Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN

Thứ Năm, ngày 21/05/2015 07:16 AM (GMT+7)

“Tôi tự hỏi làm sao những đứa trẻ 8 tuổi có thể giải được bài toán này trừ phi chúng có một chiếc máy tính lượng tử trong đầu”, một độc giả của tờ The Guardian (Anh) bình luận.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 1

Bài toán lớp 3 đang gây bão trên tờ The Guardian (Anh)

Sau khi “gây bão” trong nước, bài toán số học dành cho học sinh lớp 3 của một trường tiểu học ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã lan rộng ra báo chí quốc tế và tiếp tục khiến các độc giả nước ngoài phải khóc ròng vì độ khó của nó.

Trên tờ The Guardian (Anh), bài viết có tiêu đề đầy thách thức: “Bạn có thể giải được bài toán dành cho một đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam, đã khiến các bậc phụ huynh và giáo viên đau đầu, này không?”.

Tác giả Alex Bellos viết trong mục Khoa học của tờ The Guardian rằng “Hãy quên Singapore đi” (ám chỉ bài toán chia bò cũng khá hóc búa của học sinh Singapore) và khẳng định, mặc dù đây chỉ là một bài toán số học thông thường nhưng nó không hề “dễ như một cuộc đi dạo trong công viên” bởi nó có tới… 9 ẩn số khác nhau.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 2

Đề bài toán

Điều thú vị là Alex Bellos đã tiết lộ thêm rằng học sinh Việt Nam hiện đang được xếp thứ hạng khá cao trong bảng xếp hạng của PISA – đánh giá năng lực học sinh từ 15 tuổi trở xuống qua các môn toán, khoa học và đọc. “Việt Nam xếp thứ 17 trong môn Toán và thứ 8 trong môn Khoa học vượt xa rất nhiều nước phương Tây như Anh (xếp thứ 26 và 20) hay Mỹ (xếp thứ 36 và 28) và có lẽ vì thế mà không quá khó hiểu khi họ (giáo viên) ra những đề toán kiểu này (cho học sinh)”, Alex viết.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 3

Hơn 1000 bình luận và con số chắc chắn chưa thể dừng lại.

Chỉ vài tiếng sau khi bài viết ngắn mang đầy tính thách đố này xuất hiện trên trang của The Guardian, đã có hơn 1.000 bình luận và lời giải được độc giả gửi về.

“Tôi tự hỏi làm sao những đứa trẻ 8 tuổi có thể giải được bài toán này trừ phi chúng có một chiếc máy tính lượng tử trong đầu”, một độc giả có tên Robert Dyson bình luận ở cuối bài viết trên tờ Guardian.

“Tôi nhìn chằm chằm vào cái đề toán này cả 1 tháng cũng chẳng biết giải thế nào. Thôi tốt nhất là không bận tâm nữa”, độc giả có tên Stiff bình luận một cách hài hước và ngay bên dưới là một độc giả có tên Commontata “hưởng ứng”: Tôi cũng vậy.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 4

Một số độc giả khác thì tỏ ra khá nhiệt tình trong việc tìm đáp án. Có người đăng kết quả lên và tuyên bố: Tôi mới 6 tuổi thôi. Bên dưới đáp án này, một độc giả khác “bày cách” là sử dụng phần mềm Excel.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 5

Nhưng có lẽ các độc giả của nước Anh không biết là bài toán này có tới hàng ngàn đáp án khác nhau nên một số cuộc tranh luận đã nổ ra khi ai cũng cho rằng đáp án của mình mới là đúng còn của người kia sai. Thậm chí cuộc tranh luận xem thực sự là bài toán này có 128, 136 hay 144 đáp án cũng đã nổ ra khá gay gắt.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 6

Không “rôm rả” như các độc giả của tờ The Guardian, bài toán lớp 3 của Việt Nam này cũng xuất hiện trên chuyên trang về công nghệ Gizmodo và thu hút được khoảng gần 300 bình luận, lời giải.

“Không, tôi không thể giải được bài này. Những đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam có thể làm bài toán này nhưng liệu chúng có phải học cái gì khác nữa không?”, một độc giả của tờ Gizmodo có tên Daveina bình luận.

Báo quốc tế “khóc” với bài toán lớp 3 siêu khó của VN - 7

“Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì không phải là một đứa trẻ 8 tuổi người Việt Nam”, một độc giả bình luận.

Theo Trần Phong (Infonet)
Giáo dục - du học - Bài toán “đầu cừu đuôi thuyền trưởng”: Chuyên gia nói gì? Bài toán “đầu cừu đuôi thuyền trưởng”: Chuyên gia nói gì?
GS Văn Như Cương cho biết, đây là bài toán cổ điển ai cũng biết, không có gì mới trong Toán học.
Giáo dục - du học - Giải tiếp bài toán thu hút hiền tài Giải tiếp bài toán thu hút hiền tài
Cần "môi trường sống" và "công nghệ" tuyển dụng hiền tài theo lối chuyên nghiệp.
Giáo dục - du học - Giải bài toán thu hút sinh viên ngành sư phạm Giải bài toán thu hút sinh viên ngành sư phạm
Nhiều trường sư phạm đang gặp khó khăn trong tuyển sinh khi phần đông thí sinh không mặn mà với nghề dạy.
Giáo dục - du học - Tranh cãi nảy lửa bài toán của trò lớp 1 Tranh cãi nảy lửa bài toán của trò lớp 1
Nhiều người tỏ ra bức xúc trước các ra đề và chấm điểm của giáo viên.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang