Gặp gỡ "cô bé" hát “Hạt gạo làng ta” năm xưa

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 11:18 AM (GMT+7)

Chị Minh Trang - "cô bé" hát "Hạt gạo làng ta" năm 1971 đã chia sẻ về những kỷ niệm gắn liền với ca khúc này.

Hạt gạo làng ta là một trong những bài hát nổi tiếng đi cùng năm tháng trong nền âm nhạc Việt Nam. Với giọng hát trong trẻo, chất phác, không chuyên nghiệp nhưng tốp ca Vàng Anh vẫn thu hút hàng triệu người nghe.

Không chỉ đem đến những giai điệu đẹp, Hạt gạo làng ta do tốp ca Vàng Anh ngày nào trình bày còn phác họa lại bức tranh về cuộc sống khổ cực của người dân Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Nhận lời tham gia chương trình Cuộc sống thường ngày  phát VTV1 mới đây, chị Minh Trang - "cô bé" hát Hạt gạo làng ta năm 1971 đã chia sẻ về những kỷ niệm gắn liền với ca khúc này.

Gặp gỡ "cô bé" hát “Hạt gạo làng ta” năm xưa - 1

Chị Minh Trang người hát ca khúc "Hạt gạo làng ta" trong chương trình "Cuộc sống thường ngày".

Nói về cơ duyên để bài hát Hạt gạo làng ta đến với tốp ca Vàng Anh, chị Minh Trang chia sẻ: “Hồi đó, nhạc sĩ Trần Viết Bính chính là người phụ trách đội tốp ca Vàng Anh. Ông nằm trong Ban Biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam thời ấy. Ông cũng chính là người sáng tác ca khúc "Hạt gạo làng ta" rồi dạy chúng tôi hát, cho chúng tôi thu thanh và đưa lên đài.”

Năm 1971, ca khúc Hạt gạo làng ta mới được thu thanh bản đầu tiên, năm đó Minh Trang chỉ mới 12 tuổi, chị thuộc thế thứ 2 của đội Vàng Anh ở Nam Định. "Thế hệ thứ nhất từ năm 1960 - 1963, tôi ở thế hệ từ năm 1970 - 1973", chị Minh Trang nói.

Theo chị Minh Trang, những năm đó, đang ở thời kỳ chiến tranh nên cuộc sống rất vất vả, chị phải đi khắp nơi để tránh bom đạn. Nhìn những người nông dân cày cuốc vất vả, trong thâm tâm chị luôn coi mỗi hạt thóc mà người nông dân làm ra quý như vàng.

Chia sẻ về câu chuyện rơi nước mắt của mình trong quá trình tập ca khúc Hạt gạo làng ta, chị Minh Trang xúc động: “Một lần chúng tôi vào sinh hoạt tại sân kho của một hợp tác xã, các bác nông dân nhìn thấy nên sau khi xong cấy xong, mọi người lên nghe chúng tôi hát. Hình ảnh này khiến chúng tôi không cầm được nước mắt vì thấy cuộc sống của người nông dân thời chiến quá vất vả".

Clip: Gặp gỡ cô bé hát "Hạt gạo làng ta" năm xưa

Theo Chung Đoàn (Theo VTV)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang