của những bài Toán lớn".
Giáo dục - du học - Đường đến Harvard của con gái người quét dọn trường Đường đến Harvard của con gái người quét dọn trường
Mẹ làm lao công trong trường học, bố là thợ làm biển quảng cáo nhưng nhưng cô gái 19 tuổi làm nên kỳ tích.
Giáo dục - du học - TQ: Bé gái 12 tuổi trở thành sinh viên trước khi tốt nghiệp tiểu học TQ: Bé gái 12 tuổi trở thành sinh viên trước khi tốt nghiệp tiểu học
Với số điểm thuộc Top 10, Huang Sihan đã được tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần cho chương trình học Opera kéo dài 5 năm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang