Xót xa nghề đóng thế "vì miếng cơm, manh áo"

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 10:54 AM (GMT+7)

Cascadeur phải làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, nhạy cảm để thay thế cho muôn vàn lý do của sao nổi tiếng.

Là một phần tất yếu trong đoàn phim nhưng công việc của các diễn viên đóng thế chưa thực sự được nhiều người biết đến. Từ những cảnh võ thuật mạo hiểm cho đến nhiệm vụ nhỏ như đóng thế thế tay, chân, tóc, mũi... đều tràn ngập tình tiết độc đáo và thú vị trong hậu trường.

Loạt bài viết Muôn nẻo chuyện đóng thế và nghề độc nhất vô nhị sẽ giúp độc giả hiểu hơn về loại hình này cùng bí mật sau các cảnh quay hoàn hảo trên phim.

Những yếu tố chủ quan khiến diễn viên ỷ lại cascadeur

Theo tiết lộ của một nhà dản xuất phim giàu kinh nghiệm tại Trung Quốc, hiện tượng diễn viên sử dụng người đóng thế đang rất phổ biến. Nhiều khi các diễn viên không đưa ra lý do cụ thể mà chỉ đơn giản tuyên bố: “Cảnh quay này để diễn viên đóng thế làm”.

Xót xa nghề đóng thế "vì miếng cơm, manh áo" - 1

Tạ Đình Phong cũng từng dùng diễn viên đóng thế.

Năm 2015 đoàn phim cổ trang Nhiệt huyết hoàng hậu nương nương đã mời một diễn viên hạng A của Hong Kong là tài tử họ Lý đóng vai nam chính với cát xê lên tới 10 triệu NDT (33 tỉ đồng).

Theo một nhân viên của đoàn phim cho biết, vì Lý phải hẹn gặp bạn gái ở Hong Kong nên thường xuyên yêu cầu ê kíp sử dụng diễn viên đóng thế giúp anh hoàn thành phần lớn các cảnh quay. 

Nhà sản xuất Trương tiết lộ, có nhiều sao nổi tiếng, đặc biệt là các sao nữ thường không đưa ra lý do muốn sử dụng cascadeur mà nghiễm nhiên yêu cầu người đóng thế cho các cảnh vất vả như lội nước, khuân vác..

Cũng có những diễn viên mới gia nhập showbiz những cũng không ngại đề xuất được sử dụng diễn viên đóng thế. Trường hợp này dễ hiểu hơn với họ có chút lo lắng khi mới vào nghề và sợ ảnh hưởng đến hình tượng bản thân.

Song có nhiều trường hợp các diễn viên trẻ được công ty quản lý nuông chiều quá mức, khiến họ nảy sinh tâm lý ỷ lại.

Xót xa nghề đóng thế "vì miếng cơm, manh áo" - 2

Nhiều sao trẻ được công ty quản lý nuông chiều quá mức.

Các công ty quản lý muốn "gà nhà" được bảo vệ tuyệt đối nên thường yêu cầu ê kíp sử dụng người đóng thế trong những cảnh có ảnh hưởng đến nhan sắc và hình tượng của diễn viên. Cách làm này tạo thành tiền đề xấu và dựa dẫm cho các diễn viên trẻ về sau khi lập nghiệp.

Một quản lý của sao nữ hạng A Cbiz giải thích, những sao nổi tiếng thường trong một tháng phải tham gia nhiều đoàn phim. Nếu phải tự diễn cảnh mạo hiểm, nguy cơ bị thương khá cao, ảnh hưởng tiến độ công việc: “Tôi biết vài trường hợp bị rơi xuống nước sau đó bị trúng gió, cảm lạnh, phải nghỉ cả tháng trời”, người này cho biết.

Muôn vàn lý do khiến công việc đóng thế ngày càng phát triển mạnh

Đối với những cảnh quay đòi hỏi tính chuyên môn cao, gần như 1000% các đoàn phim đều sử dụng diễn viên đóng thế. 

Xót xa nghề đóng thế "vì miếng cơm, manh áo" - 3

Có những cảnh nguy hiểm diễn viên không thể thực hiện nổi.

Trong những cảnh giao đấu trong phim hành động, võ thuật, cảnh nhảy từ trên không trung... một diễn viên bình thường khó có thể thực hiện nổi, chưa nói đến việc phải hoàn thành đúng ý đạo diễn mong muốn.

Ngoài ra, còn phải kể đến những cảnh đánh đàn, kỹ năng thêu thùa, vẽ tranh... mà một diễn viên khó có thể thực hiện trừ phi họ là một nghệ nhân hay một nghệ sĩ thực thụ. Vì vậy khi quay cận cảnh, đoàn phim cần phải sử dụng diễn viên đóng thế.

Xót xa nghề đóng thế "vì miếng cơm, manh áo" - 4

Không phải diễn viên nào cũng biết cưỡi ngựa.

Đối với cảnh cưỡi ngựa thế thân, có thể rơi vào trường hợp diễn viên không biết cưỡi ngựa hoặc sợ xảy ra tai nạn. Ngay đến diễn viên Viên Lợi cũng phải thốt lên trên trang cá nhân về nỗi vất vả của anh em diễn viên đóng thế khi phải làm công việc nặng nhọc vì miếng cơm manh áo: “Tôi thực sự thấy ái ngại và xót xa cho các bạn diễn viên đóng thế”, cô viết.

Một lý do phổ biến khác để sử dụng cascadeur là sao nổi tiếng sợ lộ điểm yếu. Có thể một nghệ sỹ rất xinh đẹp nhưng đôi chân hơi thô hay phần eo kém thon thả. Họ không muốn phô bày bộ phận nhạy cảm lên màn ảnh và dùng người đóng thế là lựa chọn tốt nhất.

Ví dụ trong trường hợp nữ diễn viên hạng A được mời quay quảng cáo cho một thương hiệu dầu gội đầu, thường các đạo diễn sẽ sử dụng diễn viên đóng thế tóc để sao đỡ mất công vất vả quay lại nhiều lần.

Xót xa nghề đóng thế "vì miếng cơm, manh áo" - 5

Thuê một ngôi sao hạng A tốn kém hơn nhiều người đóng thế.

Bên cạnh các yếu tố chủ quan, việc tiết kiệm chi phí cũng là một trong những lý do thuyết phục để đoàn phim dùng người đóng thế.

Theo ông Hùng, thành viên một đoàn phim cho biết, thuê một ngôi sao hạng A tốn kém hơn nhiều người đóng thế. Việc sử dụng cascadeur là cách giảm chi phí tối đa của bất kỳ ê kíp nào hiện nay. Ông tiết lộ, mỗi khi dàn dựng một bộ phim, phần phim của các diễn viên đóng thế thường chiếm một nửa toàn bộ thời lượng diễn xuất của nhân vật. 

Theo Long Hy (Dân Việt)
Phim - Mỹ nhân đóng thế giống hệt Phạm Băng Băng Mỹ nhân đóng thế giống hệt Phạm Băng Băng
Á Nam có ngoại hình giống Phạm Băng Băng khiến nhiều người không phân biệt được.
Phim - Thành Long từ chối đóng thế trong cảnh bị đày ải Thành Long từ chối đóng thế trong cảnh bị đày ải
Hình ảnh Thành Long trong một cảnh quay mất nhiều sức lực.
Phim - Lật tẩy những kiểu đóng thế "độc nhất vô nhị" của điện ảnh Hoa ngữ Lật tẩy những kiểu đóng thế "độc nhất vô nhị" của điện ảnh Hoa ngữ
Có cảnh quay cưỡi ngựa, diễn viên nữ đã thực hiện bằng cách... ngồi lên vai đồng nghiệp.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang