Nhạc sỹ huyền thoại Mỹ ẵm 20 tỷ cho giải Nobel Văn học

Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 11:09 AM (GMT+7)

Tuy không có một tác phẩm văn chương nào nhưng nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan vẫn được vinh danh với giải Nobel văn học.

Ngày 13.10 (giờ địa phương), giải thưởng Nobel Văn học 2016 đã được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố. Năm nay, người giành được giải thưởng này lại là nhạc sĩ, ca sĩ người Mỹ Bob Dylan. Ông được trao giải Nobel Văn học vì đã "tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ". 

Nhạc sỹ huyền thoại Mỹ ẵm 20 tỷ cho giải Nobel Văn học - 1

Giải Nobel Văn học năm nay được trao cho một nhạc sĩ, ca sĩ

Đây là một điều hoàn toàn bất ngờ với hầu hết những người đam mê văn chương trên toàn thế giới. Nhạc sĩ, ca sĩ sinh năm 1941 đã cho ra mắt 6 cuốn sách chủ yếu là về hội họa nhưng ông vẫn được biết đến trong lĩnh vực âm nhạc nhiều hơn. Việc Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel Văn học cho một nhạc sĩ khiến nhiều người tỏ ra ngờ vực.

Tuy nhiên, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển - bà Sara Danils cho biết: "Nếu nhìn lại quá khứ, các bạn sẽ thấy Homer và Sappho. Họ đã viết những văn bản đậm chất thơ, được dành cho trình diễn. Nó tương tự cách của Bob Dylan. Ngày nay chúng ta vẫn đọc, vẫn yêu thích Homer và Sappho. Chúng ta cũng có thể và nên đọc Bob Dylan".

Bob Dylan là người Mỹ thứ 2 sau nữ văn sĩ Toni Morrison nhận giải thưởng Nobel Văn học và là người đầu tiên trong lĩnh vực âm nhạc nhận giải thưởng này sau 112 năm. Nhiều nhà báo, nhà phê bình quốc tế lí giải, Bob Dylan nhận được giải thưởng Nobel Văn học vì khả năng sử dụng ca từ với đa tầng ý nghĩa trong các ca khúc của mình. Những ca từ trong các tác phẩm âm nhạc của Bob Dylan thể hiện chiều sâu trong các lĩnh vực chính trị, tôn giáo, văn hóa và nhân văn. 

Giải Nobel Văn học cũng đã mang về cho Bob Dylan số tiền thưởng lên tới 900.000 USD (hơn 20 tỷ đồng).

Nhạc sỹ huyền thoại Mỹ ẵm 20 tỷ cho giải Nobel Văn học - 2

Ông là người có ảnh hưởng tới nền âm nhạc và văn hóa Mỹ

Bob Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman (sinh ngày 24.5.1941) tại Mỹ. Ông là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong suốt năm thập kỷ trở lại đây. Những thành tựu lớn nhất của ông chủ yếu có được trong thập niên 1960 khi ông trực tiếp là người khởi xướng và đi đầu trong những phong trào xã hội.

Rất nhiều ca khúc những ngày đầu của Dylan, tiêu biểu là Blowin' in the WindThe Times They Are a-Changin, đã trở thành thánh ca của các hoạt động nhân quyền và phản đối chiến tranh.

Tư duy nghệ thuật của Bob Dylan được nhận xét là có điểm tương đồng với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Việt Nam. Giáo sư văn chương ở Mỹ - John Schafer cũng đã từng viết cuốn sách so sánh quan điểm nghệ thuật giữa Bob Dylan và Trịnh Công Sơn với tên gọi được phát hành tại Việt Nam: Trịnh Công Sơn và Bob Dylan: Như trăng và nguyệt.

Video: Ca khúc "Things Have Changed" của Bob Dylan 

Video ca khúc nổi tiếng "Blowing In The Wind"

Theo Yên Chi (Dân Việt)
Ca nhạc - MTV - Tờ giấy nháp 2 triệu USD của Bob Dylan Tờ giấy nháp 2 triệu USD của Bob Dylan
Mức giá 2 triệu USD cho bản thảo lời bài hát Like A Rolling Stone khiến huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan mới đây nắm kỷ lục là người có bản...
Phim - Isaac bất ngờ nhận được giải thưởng tại LHP Busan Isaac bất ngờ nhận được giải thưởng tại LHP Busan
Isaac được vinh danh với giải thưởng Ngôi sao mới, cùng "thiên vương" điện ảnh Hàn Lee Byun Hun.
Phim - Choáng với 4 phim đồng tính nữ gặt hái "mưa giải thưởng" Choáng với 4 phim đồng tính nữ gặt hái "mưa giải thưởng"
Các ê kíp này đã "giật" được những giải thưởng điện ảnh cao quý mà bất kì ai cũng ao ước đầy thuyết phục.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang