Phim "Găng tay đỏ" bị tố đạo ý tưởng "Nữ sát thủ"

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 14:52 PM (GMT+7)

Phim "Găng tay đỏ" bị tố đạo 90% kịch bản của bộ phim truyền hình "Nữ sát thủ", phát sóng cách đây 3 năm.

Phim "Găng tay đỏ" bị tố đạo ý tưởng "Nữ sát thủ" - 1

Poster phim "Găng tay đỏ"

Giống không phải do ngẫu nhiên?

Ngày 19/9, biên kịch Lê Nhã Huy - tác giả kịch bản phim truyền hình Nữ sát thủ từng được chiếu trên Đài THVL1 (khoảng tháng 5/2013) và sau đó chiếu lại trên kênh SCTV14 gửi đơn tới cơ quan báo chí. Trong đơn, biên kịch Nhã Huy bày tỏ bức xúc khi nội dung phim điện ảnh Găng tay đỏ (NSX Liên Á, ý tưởng Quang Trần, biên kịch Hạnh Ngộ) giống 80 - 90% nội dung phim Nữ sát thủ của mình.

Biên kịch này đã tới rạp để xem phim Găng tay đỏ nhằm kiểm tra nội dung. Trước đó, khi thông tin về phim đăng tải trên báo chí, anh đã cảm thấy nội dung rất giống kịch bản của mình. Và khi xem phim, anh thực sự ngỡ ngàng vì nội dung gần như “chị em song sinh” với Nữ sát thủ mà anh đã bán cho Hãng phim Thiên Nam An.

Phim "Găng tay đỏ" bị tố đạo ý tưởng "Nữ sát thủ" - 2

Tạo hình của Lan Ngọc trong "Găng tay đỏ"

Cùng với lá đơn, biên kịch Nhã Huy đã gửi những phân tích về sự giống nhau của bộ phim, từ nội dung câu chuyện, nhân vật và số phận, tuyến nhân vật phản diện đều có sự trùng lặp. Cụ thể, chi tiết nữ sát thủ tập luyện với một người khác ở nước ngoài; chi tiết sát thủ thứ 2 (trong phim Nữ sát thủ là Mina, còn trong Găng tay đỏ là số 3) giết chết kẻ khác và chụp hình lại cho ông trùm của tổ chức xem như báo cáo kết quả; chi tiết ông trùm bày ra một kế hoạch buôn bán ma túy giả để đánh lừa công an (hoặc đối thủ)…

“Tôi khẳng định phim Găng tay đỏ giống rất nhiều (80-90%) phim Nữ sát thủ do tôi viết kịch bản và đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tôi không biết ở nước ngoài, format phim này đã có chưa nhưng ở Việt Nam, Nữ sát thủ là phim đầu tiên và cũng gây tiếng vang một thời. Tôi nghĩ khi tác giả muốn lấy câu chuyện của người khác và thay đổi thành của mình thì dù muốn thay đổi thế nào cũng vòng vòng trong ý tưởng đó. Đó là lý do kịch bản Găng tay đỏ được tiết lộ là đã sửa 14 lần nhưng vẫn không thoát ra khỏi ý tưởng chung của phim "Nữ sát thủ”, anh Huy khẳng định.

Biên kịch Nhã Huy thông tin thêm, ngay sau khi phát hiện sự việc, anh đã liên hệ với Hạnh Ngộ - tác giả kịch bản của phim Găng tay đỏ. Biên kịch Hạnh Ngộ cho biết, kịch bản được phác thảo dựa trên ý tưởng của NSX và cho biết chị chưa hề xem bộ phim Nữ sát thủ.

Nhà sản xuất, biên kịch Găng tay đỏ phủ nhận

Phim "Găng tay đỏ" bị tố đạo ý tưởng "Nữ sát thủ" - 3

Biên kịch "Găng tay đỏ" cho biết, cô chưa xem phim "Nữ sát thủ"

Ngay sau khi nhận được đơn thư của biên kịch Nhã Huy, phóng viên đã liên hệ với nhà sản xuất của phim Găng tay đỏ là Liên Á để tìm hiểu rõ sự việc. Anh Hoàng Anh - đại diện truyền thông bộ phim Găng tay đỏ chỉ thông tin ngắn gọn, hiện tại NSX chưa thể thông tin bất cứ điều gì và không muốn quan tâm tới vấn đề này(?!). “Trừ khi phía người tố đưa ra đầy đủ chứng từ pháp lý liên quan thì chúng tôi sẽ làm việc”, vị đại diện này khẳng định.

Trong khi đó, biên kịch Hạnh Ngộ khẳng định, cô chưa từng xem phim truyền hình Nữ sát thủ nên không thể nói đạo kịch bản. Hạnh Ngộ cho biết, cô viết kịch bản phim trong vòng ba tháng theo gợi ý của Quang Trần bên NSX Liên Á và người này cũng nói với cô là chưa từng xem phim Nữ sát thủ.

Hạnh Ngộ cho biết thêm, sau khi biết thông tin có sự trùng hợp, cô cũng cố gắng xem 5 tập đầu của phim Nữ sát thủ để xem có giống không, thì gần 5 tập đầu đều không giống, cả về hướng kịch và cách kể chuyện.

Trong 5 tập đầu, Nữ sát thủ không phải vai chính. Còn chi tiết giống nhau về thân phận nhân vật nữ sát thủ mồ côi, tìm lại chính mình sau khi về Việt Nam thì cô khẳng định, điều này chỉ giống nhau về motive.

Cô nhấn mạnh, cô không sợ bị kiện vì có đầy đủ bằng chứng về quá trình sáng tác của mình. Cô nói: “Tôi không ăn cắp thì tôi không sợ đi tù!”. Nữ biên kịch tiếp tục phản biện sự giống nhau giữa hai kịch bản: “Tuyến vai phản diện hay chi tiết công an giống nhau thì đó là sự tình cờ.

Nếu nói giống 80% thì sẽ giống ở góc quay, nhạc nền, motive… Nếu nói đạo thì phải giống từng chi tiết, như một bộ phim Việt hóa vậy. Chứ bây giờ làm sao tôi có thể ngồi xem 36 tập phim để gom lại thành một phiên bản 90 phút được. Tôi không muốn đôi co về chuyện này”. Được biết, với bộ phim Găng tay đỏ, nữ biên kịch này cũng không đăng ký bản quyền vì viết kịch bản theo ý NSX, do đó bản quyền của Găng tay đỏ thuộc về NSX Liên Á.

Thời điểm này, phim điện ảnh Găng tay đỏ đang là chủ đề được quan tâm bởi việc phim đột ngột dừng chiếu trên toàn quốc sau 10 ngày ra mắt. Hiện tại, vẫn chưa có lý do chính xác nào về việc bộ phim dừng công chiếu.

Theo luật sư Hồng Thái, Giám đốc Hãng luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp, để khẳng định phía Găng tay đỏ có vi phạm bản quyền thực sự hay không, trước tiên ông Huy phải đưa ra được những bằng chứng chứng minh bộ phim của mình đã phát sóng ở đâu, thời gian nào, phải có chứng cứ việc kịch bản ra đời trước, giấy đăng ký bản quyền…

Tiếp theo, nếu nói hai nội dung giống nhau thì phải có bản so sánh cụ thể giữa hai kịch bản, đưa ra những điểm giống và điểm khác. Sau khi thực hiện đủ hai điều này mới có thể tiến hành các bước tiếp theo..

Hoàng Anh (Báo giao thông)
Phim - Ám ảnh với bộ phim ngập cảnh nóng hủy chiếu tại Việt Nam Ám ảnh với bộ phim ngập cảnh nóng hủy chiếu tại Việt Nam
Với nhiều khuông hình trần trụi và cảnh nhạy cảm, “Nước 2030” không được đến với khán giả đại chúng.
Phim - Những bộ phim nổi tiếng thế giới bị cấm chiếu ở Ấn Độ Những bộ phim nổi tiếng thế giới bị cấm chiếu ở Ấn Độ
Cảnh nóng và cả cảnh hôn được báo giới nước ngoài ca ngợi cũng bị Ấn Độ cắt bỏ.
Phim - 'Thái tử phi thăng chức ký' bất ngờ bị cấm chiếu 'Thái tử phi thăng chức ký' bất ngờ bị cấm chiếu
Bộ phim gây 'nghẽn sóng' Trung Quốc bị gỡ bỏ vì có nhiều cảnh khiếm nhã, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang